คนที่มีจุดมุ่งหมาย

คนที่มีจุดมุ่งหมาย

เมื่อ​บาร‌นา‌บัส​ไป​ถึง​และ​ได้​เห็น​พระ‍คุณ​ของ​พระ‍เจ้า​ก็​ปีติ‍ยินดี จึง​เตือน​คน​เหล่า‍นั้น​ให้​ตั้ง​จิต‍ใจ​มั่น‍คง​ใน​องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ด้วย​สิ้น‍สุด​ใจ (กิจการ 11:23)

ผลสำรวจของนักจิตวิทยา วิลเลี่ยม มูลตัน มาร์สตัน ที่ถามผู้คนจำนวน 3000 คนด้วยคำถามว่า “คุณต้องมีชีวิตเพื่ออะไร?”

มาร์สตันรู้สึกตระหนกว่าคนที่ตอบคำถาม  94% อดทนในการมีชีวิตแต่ละวันเพื่อรอคอยอนาคต พวกเขาอธิบายว่ารอคอยให้บางอย่างเกิดขึ้น รอให้ลูกๆโตและจากไปมีชีวิตของตนเอง รอให้ถึงปีหน้า รอเก็บเงินเพื่อจะไปเที่ยวเมืองในฝัน ทุกคนรอคอยวันพรุ่งนี้

เราอาจใช้ทั้งชีวิตรอคอยบางสิ่งให้เกิดขึ้น ขณะที่คอย เวลาของชีวิตก็ผ่านเลยไป เราไม่มีจุดมุ่งหมาย ไร้ทิศทาง เราแค่ปล่อยให้มันสูญเปล่า

อย่างที่บางคนกล่าว “บางคนอาจตายเพราะเศษกระสุน บางคนตกลงไปในกองเพลิง แต่คนส่วนใหญ่พินาศไปทีละนิด ทีละนิดจากวิถีชีวิตที่เลื่อนลอย”  

จุดมุ่งหมายเป็นสิ่งสำคัญ เป็นเหมือนสมอเมื่อยามคลื่นลมแรง เป็นฐานที่มั่นในยามศึกสงคราม

เราอ่านจากพระคัมภีร์ใหม่ บารนาบัสไปเยี่ยมผู้เชื่อในอันทิโอก ท่าน “จึง​เตือน​คน​เหล่า‍นั้น​ให้​ตั้ง​จิต‍ใจ​มั่น‍คง​ใน​องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ด้วย​สิ้น‍สุด​ใจ” (กิจการ 11:23)

เอเฟซัสบทที่ 2 อธิบายถึงการอุทิศตนเพื่อพระคริสต์ “ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ตาย​โดย​การ​ละ‌เมิด​ และ​การ​บาป​ของ​ท่าน เมื่อ​ก่อน​พวก‍ท่าน​เคย​ดำ‌เนิน​ชีวิต​ใน​การ​บาป​นั้น​ตาม​วิถี​ของ​โลก​นี้ ตาม​ผู้‍ครอบ‍ครอง​ที่​มี​อำนาจ​ใน​ฟ้า​อากาศ คือ​วิญ‌ญาณ​ที่​ทำ​กิจ​อยู่​ใน​พวก​คน​ที่​ไม่​เชื่อ‍ฟัง​ใน​เวลา‍นี้” (ข้อ 1–2)

นี่คือวิถีชีวิตเดิมของเรา แต่เมื่อเราพบว่ามีพระเจ้า ได้อ่านพระวจนะของพระองค์ เราพบว่ามีจุดมุ่งหมายที่สำคัญมากสำหรับชีวิต – มีผิดชอบชั่วดี มีขาวมีดำ มีแท้มีเทียม เราก็จะกลายเป็นสตรีและบุรุษของพระเจ้า

คนรอบข้างคุณรู้หรือไม่ว่าคุณมีชีวิตยืนหยัดเพื่อสิ่งใด?  

ถ้าคุณไม่มีสิ่งใดเพื่อยืนหยัด คุณก็จะล้มลงไปในสิ่งต่างๆรอบตัวได้อย่างง่ายดาย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA92514

(Cr.ภาพ rspb.org.uk)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.