ได้หว่าน…. แม้เพียงเล็กน้อย

panpanสวัสดีค่ะ  (2 ธันวาคม 2009)

หลังจากวันที่แป้งได้ฟังคุณหมอภากรมาเทศนาเรื่องตะลันต์และคำพิพากษาแล้ว ก็คิดๆว่าเราได้ใช้ตะลันต์ของตัวเองบ้างรึเปล่า เราได้ทำหน้าที่หว่านบ้างไหม??  เผอิญนึกออก…..ทั้งๆที่ความจำไม่ค่อยดี  วันนี้แป้งจึงมีเรื่องเกี่ยวกับลูกศิษย์มาเล่าให้ฟังค่ะ

แป้งมีลูกศิษย์คนหนึ่ง อยู่ชั้น ป1 ชื่อน้อง “ปัน ปัน” คุณแม่ของปันปันเป็นแอร์ เปรี้ยวกันทั้งแม่ทั้งลูก แต่งตัวน่ารักทุกครั้งที่มาเรียนเปียโน ช่างเจรจาและซน มาก…กกก มีอยู่วันหนึ่งแป้งต้องรีบไปงานทันทีหลังจากสอนเสร็จ (คือหลังหมดชั่วโมงน้องปันปัน) ต้องรีบกระโดดขึ้นรถทันที ทำนองนั้น คำนวนเวลาแล้ว ไม่ทันแน่ๆเลย จึงชวนปันปันขึ้นไปหยิบเสื้อผ้าแป๊บนึงที่บนห้องนอน (ไม่กล้าทิ้งไว้ข้างล่างคนเดียว)

ในขณะที่กำลังหยิบเสื้อผ้า ปันปัน ก็เดินสำรวจห้องแล้วก็ถามว่า  ”พี่แป้งอยู่คนเดียวไม่กลัวผีเหรอคะ?”  แป้งก็ตอบว่า  ”อ๋อ..พี่แป้งไม่กลัวหรอก  เพราะพี่แป้งมีพระเจ้า” เธอก็เงียบไปสักพัก แล้วก็ถามว่า  “เอ…พี่แป้งเป็นศาสนาคริสต์เหรอคะ?”  แป้งก็ตอบว่า “ใช่แล้วจ้ะ” พอดีแป้งเก็บของเสร็จ แล้วก็หันไปบอก “ปันปัน พี่แป้งเสร็จแล้ว ลงไปเรียนได้แล้ว”

หึหึ… ใครจะไปยอมลงง่ายๆล่ะคะ ของเล่นห้องแป้งก็มีเยอะพอให้เด็กตื่นตาตื่นใจเหมือนกัน ปันปันก็เอ้อระเหยลอยชาย ทำเป็นไม่ได้ยิน แป้งเลยต้องงัดไม้สุดท้ายบอกว่า “ไปละ..ถ้าไม่รีบตามพี่แป้งมา อยู่คนเดียวระวังไอ้ที่ปันๆกลัวจะมานะ”  หนูน้อยช่างเจรจาสวนทันควันเลยค่ะ ”ปันปันไม่กลัวหรอก ก็พี่แป้งบอกเองว่า ถ้ามีพระเจ้าแล้วไม่ต้องกลัวผีไง”  แป้งหยุดเดินแล้วยิ้มเลย เวลานั้นแป้งขอบคุณพระเจ้าเลยค่ะ ดีใจมากที่ได้พูดเรื่องของพระเจ้า แม้แค่ประโยคเดียว ในเวลาอันน้อยนิด กับเด็กตัวเล็กนิดเดียว และแม้ว่าวันนั้น ปันปันจะรู้แค่ว่า “มีพระเจ้าก็ไม่ต้องกลัวผี”  แป้งก็ถือว่าแป้งได้หว่านแล้วค่ะ

แป้งเลยอยากหนุนใจทุกคนในการประกาศนะคะ พระเจ้าให้มุม ให้เวลา และโอกาสที่เราจะได้จะประกาศอยู่เสมอค่ะ แค่เราจะทำหรือไม่  แค่นั้นเองค่ะ ขอพระเจ้าอวยพรทุกคนนะคะ  แล้วเจอกันที่โบสถ์  อ้อ!! แป้งฝากรูปปันๆมาให้ดูด้วย รับประกันความน่ารักและความซนค่ะ

“เวลาเช้าเจ้าจงหว่านพืชของเจ้า และพอ เวลาเย็นก็อย่าหดมือของเจ้าเสีย เพราะเจ้าหาทราบไม่ว่าการไหนจะเจริญ การนี้หรือการนั้น หรือการทั้งสองจะเจริญดีเหมือนกัน” (ปัญญาจารย์ 11:6)

(CJ แป้ง – บูโดกัน)

ข่าวประชาสัมพันธ์

 • ถ้ามองดูดีๆ จะเห็นโอกาสประกาศอยู่ทั่วไป แต่ต้องทำด้วยความรัก และสติปัญญานะคะ มิฉะนั้นจะออกมาเป็นด้านลบได้
 • สั่งสมเรื่องราวของพระเจ้าไว้ในเด็กๆ ไม่มีวันสูญหายแน่ จะตกค้างอยู่ในใจของพวกเขา และเกิดผลดีในวันข้างหน้า แต่อย่าลืมหมั่นอธิษฐานเผื่อพวกเขาบ่อยๆนะคะ
 • อธิษฐานเผื่อบอยด์และ บ. Love is ด้วย สำหรับคอนเสิร์ตที่ปากช่อง เสาร์อาทิตย์นี้ ให้พระเจ้าอวยพรให้เป็นไปด้วยดี มีความสุขทุกฝ่าย และปลอดภัยตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ – พรุ่งนี้พบกันกับเรื่องราวดีๆของพวกเราชาว CJ ค่ะ

4 thoughts on “ได้หว่าน…. แม้เพียงเล็กน้อย

 1. เห็นด้วยว่าต้องหว่านด้วยสติปัญญาและจังหวะที่เหมาะสม และต้องระวังอย่าให้ดูเหมือนเป็นการยัดเยียด 🙂

 2. ” U Did It ka” 555
  น่าภูมิใจมากมากคะ คุณครูแป้ง เพราะคำพูดเพียงเล็กเล็ก แต่มันออกมาจากสัณชาตญาน!!!
  คนที่จะพูดได้ automatic แบบนี้จะต้องมีชีวิตที่ติดสนิทกับพระเจ้าจริงจริงเท่านั้น
  เอาไปเลย ***** 5 ดาวคะ;) ei ei ei

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.