คำพูดที่ให้ชีวิต

คำพูดที่ให้ชีวิต

ถ้อย‍คำ​ที่​พูด​ถูก​กาล‍เทศะ เหมือน​ผล​แอป‌เปิ้ล​ทอง‍คำ​ล้อม​ด้วย​เงิน (สุภาษิต 25:11)

ฉันชอบทานผลไม้ เวลาไปซื้อที่ร้าน จะใช้เวลาเลือกนานกว่าเพื่อนเพื่อให้ได้ผลดีที่สุด แค่แอบเปิ้ลไม่กี่ลูกก็แทบหมดเวลา ยังไม่นับผลไม้อื่นๆอีก ความชำนาญสอนให้รู้ว่าลูกไหนไม่สวย มีรอยช้ำ ขีดข่วน หรือเอานิ้วกดลงเบาๆเกือบเละ ก็จะวางลงทันที ครั้งล่าสุดที่ไปซื้อก็เช่นเคยเลือกแต่ลูกดีๆสวยๆลงตะกร้า ขณะที่เลือก ความคิดหนึ่งก็ผุดเข้ามาในใจ ฉันใช้เวลามากมายคัดเลือกผลไม้ มากกว่าใช้เวลาในการคัดสรรคำพูด

คำพูดเป็นอุปกรณ์ที่มีอำนาจในการเสริมสร้างและให้กำลังใจ คำพูดยังทำลายและก่อให้เกิดความสับสน เราต่างก็เจ็บปวดหรือถูกคำพูดที่มาจากความโกรธ คำพูดที่มาจากความขมขื่นหรือบาดแผลในอดีตทำร้าย คำพูดของเราอาจละลายสถานการณ์ที่กำลังจะเป็นปมปัญหา หรือยุ่งเหยิงขึ้นไปอีก กษัตรยิ์ซาโลมอนได้ให้คำแนะนำที่ประกอบด้วยสติปัญญาในเรื่องการใช้คำพูด

คน​ที่​ระแวด‍ระวัง​ปาก​ย่อม​รักษา​ชีวิต​ของ​ตน ส่วน​คน​ที่​เปิด​ริม‍ฝี‍ปาก​กว้าง​ก็​มา​ถึง​ความ​พินาศ (สุภาษิต 13:3)

ถ้าเราไม่เรียนรู้ที่จะใช้หรือควบคุมลิ้นของเรา มันจะใช้และควบคุมเราแทน ถึงจะเป็นความจริงว่าเราจำเป็นต้องเลือกคำพูดอย่างระมัดระวัง ก็ยังเป็นความจริงด้วยว่าลิ้นเป็นเครื่องควบคุมอุณหภูมิฝ่ายวิญญาณที่สะท้อนถึงสภาวะภายในจิตใจ

ฉันเป็นคนไข้ที่ไม่ดีนัก ชอบคิดว่ายาขนานเดียวกันน่าจะใช้รักษาคนอื่นๆได้  –  แต่ไม่ใช่สำหรับฉัน หลายปีที่แล้ว ฉันเป็นไข้หนัก ปวดหัวจนต้องนอนติดเตียงหลายวัน ซึ่งเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก พอโทรปรึกษาหมอ หมอบอกให้ไปพบทันที พอถึงโรงพยาบาล มีเจ้าหน้าที่มาดักรอและกันฉันออกไปจากคนไข้อื่นๆ นำไปที่ห้องตรวจเฉพาะทันที ตรวจได้สักพักก็มีทั้งหมอและพยาบาลเดินกันเข้ามา สีหน้าพวกเขาบอกได้ทันทีว่าฉันต้องเป็นโรคร้ายแรงและระบาดด้วยแน่

คราวนี้หมอจับตรวจอย่างละเอียดพร้อมกับแจ้งว่าอาการไข้ขึ้นสูง ปวดหัวรุนแรงน่าจะเป็นอาการของ เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังอักเสบ หมอขอนำตัวอย่างไปตรวจให้ละเอียดอีกทีเพื่อให้แน่ใจ หมอถามว่าอาการที่ลิ้นมีสีขาวๆเกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อไร ฉันก็ไม่แน่ใจว่าหมอหมายถึงอะไร อาการของโรคเกี่ยวอะไรกับสีของลิ้น หมอจึงอธิบายว่า “สุขภาพของลิ้นเป็นตัวบ่งชี้อย่างดีถึงสุขภาพของส่วนอื่นๆในร่างกาย” 

เป็นความจริงเช่นเดียวกับคำพูดของเรา “โอ พวก​ชาติ​งู‍ร้าย ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​เป็น​คน‍ชั่ว​แล้ว​จะ​พูด​ความ​ดี​ได้​อย่าง‍ไร? ด้วย‍ว่า​ปาก​นั้น​พูด​สิ่ง​ที่​มา​จาก​ใจ คน‍ดี​ก็​เอา​ของ​ดี​มา​จาก​คลัง​แห่ง​ความ​ดี​ใน​ตัว​ของ​เขา คน‍ชั่ว​ก็​เอา​ของ​ชั่ว​มา​จาก​คลัง​แห่ง​ความ​ชั่ว​ใน​ตัว​ของ​เขา” (มัทธิว 12:34-35)

  • ถ้าฉันพูดอวดอ้าง แปลว่าจิตใจฉันไม่มั่นคง
  • ถ้าพูดสกปรก จิตใจก็ไม่บริสุทธิ์
  • ถ้าวิพากษ์วิจารณ์ ก็เพราะความโกรธและทะนงตน

ปัญหาจึงไม่ได้อยู่ที่ปาก แต่อยู่ที่ใจภายใน คำพูดของเราจะสะท้อนให้เห็นถึงสถานะของจิตใจ พูดไม่ระวังอาจสร้างความเจ็บปวด จึงต้องมีวินัยและรู้จักบังคับตนในการพูด เพราะคำพูดอาจเกิดความเข้าใจผิด หรือสื่อสารในเรื่องที่ไม่เป็นความจริง คำพูดถูกที่ ถูกเวลา และถูกต้องอาจช่วยไม่ให้เกิดความสับสน และเป็นเหมือนไฟส่องทางในยามมืดมิด ขอให้เราพูดสิ่งที่ให้ชีวิตกับผู้คนที่เราพบในแต่ละวันนะคะ

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www’crosswalk.com

(Cr. ภาพ Keywordssuggest.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.