เราได้ยินเจ้า

เราได้ยินเจ้า!

พี่‍น้อง​ที่‍รัก​ของ​ข้าพ‌เจ้า จง​เข้า‍ใจ​ใน​เรื่อง​นี้ คือ​ให้​ทุก​คน​ไว​ใน​การ​ฟัง ช้า​ใน​การ​พูด …” (ยากอบ 1:19)

ทุกความสัมพันธ์เริ่มต้นจากการฟัง การฟังเป็นงานที่ยากและเป็นสิ่งที่เราไม่อยากทำ ฉันชอบใช้เวลาที่เหมือนกำลังฟัง กำลังคิดว่าจะพูดอะไรเมื่ออีกฝ่ายหยุดพูด

ประธานาธิบดีแฟรงกลิน ดี รูสเวลท์ คงเบื่อที่จะยิ้มกว้างต้อนรับแขกที่ทำเนียบขาวอย่างที่คนยุคนั้นคุ้นเคย วันหนึ่งท่านตัดสินใจจะทดสอบว่ามีใครฟังที่ท่านพูดหรือเปล่า ขณะที่แขกแต่ละคนเดินมาจับมือ ท่านส่งยิ้มกว้างพูดว่า “ผมเพิ่งฆ่าแม่ยายตายไปเมื่อเช้า” แขกก็จะตอบกลับแบบอัตโนมัติทำนองว่า “ยอดครับ ขอให้ท่านประธานาธิบดีทำสิ่งดีแบบนี้ต่อไป” ไม่มีใครฟังท่านจริงจัง เว้นนักการเมืองต่างชาติคนหนึ่ง เมื่อประธานาธิบดีพูดว่า “ผมเพิ่งฆ่าแม่ยายตายไปเมื่อเช้า” นักการเมืองคนนั้นตอบเบาๆว่า “ผมแน่ใจว่าเธอคงสมควรโดนครับ ท่านประธานาธิบดี”

มีเหตุผลที่พระเจ้าสร้างให้เรามีสองหูหนึ่งปาก เราต้องหัดฟังเป็นสองเท่าของที่พูด จงให้การฟังมาก่อนพูดเสมอ

สุภาษิต 18:13 “ถ้า​คน​ตอบ​ก่อน​จะ​ได้‍ยิน ก็​เป็น​ความ​โง่​และ​ความ​ขาย‍หน้า​แก่​เขา”

การฟังเป็นบันไดขั้นแรกที่เราต้องปฏิบัติตามความจริงแห่งพระวจนะ พระเยซูทรงเป็นต้นแบบที่ดีเลิศ ถ้าใครมีคำตอบสำหรับทุกสิ่ง … ถ้าใครมีสิทธิที่จะพูดฝ่ายเดียว … นั่นคือพระเยซู ถ้าคุณอ่านหนังสือพระกิตติคุณ จะพบว่าสิ่งที่พระองค์ตรัสจะเต็มล้นไปด้วยคำถาม จำได้หรือไม่เมื่อพระเยซูยังทรงพระเยาว์ และหลงไปจากบิดามารดาขณะเดินทางกลับจากเยรูซาเล็มในช่วงเทศกาลปัสกา พวกเขาออกตามหาและพบพระองค์ที่ “พระวิหาร”

เมื่อ​หา​ได้​สาม​วัน​แล้ว ก็​พบ​พระ‍กุมาร​นั่ง​อยู่​ใน​พระ‍วิหาร​ท่าม‍กลาง​พวก​อา‌จารย์ กำลัง​ฟังและ​ไต่‍ถาม​อา‌จารย์​เหล่า‍นั้น​อยู่ (ลูกา 2:46)

พระเยซูทรงทราบดีถึงการถามคำถาม

ในพระกิตติคุณมาระโก มีคำสนทนาทั้งหมด 67 ครั้ง ในทั้ง 67 ครั้ง พระเยซูทรงถาม 50 คำถาม … พระเยซูทรงถาม และทรงรอฟังคำตอบ … ทำไมคะ? … คนจะรับฟังจากคนที่เป็นผู้ฟัง   

พระเยซูทรงมีวิธีในการฟัง เป็นการฟังที่เข้าถึงจิตใจและจิตวิญญาณของผู้พูด ทรงกระตุ้นให้ผู้พูดพูดออกมาจากใจ เพื่อรับการช่วยเหลือ และสิ่งที่อยู่ในใจจะล้นไหลออกมา

การฟังไม่จำเป็นว่าจะต้องแก้ไข หรือมีทางออก การฟังเป็นการสื่อถึงบางสิ่ง “ฉันอยู่ที่นี่เพื่อคุณ ต้องการเข้าใจความเจ็บปวดของคุณ และต้องการแบ่งเบาความเจ็บปวดนั้น”

ทุกคนที่คุณพบ ต่างก็กำลังต่อสู้อยู่ในสงครามที่เราไม่มีวันรู้หรือเข้าใจ เว้นแต่เราตั้งใจรับฟัง

พระเยซูทรงทำในสิ่งที่แตกต่าง ทุกลมหายใจ พระองค์ทรงตระหนักถึงความเจ็บปวดและรอยแผลของเรา ทรงติดตามหัวใจที่แหลกสลายแทนที่จะหลบเลี่ยง พระองค์ทรงลงทุนทุกวินาทีในช่วงพระชนม์ชีพบนโลกนี้ รับฟังอย่างใส่พระทัย …ทรงรับฟังในยุคนั้น และยังทรงรับฟังในยุคนี้… ไม่มีสิ่งใดที่สร้างความแตกต่างและสร้างกำลังใจให้เราได้มากไปกว่านี้… สรรเสริญพระเจ้า

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriends in God Ministry : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ A health  whisperer)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.