พ.ย. 292009
 

herb-01สวัสดีค่ะ  (30 พฤศจิกายน 2009)

ช่วงนี้เห็นหลายคนรอบตัวเป็นหวัด คัดจมูก ฟุดฟิดๆ ไอแค้กๆ ถามหายากันให้วุ่น ยาบางตัวกินแล้วง่วง ท้องผูก กินแล้วไม่หายขาด บางทีถึงกับดื้อยาไปเลย พบหมอครั้งต่อไปต้องขอยาให้แรงขึ้น จะได้หายไวๆ (ตัวเองก็เป็น)

สมัยเด็ก ไม่มียาปฏิชีวนะมากมายเหมือนสมัยนี้ เวลาเป็นหวัด พวกเราเด็กๆจะติดกันงอมแงมทั้งบ้าน จำได้ว่าคุณย่าท่านมีสูตรเด็ด รักษาอาการหวัดของพวกเรา ซึ่งก็หายจริงๆด้วย สูตรนี้ประกอบด้วย

.

 1. เอาหม้อใบใหญ่มาใส่น้ำ ใส่หัวหอมปอก ผิวมะกรูด ใบมะขาม ต้มให้เดือด ระหว่างเดือดให้ไปคอยยืนสูดดมไอที่ลอยขึ้นมา พอน้ำงวด รอจนอุ่น ก็เอาเศษผักเหล่านั้นมา โปะลงบนหัว แล้วขยี้ๆให้เกิดกลิ่นบางอย่าง ส่วนน้ำในหม้อที่เหลือเอาไปผสมกับน้ำอุ่นไว้อาบน้ำสระผมต่อ โดนทำอย่างนี้ทุกครั้งที่เป็นหวัด หรือคนอื่นในบ้านเป็น ก็ต้องโดนด้วย ยังจำกลิ่นหอมสมุนไพรได้ติดจมูกจนทุกวันนี้
 2. ถ้ามีอาการไอ  คุณย่าจะให้ไปเก็บลูกมะแว้งหลากสีที่รั้วหลังบ้าน มาใส่ครกตำกับยาแสงหมึกขาวละออ (ที่ดำปิ๊ดปี๋คล้ายถ่านก้อนเล็กๆ) ตำพอละเอียด เสร็จแล้วบีบมะนาวลงไป เรียกเด็กที่ไม่สบายมา เอานิ้วชี้กวาดยาจากครก แล้วล้วงไปกวาดๆวนๆที่ในคอ พร้อมกับพูดว่า “คอแดง สากเป็นเม็ดเชียว มิน่าล่ะ”

 3. ตกตอนกลางคืน ก่อนนอนท่านจะเอาหัวหอมปอก 5-6 หัวมาวางไว้บนหัวนอนทุกคน แล้วบอกว่า “เดี๋ยวพรุ่งนี้ก็หาย”……หายจริงๆ

เมื่อคุณย่าจากไป สูตรสมุนไพรยามเด็กของเราก็จากไปด้วย มีแต่พี่ชายคนโตเท่านั้น อายุใกล้ 60 แล้ว เวลาเป็นหวัดยังเอาหัวหอมปอกมาวางไว้หัวนอน ประมาณว่าเพื่อระลึกถึงคุณย่า

มาคิดๆดู ทุกสิ่งที่พระเจ้าสร้าง ล้วนแล้วแต่แฝงไว้ด้วยความอัศจรรย์ มีประโยชน์ทุกสิ่ง และต่างก็เกื้อกูลกัน พระองค์เองเมื่อเนรมิตให้เกิดพืชบนแผ่นดิน ทรงการันตีไว้ในหนังสือปฐมกาลด้วยว่า พระเจ้าทรงเห็นว่าดี

herb-03พระเจ้าตรัสว่า “แผ่นดินจงเกิดพืช คือ ผักหญ้าที่มีเมล็ดและต้นไม้ที่ออกผล มีเมล็ดในผลตามชนิดของมันบนแผ่นดิน” ก็เป็นดังนั้น แผ่นดินก็เกิดพืช คือผักหญ้าที่มีเมล็ดตามชนิดของมัน และต้นไม้ที่ออกผลมีเมล็ดในผลตามชนิดของมัน พระเจ้าทรงเห็นว่าดี (ปฐมกาล 1:11-12)

ขอบคุณพระเจ้า เจ้าของตำหรับสูตรอัศจรรย์ตัวจริงค่ะ

(CJ ป้านุ้ย)

.

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • เดี๋ยวนี้เราไม่ค่อยพึ่งผลผลิตของแผ่นดินเท่าไหร่ พึ่งแต่ผลผลิตของโรงงาน นัยว่า “อินเทรนด์ ทันใจโก๋” มีคนส่งบทความของฝรั่งเรื่องอัศจรรย์ของหัวหอมที่ใช้รักษาherb-04หวัดได้มาให้ เลยนึกถึงสูตรของคุณย่าขึ้นมา ยังมีสูตรเด็ดอื่นๆอีกเยอะ เพราะกว่าจะโตมาได้ ต้องพึ่งสูตรเด็ดเหล่านี้ของท่าน ไว้วันหลังจะมาแบ่งปัน
 • ใครมีสูตรประจำตระกูลเพื่อสุขภาพดีๆ เขียนมาแบ่งปันกันได้ค่ะ ส่งมาที่ churchofjoy@hotmail.com เผื่อจะเอาไปใช้ประโยชน์กันบ้าง
 • อธิษฐานเผื่อพี่น้องเราหลายคนที่ไม่สบาย ให้หายไวๆ รวมทั้งขอพระเจ้าปกป้องเราจากโรคต่างๆที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ….อย่าลืม หมั่นอาบน้ำ ล้างมือ กินดี นอนเยอะ  และ…..เอาปัญหามามอบไว้ที่โคนไม้กางเขนของพระเยซูค่ะ
 • พรุ่งนี้ เข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี นับถอยหลังไปได้เรื่อยๆแล้วนะ….อะไรที่ตั้งใจจะทำตอนต้นปี ทำแล้วยังคะ??? – ขอพระเจ้าดูแลทุกท่านค่ะ
 Posted by at 9:04 pm

  8 Responses to “สูตรเด็ดคุณย่า”

 1. พี่นุ้ย ถ้าขี้เกียจทำเองก็ไปร้านอาหารตามสั่งสั่งต้มยำกุ้งมาสูดแทนก็ได้นะคะ

 2. สูดกลิ่นต้มยำกุ้งพอไหว แต่เอามาโปะหัวแล้วขยี้เนี่ยะ….ขอคิดดูก่อน ก๊าก ๆ ๆ ๆ

 3. จาลองทำตามจ้า

 4. จะเรียกป้าการ์ฟิล เอ..หรือคุณยายทวดการ์ฟิล..ดีหละเนี่ย

 5. ภาษาโบราณเยอะ อาทิ ลูกมะแว้ง / ยาแสงหมึกขาวละออ / กวาดยา…….วัยรุ่นไม่เข้าจาย
  แต่ป้องเข้าจาย….

 6. ไม่แน่นะอาจกลับมาระบาดได้อีกในวัยรุ่น เพราะหากบ้านมีของอยู่ หรือใกล้ตลาดก็ทำได้ไม่ยาก ที่สำคัญไม่ต้องพึ่งยาปัจจุบันซึ่งบางคนก็แพ้ยาเหล่านี้ ดีฮะพี่เอาอีก เอาอีก เอาอีก

 7. ชอบจังเลยค่ะยาสมุนไพรแผนโบราณแบบนี้

 8. “คุณป้าขา เอาไปเลยคะ 5ดาว” ***** 555

 Leave a Reply

(ต้องใส่)

(ต้องใส่)