ล้มเหลวไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนล้มเหลว

ล้มเหลวไม่ได้แปลว่าคุณเป็นคนล้มเหลว

“ซี‌โมน ซี‌โมน​เอ๋ย นี่‍แน่ะ ซา‌ตาน​ขอ​พวก‍ท่าน​ไว้ เพื่อ​จะ​ฝัด‍ร่อน​เหมือน​ฝัด​ข้าว​สาลี แต่​เรา​อธิษ‌ฐาน​เผื่อ​ตัว​ท่าน เพื่อ​ความ​เชื่อ​ของ​ท่าน​จะ​ไม่‍ได้​ขาด และ​เมื่อ​ท่าน​หัน‍กลับ​แล้ว จง​ชู​กำลัง​พี่‍น้อง​ทั้ง‍หลาย​ของ​ท่าน” (ลูกา 22:31-32)

ฉันดีใจที่พระเยซูทรงเลือกเปโตรให้เป็นหนึ่งในสาวกของพระองค์ หลายต่อหลายครั้งเราเห็นท่านมีปัญหาเรื่องคำพูด คุยโว และมีอารมณ์ที่พร้อมจะเลือดเดือด ซาตานรู้ว่าเปโตรจะสร้างผลกระทบยิ่งใหญ่ให้แก่วงการคริสเตียนและคริสตจักรในยุคแรก มันจึงพยายามหลายต่อหลายครั้งทำให้ท่านล้มพลาด ในระหว่างอาหารค่ำมื้อสุดท้สย พระเยซูทรงเตือนเปโตรว่าท่านกำลังจะถูกทดลอง… “ซี‌โมน ซี‌โมน​เอ๋ย นี่‍แน่ะ ซา‌ตาน​ขอ​พวก‍ท่าน​ไว้ เพื่อ​จะ​ฝัด‍ร่อน​เหมือน​ฝัด​ข้าว​สาลี แต่​เรา​อธิษ‌ฐาน​เผื่อ​ตัว​ท่าน เพื่อ​ความ​เชื่อ​ของ​ท่าน​จะ​ไม่‍ได้​ขาด และ​เมื่อ​ท่าน​หันกลับ​แล้ว จง​ชู​กำลัง​พี่น้อง​ทั้งหลาย​ของ​ท่าน (ลูกา 22:31-32)

เปโตรไม่เชื่อ แต่กลับยืดอกคุยโวว่า “องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า ข้า‍พระ‍องค์​พร้อม​แล้ว​ที่​จะ​ไป​กับ​พระ‍องค์ ถึง​จะ​ต้อง​ติด‍คุก​หรือ​ตาย​ก็​ดี”

ฉันแอบคิด พระเยซูคงคิดเหมือนกันว่า “คอยดูไปเถอะ ไอ้หนุ่ม”

แค่ไม่กี่ชั่วโมงจากนั้นก็เกิดเหตุ ระหว่างที่เปโตรยืนผิงไฟอยู่ที่ลานข้างนอก ในบ้านที่พระเยซูถูกนำตัวไปไต่สวน สาวใช้ของบ้านมาถามว่าท่านเป็นสาวกของพระเยซูหรือ

ท่านตอบ  “หญิงเอ๋ย คนนั้นข้าไม่รู้จัก”

และอีกครั้ง…

“พ่อ​หนุ่ม​เอ๋ย ข้า​ไม่‍ได้​เป็น” (สาวกของพระเยซู)

และอีกครั้ง…

“พ่อหนุ่มเอ๋ย ที่ท่านพูดนั้นข้าไม่รู้เรื่อง”

พอปฏิเสธหนที่สาม ไก่ก็ขัน เพื่อเตือนให้ท่านระลึกถึงคำตรัสของพระเยซู “เป‌โตร​เอ๋ย เรา​บอก​ท่าน​ว่า​วัน‍นี้​ก่อน​ไก่​ขัน ท่าน​จะ​ปฏิ‌เสธ​ว่า​ไม่​รู้‍จัก​เรา​ถึง​สาม​ครั้ง”

เปโตรจึงออกไปร้องไห้เสียใจเป็นอันมาก

พระเยซูทรงทราบว่าเปโตรจะปฏิเสธพระองค์ แต่ก่อนท่านจะล้มพลาดลง พระองค์ทรงฉุดท่านขึ้นมา เปโตรใจสลายที่ท่านอ่อนแอจนกล้าปฏิเสธพระองค์ถึงสามครั้ง แต่แสงแห่งความรักของพระเจ้าเตือนท่านให้ระลึกถึงสิ่งที่พระเยซูตรัส “..และ​เมื่อ​ท่าน​หันกลับ​แล้ว จง​ชู​กำลัง​พี่น้อง​ทั้งหลาย​ของ​ท่าน

เมื่อพระเยซูคืนพระชนม์ พระองค์ถามเปโตรถึงสามครั้งว่า “ซี‌โมน​บุตร​ยอห์น​เอ๋ย ท่าน​รัก​เรา​มาก‍กว่า​พวก‍นี้​หรือ?” ซึ่งแต่ละครั้งเปโตรก็ตอบรับพระองค์ พระเยซูตรัสว่า “จงเลี้ยงดูลูกแกะของเรา …จงดูแลแกะของเรา … จงเลี้ยงดูแกะของเรา” เปโตรทำทุกสิ่งตามที่พระเยซูขอ ท่านใช้ชีวิตที่เหลือทำในสิ่งที่ท่านตอบรับพระองค์

คุณเคยทำผิดพลาดจนรู้สึกว่าไม่สมควรรับใช้พระเจ้าต่อไปหรือไม่? คุณรู้สึกหรือเปล่าทำไมคุณทำอะไรมักไม่ได้เรื่อง?

พี่น้องคะ คุณไม่สมควร แต่พระเยซูทรงวางคุณไว้ เหมือนกับที่เราเห็นจากเปโตร เมื่อเราผิดพลาด พระเยซูทรงเรียกให้เราสำนึกผิด และมั่นใจในความรักของพระองค์ และทรงขอให้เราหันกลับ และชูกำลังพี่น้องคนอื่นๆในพระคริสต์

ฟังให้ดีนะคะ พระเยซูกำลังกระซิบว่า “เจ้ารักเราหรือ..จงดูแลแกะของเรา”

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriend in God:  www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ daybreaksdevotion)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.