เมื่อพระเจ้าส่ง “ทุกสิ่ง” เข้ามาในชีวิต

เมื่อพระเจ้าส่ง “ทุกสิ่ง” เข้ามาในชีวิต

เรา​รู้​ว่า พระ‍เจ้า​ทรง‍ช่วย​คน​ที่​รัก​พระ‍องค์​ให้​เกิด​ผล​อัน​ดี​ใน​ทุก​สิ่ง คือ​คน​ทั้ง‍ปวง​ที่​พระ‍องค์​ได้​ทรง​เรียก​ตาม​พระ‍ประ‌สงค์​ของ​พระ‍องค์ (โรม 8:28 ฉบับแปล 1971)

ฉันรักพระวจนะข้อนี้มาก แต่ขอสารภาพด้วยความจริงใจ … บางครั้งก็ไม่แน่ใจ

เมื่อต้องฝ่าความมืดมนของการสูญเสีย ความผิดหวัง และถูกคนโยนเสื้อผ้าสกปรกใส่ พระวจนะในโรม 8 ข้อ 28 เป็นเหมือนมีดเปิดปากแผลเพื่อทำการรักษา ทำให้ต้องร้องโอดโอยด้วยความเจ็บปวด … ค่ะ พอสารภาพแล้ว รู้สึกดีขึ้น…มาก

คำว่า “ทุกสิ่ง” พระเจ้าทรงหมายถึงอะไร? เปิดพจนานุกรมภาษากรีกดู และเดาว่าน่าจะหมายถึง “ทุกสิ่ง” จริงๆ ทั้งๆที่หวังว่าน่าจะแปลเป็นแบบอื่นได้บ้าง

“ทุกสิ่ง” คือรวมถึงสิ่งดี สิ่งไม่ดี และสิ่งที่น่าเกลียด ในทุกช่วงที่มืดมนของชีวิต มีสมบัติล้ำค่าที่ซ่อนอยู่ และรอคอย แต่กว่าจะพบสมบัตินั้น เราต้องผ่านความรกรุงรัง หยากใย่ ฝุ่นสกปรก ต้องยกสิ่งที่กีดขวางออกไป และเจาะพื้นผิวลงไปเพื่อค้นหามากกว่ามองผ่านๆอย่างฉาบฉวย

  • ยากใช่มั้ย? – ไม่ขนาดนั้น
  • มอมแมมใช่มั้ย? – แน่นอน
  • คุ้มมั้ย? – คุ้มเกินคุ้มเสมอ

หลายปีหลังจากเสียลูกชายคนที่สองไป  ฉันยืนที่ประตูห้องนอนของลูกชายอีกคนที่อายุสิบหกแล้ว เขามีตัวตนที่จับต้องได้ แขนขายาวเก้งก้างเต็มเตียง เริ่มมีหนวด สีผมเปลี่ยนไป  และนอนอ้าปากน้ำลายไหลยืด … นี่คือบุคคลที่ฉันรัก ทำให้ฉันต้องอธิษฐานต่อพระเจ้า

 “ข้าแต่พระเจ้า พระองค์ทราบดีว่าลูกรักเด็กๆ  อยากมีเด็กๆเต็มบ้าน ทำไมให้เหลือแค่หนุ่มน้อยคนนี้คนเดียว?”

แล้วพระวจนะข้อนี้ก็เข้ามา “เพราะ‍ว่า​พระ‍เจ้า​ทรง‍รัก​โลก จน​ได้​ทรง​ประ‌ทาน​พระ‍บุตร​องค์​เดียว​ของ​พระ‍องค์ เพื่อ​ทุก‍คน​ที่​วาง‍ใจ​ใน​พระ‍บุตร​นั้น​จะ​ไม่​พินาศ แต่​มี​ชีวิต​นิรันดร์” (ยอห์น 3:16)  

คำว่า “พระบุตรองค์เดียว” เหมือนฝนชุ่มฉ่ำที่ปลุกฉันให้ตื่นขึ้น เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ฉันดำดิ่งลงในความล้ำลึกของพระวจนะที่ได้ยินจนคุ้นหู ฉันมีบุตรคนเดียว และในท่ามกลางคนที่ฉันรักมากมาย ไม่มีใครที่ฉันจะรักได้มากกว่าบุตรคนนี้ที่ฉันยอมสละชีวิตให้ได้ แต่พระเจ้าทรงรักฉันมาก มากจนยอมสละพระบุตรองค์เดียวมาเพื่อช่วยฉันให้รอดจากบาป และได้รับชีวิตนิรันดร์  

ขอบคุณพระเจ้าที่ทรงเตือน ทรงให้กำลังใจ และสอนให้ฉันตระหนักถึงทุกวินาทีที่ยังมีลมหายใจ ชีวิตนี้มีค่านักเพราะความรักและพระคุณที่พระองค์มีให้ ถ้านี่คือหนึ่งในทุกสิ่งที่พระเจ้าประทานให้ ขอให้ฉันเห็นถึงคุณค่า และความรักมากมายที่ทรงมอบให้จนกว่าจะถึงเวลาที่ได้เข้าเฝ้าพระองค์ …

ค่ะ “ทุกสิ่ง” ในโรม 8:28 เป็นสิ่งที่ดีเสมอเพราะพระเจ้าเป็นผู้มอบให้

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.