เผชิญเกทเสมนีของเรา

เผชิญเกทเสมนีของเรา

ซีโมนเปโตรมีดาบจึงชักออก  ฟันทาสคนหนึ่งของมหาปุโรหิตผู้ประจำการถูกหูข้างขวาขาดไป  ทาสคนนั้นชื่อมัลคัส (ยอห์น 18:10)

ท่ามกลางความวุ่นวายที่เกิดขึ้นในสวนเกทเสมนี หลายคนมองข้ามการอัศจรรย์ครั้งสุดท้ายของพระเยซูขณะทรงทำพระราชกิจที่บนโลก พระองค์ทรงรักษาหูของมัลคัสที่เปโตรใช้ดาบฟันจนขาด  

เราไม่รู้ว่าพระเยซูทรงสัมผัสรอยแผลของมัลคัสและหูของเขางอกขึ้นมาเอง หรือพระองค์ทรงหยิบหูเขาขึ้นมาแล้วนำไปติดไว้ที่เดิม ผมไม่ทราบว่าพระเยซูทรงรักษาเขาอย่างไร ไม่ว่าจะแบบไหน ทาสของปุโรหิตก็ได้หูกลับคืน

ไม่มีการบันทึกไว้ว่ามัลคัสขอบคุณพระเยซูหรือเปล่า ที่น่าสนใจคือการอัศจรรย์สุดท้ายของพระเยซู พระองค์ทรงรักษาคนที่มาเพื่อจับกุมพระองค์ ทรงห่วงใยมนุษย์แม้ในช่วงสุดท้ายของพระชนม์ชีพ

หนังสือฟีลิปปีบอกว่าพระเยซูทรงยอมสละ  “…ทรงสละ  และทรงรับสภาพทาส  ทรงถือกำเนิดเป็นมนุษย์” (2:7) แต่พระองค์ทรงยอมสละสิ่งใด?  ทรงยอมสละความเป็นพระเจ้า ไม่ทรงใช้สิทธิความเป็นพระเจ้า  และสิทธิหนึ่งที่พระองค์สามารถทำได้คือเรียกให้ทูตสวรรค์มาปรนนิบัติพระองค์ แต่พระเยซูคริสต์ทรงสละทั้งหมดก็เพื่อชดใช้ความบาปแทนเรา

เราต่างก็ต้องเผชิญกับเกทเสมนีส่วนตัวในชีวิต สำหรับพระเยซู เกทเสมนีของพระองค์คือเวลาแห่งการทนทุกข์และความยากลำบาก เวลาที่ทรงยอมจำนนกับพระประสงค์ของพระบิดา เพราะทรงทราบดีว่านี่คือสิ่งถูกต้องที่พระองค์ต้องทำ คุณอาจเคยเจอประสบการณ์แห่งความทุกข์ลำบากในชีวิต ทั้งที่ไม่เข้าใจว่าทำไมพระเจ้าทรงอนุญาตให้เกิดขึ้น เราไม่รู้ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่เราสามารถวางอนาคตไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้าผู้ทรงทราบอนาคตของเรา

เราสามารถวางอนาคตไว้ในพระหัตถ์ของพระเจ้าผู้ทรงสัพพัญญู ทรงรู้อนาคตของเรา

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Encyclopedia)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.