ความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งมีลักษณะอย่างไร?

ความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งมีลักษณะอย่างไร?

“ความสัมพันธ์เข้มแข็งขึ้น เมื่อทั้ง 2 ฝ่ายเต็มใจที่จะเข้าใจในความผิดพลาด และให้อภัยแก่กันและกัน”

(Relationship gets stronger when both are willing to understand mistakes and forgive each other.)

ไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาด ดังนั้น หากเราคบกับใครหรือมีความสัมพันธ์กับผู้ใด อย่างไรก็จะต้องเกิดเรื่องที่ทำให้หงุดหงิด เพราะว่าอย่างไร ๆ  เขาต้องจะทำผิดพลาด ไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง

ในทำนองเดียวกัน

หากใครจะคบค้าสมาคมกับเรา เขาก็ต้องทำใจกับความผิดพลาดของเราเช่นกัน เพราะว่าเราก็ไม่สมบูรณ์

ความสัมพันธ์ที่ดีตั้งอยู่บนความเต็มใจหรือความตั้งใจที่จะยอมรับในความผิดพลาดของกันและกัน ตั้งแต่ความผิดพลาดยังไม่เกิดขึ้น นี่เป็นหลักประกันที่ดีของการคบหาสมาคมกันให้ดำรงอยู่ได้

 ยิ่งกว่านั้น หากทั้ง 2 ฝ่ายตั้งใจที่จะให้อภัยแก่กันและกันด้วยล่ะก็  ก็จะยิ่งทำให้สัมพันธภาพที่มีต่อกันนั้นมั่นคงยืนนาน

การให้อภัยแก่กันจึงเป็นยาสมานแผลของความสัมพันธ์ที่สำคัญยิ่ง ดังนั้นหากว่าคุณคิดจะคบหาสมาคมหรือมีความสัมพันธ์กับผู้อื่น แต่ไม่อาจทำใจรับความแตกต่างหรือความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นได้  คุณก็ไม่ควรที่จะมีความสัมพันธ์กับมนุษย์คนใดในโลกนี้ เพราะว่า ไม่มีใครเป็นเหมือนกับคุณที่คุณต้องการ 100 % สักคนเดียวในโลกนี้

บางทีหากมีอีกคนหนึ่งที่เหมือนอย่างที่คุณต้องการนั้นขึ้นมาจริง ๆ ก็รับรองได้เลยว่า เขาจะทนอยู่กับคนอย่างคุณไม่ได้นาน

มีคน ๆ หนึ่งกล่าวว่า

“ในความสัมพันธ์นั้นรวมถึงการต่อสู้ การอิจฉา  การถกเถียง ความศรัทธา น้ำตาการไม่เห็นพ้องต้องกัน แต่สัมพันธภาพที่แท้จริงจะต่อสู้ฟันฝ่าสิ่งเหล่านั้นมาได้ด้วยความรัก”

(Relationships include : Fights, Jealousy, Arguments, Faith, Tears, Disagreements, But a real relationship fights through all that with Love.)

ความสัมพันธ์ยิ่งเจอกับอุปสรรคปัญหา และฟันฝ่ามาได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งทำให้สัมพันธภาพที่มีนั้นเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น! โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเราให้ความรักเป็นตัวนำในความสัมพันธ์ที่เรามีต่อกันและกัน เพราะความรักทำให้เราสามารถอดทนต่อกันและกันได้ยาวนานขึ้น และทำให้เราสามารถให้อภัยต่อความผิดพลาดของคนอื่นได้ง่ายขึ้น และการให้อภัยแก่กันและกันนี้เป็นเงื่อนไขสำคัญของสัมพันธภาพตามที่พระเจ้าทรงเรียกร้องจากเรา!

“ เพราะ​ว่า​ถ้า​พวก‍ท่าน​ให้​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด​ของ​เพื่อน​มนุษย์ พระ‍บิดา​ของ​ท่าน​ผู้​สถิต​ใน​สวรรค์​จะ​ทรง​ให้​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด​ของ​พวก‍ท่าน​ด้วย แต่​ถ้า​พวก‍ท่าน​ไม่‍ให้​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด​ของ​เพื่อน​มนุษย์ พระ‍บิดา​ของ​ท่าน​จะ​ไม่​ทรง​ให้​อภัย​การ​ล่วง‍ละ‌เมิด​ของ​พวก‍ท่าน​เหมือน‍กัน” (มธ.6:14-15)

ดังนั้น ขอให้สัมพันธภาพที่เรามีต่อกันและกันนั้น ประกอบด้วยการที่เรามองดูส่วนดีของกันและกันอยู่เสมอ พร้อมเคียงข้างและช่วยเหลือกันในยามที่ต้องการและส่งเสริมพัฒนากันและกันให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นตอลดเส้นทางแห่งมิตรภาพที่ร่วมกันเดินไป ดุจเดียวกับที่เหล็กลับเหล็ก ขอให้เรามาลับเพื่อนของเราให้คม!

“เหล็ก​ลับ​เหล็ก​ให้​คม​ได้​ฉัน‍ใด คน​หนึ่ง​ก็​ลับ​เพื่อน​ของ​ตน​ให้​เฉียบ‍แหลม​ได้​ฉัน‍นั้น”    (สภษ.27:17)

แล้วสัมพันธภาพที่เรามีต่อกันจะแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ The Indian Express)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.