จักรยานเตือนสติ (Ghost bike)

จักรยานเตือนสติ (Ghost Bike)

พระเยซูตรัสกับเขาว่า  “เราเป็นทางนั้น  เป็นความจริงและเป็นชีวิต  ไม่มีผู้ใดมาถึงพระบิดาได้นอกจากจะมาทางเรา” (ยอห์น 14:6)

ครั้งหนึ่งระหว่างเดินทาง ผมเรียกแท็กซี่ไปสนามบินเพื่อบินกลับบ้าน คนขับแท็กซี่ชื่อทอม ระหว่างที่รถกำลังวิ่งไป ผมเห็น “จักรยานเตือนสติ” พิงอยู่ข้างทาง

จักรยานเตือนสติ หรือภาษาอังกฤษเรียก Ghost bike เป็นจักรยานทาสีขาวที่คนเอาไปวางไว้ข้างถนนตรงที่เกิดเหตุ เพื่อเตือนสติ เนื่องจากเจ้าของจักรยานตายลงเพราะอุบัติเหตุขณะขี่จักรยาน

ผมพูดเสียดังว่า “น่าเศร้าจัง” ทอมตอบว่า “ใช่ครับ ผมมีเพื่อนที่ตายลงบนทางหลวง มีนักขี่จักรยานหลายคนที่ตายลงเพราะอุบัติเหตุบนทางหลวงเส้นนี้” ผมเลยถามกลับไปว่า “ทอม คุณคิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราเมื่อเราตายไป?”

ทอมบอกว่าเขาเชื่อเรื่องกลับชาติมาเกิด เราทุกคนจะกลับมาเกิดใหม่แต่ในรูปแบบชีวิตที่ต่างไป ผมก็ปล่อยให้เขาอธิบายไปเรื่อยๆ ไม่ได้ขัดคอหรือโต้แย้ง แค่รับฟัง พอพูดจบ เขาหันมาพูดว่า “แล้วคุณล่ะ คิดว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเราตายไป?” ครับ อย่าหลวมตัวถามคำถามนี้กับนักเทศน์นะครับ เว้นแต่อยากฟังเทศนา

แล้วทอมก็ได้ฟังเทศน์สั้นๆ ผมพูดว่า “ทอม  ผมเชื่อว่าถ้าคุณนำความเชื่อมาวางไว้ที่พระเยซูคริสต์ คุณจะได้ไปสวรรค์ และผมเชื่อว่าวันหนึ่งข้างหน้าสวรรค์จะลงมาที่บนโลกนี้  และเราจะได้อยู่กับพระเยซูคริสต์ชั่วนิรันดร์”

ทอมพูดว่า “โห ผมชอบเวอร์ชั่นของคุณ เพราะชีวิตหลังความตายมันดีกว่าของผม” ผมตอบว่า “นี่ไม่ใช่เป็นเวอร์ชั่นของผม ทอม นี่เป็นเวอร์ชั่นของพระคัมภีร์  เป็นพระสัญญาของพระเยซูคริสต์”

ทอมบอกผมว่า “รู้อะไรมั้ย ตลกดี – ภรรยาของผมชอบเรียกผมว่า โธมัสขี้สงสัย” ผมเลยเล่าเรื่องโธมัสในพระคัมภีร์ให้เขาฟัง พวกเราจำได้หรือไม่ พระเยซูตรัสกับโธมัสว่าอย่างไร “เราเป็นทางนั้น  เป็นความจริงและเป็นชีวิต  ไม่มีผู้ใดมาถึงพระบิดาได้นอกจากจะมาทางเรา” (ยอห์น 14:6)

เป็นการสนทนาที่ดีมาก

พูดว่าพระเยซูเป็นทางเดียวที่ไปสวรรค์ได้คนไม่ค่อยชอบฟัง แต่ฟังดีๆนะครับ ถ้าคิดว่าถนนทุกสายพาไปจุดหมายเดียวกัน และการมีชีวิตที่ดีทำให้คุณได้ไปสวรรค์ ทำไมพระเจ้าถึงต้องเทพระอาชญาลงบนพระบุตรที่รักของพระองค์? ครับคำตอบคือ ไม่มีทางอื่นใดที่จะตอบสนองต่อความชอบธรรมตามพระประสงค์ – ไม่ใช่การทำความดี ไม่ใช่กลับชาติมาเกิด ไม่ใช่เวรกรรม หรือคิดบวก หรือเรื่องอื่นใดทั้งสิ้น ทางดียวคือการสิ้นพระชนม์อย่างทุกข์ทรมาน และการกลับเป็นขึ้นมาของพระเยซูคริสต์

พระเยซูทรงสิ้นพระชนม์แทนเรา ทรงกลับเป็นขึ้นมาจากความตายในเช้าวันอีสเตอร์แรก และเดี๋ยวนี้เรามีความหวังของชีวิตที่ไกลเกินกว่าสุสานฝังศพ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Queens college department of English)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.