ทำอย่างไรชีวิตจึงจะง่าย?

ทำอย่างไรชีวิตจึงจะง่ายขึ้น?

“ยิ่งคุณกลายเป็นคนมีวินัยมากเท่าไร ชีวิตของคุณก็ยิ่งง่ายมากขึ้นเท่านั้น”

(The more disciplined You become The easier life gets.)

หากคุณทำสิ่งใดที่ไม่เคยทำ และลองทำแค่ครั้งเดียวแล้วก็หยุด หรือทำเพียงไม่กี่ครั้งแล้วก็ไม่ทำต่อ  คุณจะไม่มีทางทำสิ่งนั้นได้อย่างช่ำชองเป็นแน่ คุณจะรู้สึกว่า สิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ยากเกินจะทำหรือทำแล้วรู้สึกอึดอัดไม่ค่อยสนุกเพลิดเพลินเท่าไร 

แต่หากคุณกระทำสิ่งใด ทีละเล็กทีละน้อยอย่างต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จนในที่สุด สิ่งนั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของคุณไป คุณจะไม่รู้สึกว่า สิ่งที่ทำนั้นยากหรือเป็นภาระอีกต่อไป

ดังนั้น เพื่อที่คุณจะก้าวหน้าไปสู่ความสำเร็จในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายกายหรือฝ่ายจิตวิญญาณ คุณต้องมีวินัยในตนเองที่รู้จักควบคุมอารมณ์ และความรู้สึกหรือความอยากของคุณไว้ และลงมือทำในสิ่งที่คุณต้องทำก่อน 

ดังคำกล่าวของ Adam Sicinski  ที่กล่าวไว้ว่า …

“Self – discipline is about controlling your desires and impulses while staying focused on what needs to get done to achieve your goal.”

(วินัยในตัวเองเป็นเรื่องเกี่ยวกับการควบคุมความอยากและแรงกระตุ้นของคุณใน  ขณะที่จดจ่อกับสิ่งที่ต้องรับการกระทำเพื่อบรรลุเป้าหมายของคุณ)

และยิ่งคุณมีวินัยฝึกฝนตนในเรื่องใดอย่างต่อเรื่องมากเท่าไร เรื่องนั้นๆก็ยิ่งง่ายมากเท่านั้น  ความสำเร็จตามเป้าหมายของคุณก็จะใกล้เข้ามามากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องทำสิ่งใดที่ยิ่งใหญ่อะไรเลย คุณเพียงแค่ทำสิ่งเล็ก ๆ ที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องทุก ๆ วันเท่านั้นก็พอ

 ดังคำกล่าวของ Jim Rohn ที่ว่า…

“Success is nothing more than a few simple disciplines, practiced every day.”

(ความสำเร็จไม่ได้มีอะไรมากกว่าการมีวินัยในเรื่องธรรมดาไม่กี่อย่างที่ถูกฝึกฝนปฏิบัติต่อเนื่องอยู่ทุก ๆ วัน)

ดังนั้น คุณต้องสามารถควบคุมบังคับตัวของคุณให้ทำในสิ่งที่ต้องทำ ไม่ว่าคุณมีอารมณ์อยากจะทำหรือไม่ก็ตาม ให้ทำสิ่งที่ดีนั้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า จนกระทั่งมันกลายเป็นนิสัยของคุณ แล้วทุก ๆ สิ่งที่คุณต้องทำจะกลับกลายเป็นสิ่งที่ง่ายสำหรับคุณที่จะทำ เราเรียกการกระทำเช่นนี้ว่า การมีวินัย

วันนี้ คุณมีวินัยเช่นนี้ในชีวิตของคุณแล้วหรือยัง !

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วินัยในฝ่ายจิตวิญญาณ?

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/

lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ favim.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.