การตัดสินใจที่ทุกคนต้องทำ

การตัดสินใจที่ทุกคนต้องทำ

ปี‌ลาต​จึง​ถาม​ว่า “ถ้า​อย่าง​นั้น เรา​จะ​ทำ​อย่าง‍ไร​กับ​เยซู​ที่​เรียก​ว่า​พระ‍คริสต์?” พวก‍เขา​พา​กัน​ร้อง​ว่า “ให้​ตรึง​ที่​กาง‌เขน” (มัทธิว 27:22)

ตัดสินใจไม่ถูกเป็นสิ่งที่เราต่างก็เคยทำ

  • “ใส่ชุดไหนดี?”
  • “จะทำอย่างไรกับสถานการณ์แบบนี้ดี?”

บางครั้งการตัดสินใจไม่ถูก ผลที่ตามมาทั้งน่าเป็นห่วงและไม่น่าเป็นห่วง

เวลาที่คุณตัดสินใจไม่ถูก คุณก็กำลังเหยียบเรือสองแคม หรืออยู่ในโลกสองโลก คุณพยายามเอาใจทุกคน นี่คือสิ่งที่ปิลาต พยายามทำในมัทธิว 27 ทำให้เห็นถึงผลที่ตามมาว่าสำคัญขนาดไหน ปิลาตต้องการให้ทุกคนพอใจในการตัดสินใจของตน ไม่ต้องการให้มีเรื่องราวต่อกัน ผลก็คือเขาไม่เด็ดขาดในการตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง

ปิลาตไม่รู้ว่าที่จริงแล้วเกิดอะไรขึ้น ในความเป็นจริง ไม่ใช่พระเยซูที่ยืนต่อหน้าปิลาต แต่เป็นปิลาตที่ยืนต่อหน้าพระเยซู ปิลาตต่างหากที่กำลังถูกไต่สวน และเขาก็พลาดโอกาสทองของชีวิตไป โอกาสที่จะได้เชื่อและวางใจในผู้เดียวที่ยอมตายเพื่อเขาและคนอื่นๆในโลก

ปิลาตต้องตัดสินใจให้ตนเอง และตอบคำถามที่ในที่สุดแล้วทุกคนต้องตอบ “ฉันควรทำอย่างไรกับพระเยซู?”

ปิลาตได้ยินเสียงหลายเสียงในวันนั้น ได้ยินเสียงผู้คนมากมายร้องว่า “ให้ตรึงที่กางเขน!” เสียงภรรยาเตือนว่า “อย่าพัวพันกับเรื่องของคนชอบธรรมนั้นเลย” (ข้อ 19) และเขาคงได้ยินเสียงของจิตใต้สำนึกตนเองที่เตือนว่าพระเยซูทรงบริสุทธิ์ น่าเศร้าที่ปิลาตเลือกฟังเสียงที่ผิด และเป็นการตัดสินใจที่เขาเองต้องเสียใจไปตลอดชีวิต

เราทุกคนต้องมาถึงจุดที่ตัดสินใจเรื่องพระเยซู เช่นเดียวกับปิลาต หลายคนเลือกให้คนอื่นตัดสินใจทำหน้าที่แทน และในตอนจบพวกเขาต้องจ่ายราคาให้กับทุกสิ่ง

ผมหวังว่าคุณจะไม่ทำเช่นนั้นนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ fastweb.com)

 

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.