หน้าที่สำคัญในฐานะพ่อแม่

หน้าที่สำคัญในฐานะพ่อแม่

ลูก​เอ๋ย จง​ฟัง​คำ‍สั่ง‍สอน​ของ​พ่อ​เจ้า และ​อย่า​ทิ้ง​คำ‍สอน​ของ​แม่​เจ้า เพราะ​สอง​สิ่ง‍นั้น​เป็น​มงคล​งาม​ที่​ศีรษะ​เจ้า เป็น​สร้อย​รอบ​คอ​เจ้า (สุภาษิต 1:8-9)

มีหมู่บ้านหนึ่ง ตั้งอยู่ในหุบเขา มีทะเลสาบเล็กๆเป็นแหล่งน้ำเดียวกลางหมู่บ้าน น้ำในทะเลสาบไหลมาจากหิมะที่ละลายบนยอดเขา แต่กว่าจะลงมาถึงทะเลสาบเบื้องล่างน้ำก็พัดเอาเศษใบไม้ และสิ่งสกปรกต่างๆระหว่างทางมาด้วย ผู้ปกครองเมืองจึงจ้างคนงานขึ้นไปกำจัดสิ่งสกปรกระหว่างทางที่น้ำไหลลงมา เมื่อน้ำลงมาถึงทะเลสาบเบื้องล่างจึงใสสะอาดนำไปใช้ดื่มกินได้ทันที

เด็กๆชอบไปเล่นที่ทะเลสาบ ผู้ใหญ่นำน้ำไปดื่มและใช้ หงส์และปลาต่างก็ดำผุดดำว่ายอย่างมีความสุข เพราะน้ำที่นั่นใสะอาด แต่ไม่นานจากนั้น ผู้คนต่างก็มองข้ามความสำคัญของการทำความสะอาดเส้นทางน้ำ เป็นงานที่ไม่มีใครอยากทำ มีแต่อยากใช้น้ำในทะเลสาบ ในที่สุดคนทำความสะอาดก็ตายลง ไม่มีใครอยากทำหน้าที่แทน

แล้วทะเลสาบที่เคยสวยงามใสสะอาดก็กลายเป็นมลพิษทางตา ทะเลสาบเต็มไปด้วยเศษใบไม้เน่า และสิ่งสกปรกอื่นๆลอยอยู่เต็ม ไม่มีใครกล้าดื่มน้ำนั้น ปลาก็เริ่มตายลง หงส์ก็จากไป ไม่มีใครสนใจอยากไปทำความสะอาดเส้นทางน้ำ

ถ้าคุณเป็นพ่อแม่ คุณก็คือคนทำความสะอาดเส้นทางน้ำ เพราะนี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่เป็นเรื่องสำคัญที่สุดที่ต้องทำ จงทำหน้าที่รักษาสภาพแวดล้อมในบ้านให้ใสสะอาดและปลอดภัยสำหรับเด็กๆ – ให้เป็นที่ๆพระคริสต์เป็นประมุข และความประพฤติของผู้ใหญ่เป็นแบบอย่าง

จงทำสภาพแวดล้อมในบ้านคุณให้ใสสะอาดและปลอดภัย เป็นที่ๆเด็กๆมีความผูกพันกับพระเยซูคริสต์ เพราะนี่คือหน้าที่สำคัญที่สุดของพ่อแม่

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry: www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ lakeandwetland.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.