อย่าหยุดที่จะสอนลูก

อย่าหยุดที่จะสอนลูก

มา​เถิด ลูก​เอ๋ย มา​ฟัง​เรา เรา​จะ​สอน​เจ้า​ถึง​ความ​ยำ‌เกรง​พระ‍ยาห์‌เวห์  (สดุดี 34:11)

บางครั้งพ่อแม่คริสเตียนเลี้ยงลูกแบบให้อยู่บนฟองสบู่ ไม่ปล่อยให้เรื่องทางโลกเข้าบ้านมามีอิทธิพลกับลูกได้ บางบ้านถึงกับห้ามดูทีวี ห้ามดูข่าว ห้ามเข้าไปในโลกออนไลน์ และอยู่อย่างสมถะเรียบง่าย – เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น … อย่าทำอย่างนั้นเลยครับ แต่ควรจะเตรียมลูกๆไว้ให้พร้อมเข้าไปอยู่ในโลกแห่งความจริง… สอนพวกเขาครับ

ผมไม่เคยสอนลูกว่าทำบาปอย่างไร ไม่เคยจับพวกเขานั่งลงแล้วบอกว่า “เด็กๆเดี๋ยวพ่อจะสอนวิธีทำบาปให้ เริ่มจากคำว่า – ของๆฉันก่อน” ไม่ครับ พวกเขาจะทำเองเป็นอย่างธรรมชาติที่สุดเหมือนที่พวกเราเคยผ่านมา กษัตริย์ดาวิดกล่าวว่า “แท้‍จริง ข้า‍พระ‍องค์​ถือ‍กำ‌เนิด​มา​ใน​ความ​ชั่ว และ​ข้า‍พระ‍องค์​เป็น​คน‍บาป​ตั้ง‍แต่​อยู่​ใน​ครรภ์​มารดา” (สดุดี 51:5)

โมเสสให้ความกระจ่างแก่เราเมื่อกล่าวว่า “และ​จง​ให้​ถ้อย‍คำ​เหล่า‍นี้​ที่​ข้าพ‌เจ้า​บัญชา​ท่าน​ใน​วัน‍นี้​อยู่​ใน​ใจ​ของ​ท่าน และ​ท่าน​จง​สอน​ถ้อย‍คำ​เหล่า‍นั้น​แก่​บุตร‍หลาน​ของ​ท่าน และ​จง​พูด‍ถึง​ถ้อย‍คำ​เหล่า‍นั้น​เมื่อ​ท่าน​นั่ง​อยู่​ใน​บ้าน เดิน​อยู่​ตาม‍ทาง นอน‍ลง​หรือ​ลุก‍ขึ้น” (เฉลยธรรมบัญญัติ 6:6-7)  

ผมชอบที่โมเสพูดว่าให้ทำอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเช้าหรือเย็น ไม่ว่าจะเป็นที่ไหน ให้สอนลูกตลอดเวลา ให้เราหาจังหวะเวลาที่จะสอนลูก ผมพบว่าเวลาไปทำสิ่งต่างๆด้วยกัน จะมีช่วงเวลาให้เราสอดแทรกคำสอนเข้าไปได้เสมอ  

สิ่งหนึ่งที่ผมมักทำกับลูกๆ – และตอนนี้กับหลานๆ – คือนั่งดูทีวีด้วยกัน หลังจากนั้น จะถามคำถามและพยายามให้เขาอธิบายจากสิ่งที่พวกเขาเข้าใจ ช่วยนำพวกเขาเข้าไปในมุมมองของพระคัมภีร์ ให้เห็นว่ามุมมองของพระเจ้าต่อเรื่องต่างๆเป็นแบบใด  เป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไป สอนพระวจนะพวกเขาด้วยความรัก และสอนอย่างต่อเนื่อง อย่าหยุดนะครับ

สอนให้พวกเขามองสิ่งต่างๆในมุมมองของพระเจ้านะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ InspirationMinistry)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.