ใบสั่งยาสำหรับวิญญาณที่แห้งแล้ง

ใบสั่งยาสำหรับวิญญาณที่แห้งแล้ง

คน​ใจ​กว้าง​ย่อม​เจริญ‍รุ่ง‍เรือง คน​ที่​ให้​น้ำ​คน​อื่น​ย่อม​ได้​น้ำ​ตอบ‍แทน (สุภาษิต 11:25)

บ่อยครั้งคริสเตียนในสังคมของเรากลายเป็นคนที่หลงไหลและหมกมุ่นแต่ตนเอง พูดถึงแต่ความต้องการ และปัญหาของตนเอง ในขณะที่มีผู้คนมากมายกำลังมุ่งหน้าไปสู่การพิพากษา

พระเจ้าตรัสถึงปัญหานี้ในอิสยาห์  58 เมื่อประชากรของพระองค์กำลังบ่นเรื่องความแห้งแล้งฝ่ายวิญญาณ ความตาย และคำอธิษฐานที่ไม่ได้รับคำตอบ แม้พวกเขายังปฏิบัติตามพิธีปกติภายนอก เช่นอธิษฐาน และอดอาหาร พระเจ้าตรัสว่า “เรา​เลือก​การ​อด‍อาหาร​อย่าง‍นี้​ไม่‍ใช่​หรือ? คือ​การ​แก้​พันธ‌นะ​อธรรม การ​แก้​สาย‍รัด​ของ​แอก การ​ปลด‍ปล่อย​ผู้​ถูก​บีบ‍บัง‍คับ​ให้​เป็น​อิสระ และ​การ​หัก​แอก​ทั้ง‍หมด​เสีย คือ​การ​แบ่ง​อาหาร​ของ​เจ้า​กับ​คน‍หิว การ​นำ​คน‍ยาก‍จน​ไร้​บ้าน​เข้า‍มา​ใน​บ้าน​ไม่‍ใช่​หรือ? และ​เมื่อ​เห็น​คน‍เปลือย‍กาย​ก็​คลุม​กาย​เขา​ไว้ ทั้ง​ไม่​ซ่อน‍ตัว​เจ้า​จาก​ญาติ​ของ​เจ้า​ไม่‍ใช่​หรือ?” (อิสยาห์ 58:6-7)

และพระองค์ยังกล่าวต่อไปว่า “แล้ว​ความ​สว่าง​จะ​พุ่ง​ออก​มา​แก่​เจ้า​เหมือน​รุ่ง‍อรุณ… และ​พระ‍ยาห์‌เวห์​จะ​ทรง​นำ​เจ้า​อย่าง​ต่อ‍เนื่อง และ​ทำ‍ให้​ตัว‍เจ้า​อิ่ม‍เอิบ​ใน​ที่​แห้ง‍แล้ง และ​ทำ​ให้​กระ‌ดูก​ของ​เจ้า​แข็ง‍แรง และ​เจ้า​จะ​เป็น​เหมือน​สวน​มี​น้ำ​ชุ่ม เหมือน​น้ำ‍พุ​ที่​น้ำ​ของ​มัน​จะ​ไม่​ขาด” (ข้อ 8, 11)

ที่จริงพระเจ้ากำลังตรัสว่า “แม้ว่าเจ้าจะทำตามพิธีการภายนอกทั้งหมด แต่เจ้าก็หมกมุ่นแต่ตนเอง คิดถึงแต่เรื่องของตนเอง และนี่คือสิ่งที่เราต้องการให้เจ้าทำ : หยิบยื่นออกไปสู่ผู้อื่น และเมื่อเจ้าเรียงลำดับอย่างถูกต้อง จิตวิญญาณของเจ้าจะเป็นเหมือนสวนที่ชุ่มน้ำ และเราจะเติมวิญญาณที่แห้งแล้งของเจ้าให้ชุ่มชื่นใจ”

เป็นพระสัญญาที่น่ายินดียิ่ง กุญแจสำคัญคือให้ออกไป ในสิ่งที่พระเจ้าประทานให้ด้วยใจกว้างขวาง พระองค์จะคอยเติมเต็มให้ขณะที่คุณให้ออกไป เราในฐานะผู้เชื่อมีตัวเลือก – จะให้ออกไป หรือหวงเอาไว้  จะประกาศออกไปหรือกักเก็บไว้ ให้ออกไปในสิ่งที่ได้รับมาจากพระเจ้า หรือว่าอยากกอดเก็บไว้ และอดรับการเติมเต็มและการทรงเรียกจากพระเจ้า

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.