ร้องเพลงเพื่อพ่อ……Sing for the King

สวัสดีค่ะ (1 ธันวาคม 2009)

วันนี้ขออนุญาตนำเพลงเพราะๆ และโครงการดีๆของพี่บอยด์ และน้องนภ จากเว็บไซด์ “ผู้จัดการออนไลน์” เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2009 มาแบ่งปันค่ะ ……

เป็นอีกหนึ่งคนดนตรีที่ทำงานเพื่อสังคมมาโดยตลอดสำหรับ “บอย โกสิยพงษ์” ที่ล่าสุดก็ได้ชักชวนนักร้องรุ่นน้องอย่าง “นภ พรชำนิ” และเหล่าศิลปิน LOVE IS ร่วมกันทำกิจกรรมเชิญชวนชาวไทยทุกคนร่วมโครงการ “ร้องเพลงเพื่อพ่อ” (Sing for the King) เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว วันที่ 5 ธันวาคม 2552

โดยโครงการที่ว่านี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกคนได้ร่วมกันแสดงความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยผ่านการบันทึกภาพเคลื่อนไหวการร่วมร้องเพลง และแสดงท่าทางต่างๆ ด้วยกล้อง web camera และ microphone ที่จะถูกนำมาร้อยเรียงรวมกันเป็นมิวสิกวีดีโอเพลง “เพลงของพ่อ”

ทั้งนี้ที่มาของกิจกรรมดีๆ ในครั้งนี้ทางนักร้องนักแต่งเพลงชื่อดังเปิดเผยว่า...”เริ่มต้นมาจากตอนที่พระองค์ท่านทรงพระประชวรเมื่อหลายปีที่แล้ว ผมกับนภยังจำภาพวันที่ประชาชนคนไทยมากันเยอะมากๆ ที่โรงพยาบาลศิริราชเพื่อมาขอให้ท่านทรงหายจากอาการพระประชวร”

“ซึ่งเราก็มาคิดกันว่ามันจะต้องมีคนที่เขาอยากจะมาแต่มาไม่ได้ หรือไม่สะดวก เราก็เลยคิดโครงการนี้ขึ้นมา คือทำให้คนที่อยู่ห่างไกลมีความรู้สึกว่าได้อยู่ใกล้ๆ กัน จะอยู่ที่บ้าน อยู่ที่อเมริกา หรือที่ประเทศไหนๆ ก็สามารถมีส่วนร่วมได้”

“แล้วพอดีน้องชาย เขาเอาวิดีโอของนักร้องญี่ปุ่นคนหนึ่งที่เขาชวนแฟนเพลงประเทศต่างๆ มาร้องเพลงของเขา เราก็เลยได้ไอเดียว่าเราน่าจะให้คนไทยได้มาร้องเพลงถวายในหลวงก็เลยตัดสินใจทำขึ้นมา คือตอนแรกผมคิดว่าจะทำเพลงสดุดีมหาราชา แต่ว่าผมไม่รู้ในเรื่องของขั้นตอนว่าจะต้องทำเรื่องอะไรบ้าง ก็เลยเอาเพลงเพลงของพ่อที่ผมทำให้กับทางเอไอเอเมื่อปีที่แล้วมา”

เผยตั้งเป้าไว้ว่าจะมีคนเข้าร่วมกิจกรรมนี้สูงถึง 2 แสนคน  “เปิดตัวที่แรกก็คือที่งานแฟต เรดิโอ แล้วก็ไปชวนคนมาทำ ก็ทำเว็บไซต์ www.singfortheking.org ขึ้น ซึ่งแรกๆ ก็มีปัญหาในเรื่องของเซฟเวอร์เราก็ไปขอให้คนนั้นคนนี้ช่วยกันคนละนิดละหน่อย”

“ถ้าเริ่มตั้งแต่ที่คุยกันจนเป็นรูปเป็นร่าง ถึงวันนี้ก็ประมาณ 3 เดือน ตอนนี้ก็มีคนเข้ามาร่วมกิจกรรมประมาณ 2 พันกว่า ซึ่งผมตั้งเป้าไว้ 2 แสน คือบางคนเขาบอกว่าอายไม่กล้าเอาหน้าโผล่มา บางคนก็ยังไม่มีเว็บแคม เราก็ไปขอเอไอเอเปิดบูธเพื่อให้เห็นว่ามันจะออกมาเป็นเช่นไรเขาจะได้มีกำลังใจที่จะทำ ซึ่งตอนนี้เราก็ได้คุณโอ ณัฐพล (ณัฐพล วงศ์ตรีเนตรกุล) ผู้กำกับ อะ โมเมนท์ อิน จูน มาเอาภาพที่มีคนส่งเข้ามาตัดทำเป็นมิวสิกวิดีโอให้ ซึ่งผมก็ไปคุยกับทางยูบีซีแล้วก็ทางบีทีเอสแล้วว่าจะขอให้เขาช่วยฉายให้”

“แล้วถ้าเข้ามาในเว็บไซต์ เราจะมีอุปกรณ์ให้ดาวน์โหลหมด ทั้งธง ทั้งภาพ แต่ว่าจริงๆ ผมอยากจะให้เขียนกันเอง เอารูปในหลวงที่มีอยู่ทำกันเอง แล้วก็ส่งมามากกว่า เพราะมันจะได้มีความหลากหลาย ก็ตั้งใจว่าจะทำไปเรื่อยๆ ไม่มีกำหนดครับ เพราะอยากให้เป็นหนึ่งในเว็บที่ประชาชนชาวไทยจะมาถวายพระพรพระองค์ท่าน”

สำหรับคนที่สนใจและอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของการถวายความจงรักภักดีต่อพ่อหลวงในครั้งนี้ก็สามารถเข้าไปได้ที่ http://www.singfortheking.org

ขอบคุณ คุณบอยด์ & นภ ค่ะ

ข้าแต่พระเจ้า ขอประทานความ ยุติธรรมของพระองค์แก่พระราชา และความชอบธรรมของพระองค์แก่ราชโอรส เพื่อท่านจะได้พิพากษาประชากรของ พระองค์ ด้วยความชอบธรรม และคนยากจนของพระองค์ด้วยความยุติธรรม ให้ภูเขาบังเกิดสันติสุขสำหรับประชาชน และเนินเขา โดยความชอบธรรม  ขอท่านสู้คดีของคนยากจนแห่งประชาชน ให้การช่วยกู้แก่ลูกหลานของคนขัดสน และขยี้ผู้บีบบังคับ ขอให้ท่านดำรงชีวิตตราบที่ดวงอาทิตย์คงอยู่ ตราบเท่าดวงจันทร์ ตลอดชาติพันธุ์  ขอให้ท่านเป็นเหมือนฝนที่ตกบนหญ้าที่ตัดแล้ว เหมือนห่าฝนที่รดแผ่นดินโลก ในสมัยของท่าน ขอความชอบธรรมเจริญขึ้น  และสันติภาพอันอุดม จนไม่มีดวงจันทร์ ขอท่านครอบครองจากทะเลถึงทะเล และจากแม่น้ำนั้นถึงที่สุดปลายแผ่นดินโลก บรรดาผู้ที่อยู่ในถิ่นทุรกันดารจะกราบลงต่อเขา และให้บรรดาศัตรูของท่านเลียผงคลี (สดุดี 72:1-9)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอบคุณพระเจ้าสำหรับองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของเรานะคะ และในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 5 ธันวาคมนี้ ….สำหรับพวกเรา ไม่มีสิ่งใดจะถวายได้ดีไปกว่าคำอธิษฐานจากใจ ขอพระพรจากพระเจ้าเพื่อพระองค์ท่านค่ะ
  • ใครมีเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีกล้อง และมีไมโครโฟน เจาะเข้าไปร่วมรายการได้เลย มีให้เล่นได้เยอะแบบมาก สนุกค่ะ….ช่วยๆกันค่ะ จะได้ถึงหลักสองแสนไวๆ จะได้นำมาดูกัน
  • คริสตจักรสะพานเหลืองชวนชมละครเพลงเพื่อการประกาศ เรื่องอามาห์ล กับอาคันตุกะยามวิกาล 2 รอบ 23  และ 24 ธ.ค. เริ่มเวลา 19.30 น. ณ ค.จ.สะพานเหลือง ติดต่อขอบัตรและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอภิสนธ์ 081-611 1190 (น่าพาเพื่อนไปดูนะคะ เพราะที่นี่มีชื่อทางทำละครเพลงค่ะ)
  • อย่าลืมอธิษฐานเผื่องานประกาศในที่ต่างๆในช่วงคริสตมาสนี้  และอย่าลืมเชิญชวนเพื่อนๆมาร่วมฉลองในงานคอนเสิร์ต Christmas in the Park  ของเรา 20 ธ.ค.ด้วย – ขอพระเจ้าอวยพรค่ะ

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.