ความตายของความตาย

ความตายของความตาย

“…และทุกคนที่มีชีวิตและวางใจในเราจะไม่ตายเลย  เจ้าเชื่ออย่างนี้ไหม” (ยอห์น 11:26)

เมื่อพระเยซูสิ้นพระชนม์ที่บนกางเขน พระองค์ทรงมีชัยเหนือความบาป พระองค์ทรงเอาชนะความตาย

ความตายไม่ใช่หัวข้อที่เราชอบคุยกัน แต่เมื่อมาคิดดู นี่คือเรื่องราวของอีสเตอร์ อีสเตอร์เป็นเรื่องเกี่ยวกับความตายของความตาย เพราะพระเยซูเสด็จมาเพื่อมีชัยชนะเหนือความตาย

เราไม่ชอบคุยกันเรื่องความตาย เพราะไม่ใช่เรื่องที่น่าอภิรมย์ หลายคนไม่อยากใช้คำว่า “ตาย” พวกเขาเลี่ยงไปใช้คำอื่นเช่น “จากไป” หรือ “ไปไม่กลับ” หรือ “หมดลม” เราพูดถึงบางคนที่ตายไปว่า “เมื่อผู้ที่รักจากไป”

บางคนพยายามเลี่ยงไปให้ดูไม่จริงจัง ทำให้เบาลงเช่นใช้คำว่า “สิ้นบุญ” หรือ “สู่สุขคติ” เราไม่ต้องการเกี่ยวข้องกับความตาย มันเป็นเรื่องไกลตัว

อีสเตอร์เป็นวันตายของความตาย ความตายตายลงเมื่อพระเยซูคริสต์ทรงเป็นขึ้นมา พระองค์ตรัสว่า “เราเป็นเหตุให้คนทั้งปวงเป็นขึ้นและมีชีวิต  ผู้ที่วางใจในเรานั้น  ถึงแม้ว่าเขาตายแล้วก็ยังจะมีชีวิตอีก และทุกคนที่มีชีวิตและวางใจในเราจะไม่ตายเลย  เจ้าเชื่ออย่างนี้ไหม” (ยอห์น 11:25-26)

คุณอาจคิดว่า “อ.เกร็ก บ้าละเปล่า? พูดอะไรครับ – ความตายของความตาย? คนยังตายลงทุกวัน ไม่เห็นในข่าวหรือ? ไม่ได้ยินเรื่องร้ายๆที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลกหรือ มีคนตายอยู่ทุกวัน? แล้วทำไมถึงพูดว่าความตาย มันตายไปแล้ว?”

ผมเข้าใจว่าเราต่างก็ต้องตาย เข้าใจว่าร่างกายเราต้องถูกนำไปฝัง แต่ที่ผมกำลังจะพูดคือ: ความตายยังไม่ใช่ตอนจบ แน่นอนร่างของเราจะถูกนำไปฝัง แต่วิญญาณของเราจะอยู่ชั่วนิรันดร์ พระคัมภีร์กล่าวว่าวันหนึ่งข้างหน้าร่างกายเราจะเป็นขึ้นมา

นี่คือความหวังของอีสเตอร์ ความตายไม่ใช่เดินไปสุดถนน แต่ที่สุดปลายถนนนั้นมีทางเลี้ยว เมื่อพระเยซูสิ้นพระชนม์และกลับเป็นขึ้นมา พระองค์ทำให้ความตายหมดฤทธิอำนาจลง

นี่คือความหวังของอีสเตอร์ : นี่คือจุดจบของความตาย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Wikimedia.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.