ไม่ใส่ใจคำเตือนของพระเจ้า

ไม่ใส่ใจคำเตือนของพระเจ้า

พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​ว่า ‘แม้​กระ‌นั้น​พวก‍เจ้า​ก็​ไม่​ฟัง​เรา และ​เจ้า​จึง​ได้​ยั่ว‍เย้า​เรา​ให้​กริ้ว​ด้วย​ผล‍งาน​จาก​มือ​ของ​เจ้า ซึ่ง​เป็น​ผล‍ร้าย​แก่​เจ้า​เอง’ (เยเรมีย์ 25:7)

ดาเนียล ชัดราค เมชาค และอาเบดเนโก เป็นเด็กวัยรุ่นชาวยิวที่ชีวิตจบลงด้วยการถูกนำตัวไปเป็นเชลยในบาบิโลน

ตลอดเวลาที่ผ่านไป  ประชาชนอิสราเอลต่างก็ทำบาป ต่างก็หันไปกราบไหว้รูปเคารพ พระเจ้าทรงให้มีผู้เผยพระวจนะขึ้นมาคนแล้วคนเล่าเพื่อคอยเตือนพวกเขา แต่ไม่มีใครสนใจฟัง พระองค์ทรงตั้งผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์ เพื่อจะบอกว่าถ้าพวกเขาไม่หยุดกราบไหว้รูปเคารพ พระองค์จะพิพากษา จะอนุญาตให้ชนชาติอื่นเข้ามาสู้รบและจับพวกเขาไปเป็นเชลย  ไม่เพียงแต่เปิดเผยให้รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แต่ให้รู้ด้วยว่าชนชาติใดที่จะเข้ามากวาดต้อนพวกเขาไป

ประชาชนอิสราเอลก็ยังไม่สนใจคำเตือนของพระเจ้า และที่สุดก็เป็นไปตามที่ตรัสไว้ กษัตริย์เนบูคัดเนสซาร์ เข้ามากวาดต้อนพวกเขาไปเป็นเชลยที่บาบิโลน

พระเจ้าตรัสผ่านผู้เผยพระวจนะเยเรมีย์ “…เพราะ​เจ้า​ไม่​เชื่อ‍ฟัง​ถ้อย‍คำ​ของ​เรา พระ‍ยาห์‌เวห์​ตรัส​ดัง‍นี้​ว่า นี่‍แน่ะ เรา​จะ​เรียก​ชน‍เผ่า​ทั้ง‍สิ้น​ของ​ทิศ​เหนือ​และ​เน‌บู‌คัด‌เนส‌ซาร์ กษัตริย์​บา‌บิ‌โลน​ผู้​รับ‍ใช้​ของ​เรา และ​เรา​จะ​นำ​เขา‍ทั้ง‍หลาย​มา​ต่อ‍สู้​แผ่น‍ดิน​นี้​และ​ชาว‍เมือง​นี้​และ​บรร‌ดา​ประ‌ชา‍ชาติ​เหล่า‍นี้​ซึ่ง​อยู่​ล้อม‍รอบ เรา​จะ​ทำ‍ลาย​เขา‍ทั้ง‍หลาย​ให้​สิ้น และ​เรา​จะ​ทำ​ให้​เขา​เป็น​ที่​หวาด‍หวั่น​และ​เป็น​ที่​เยาะ‍เย้ย​และ​เป็น​ที่​ทิ้ง‍ร้าง​เป็น​นิตย์”  (25:8–9)

ผมอดคิดไม่ได้ พระเจ้าทรงเตือนชนชาติต่างๆในยุคนี้

  • อีกนานแค่ไหนที่ผู้คนจะเมินเฉยต่อพระเจ้า?
  • อีกนานแค่ไหนที่คริสเตียนจะโดนข่มเหง พระวจนะถูกเยาะเย้ย และพระนามถูกนำมาล้อเล่น?

ไม่เคยคิดเลยหรือ พระเจ้าจะให้ชนชาติอื่นเข้ามาสู้รบและกวาดต้อนประชาชนไปเป็นเชลย? ไม่เคยคิดเลยหรือว่าวันแห่งการเก็บเกี่ยวสิ่งที่หว่านไว้จะมาถึงตัว? 

แน่นอนอะไรๆก็เกิดขึ้นได้ ผมเชื่อว่าพระเจ้าทรงเตือนประเทศของเราหลายครั้ง และเรามีสองตัวเลือก – รับการพิพากษา หรือกลับใจและรับการฟื้นฟู …หวังว่าจะเป็นอย่างหลังนะครับ

วันแห่งการเก็บเกี่ยวจะมาถึงในสิ่งที่เราหว่านไว้ก่อนหน้า

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000, Riverside, CA92514

 (Cr. ภาพ The guardian)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.