ช้าในการโกรธ

Myhouseดูก่อนพี่น้องที่รักของข้าพเจ้า จงทราบข้อนี้ จงให้ทุกคนไวในการฟัง ช้าในการพูด ช้าในการโกรธ เพราะว่าความโกรธของมนุษย์ไม่ได้กระทำให้เกิดความชอบธรรมแห่งพระเจ้า (ยากอบ 1:19-20)

สวัสดีครับ  (4 ธันวาคม 2009)

ตอนเช้าได้มีโอกาสอ่านบทเฝ้าเดี่ยวต่างประเทศ  ที่ผู้เขียนเล่าให้ฟังว่ามีปัญหาทะเลาะกับเพื่อนบ้านเรื่องทำรั้ว เพื่อนบ้านอยู่ดีๆก็ลุกขึ้นมารื้อรั้วเก่าทิ้ง แล้วลงมือทำรั้วใหม่เอง แต่ทำไม่เข้าท่า บิดเบี้ยวไปหมด ดูไม่ได้เลย พอผู้เขียนกลับบ้านมาเห็นเข้า ก็โกรธ (หัวใจก็บิดเบี้ยวไปตามรั้วที่เห็น) ถึงขั้นทะเลาะกันรุนแรง จนเพื่อนบ้านอีกฝั่งต้องเข้ามาห้ามปรามเจรจาคืนดีกันได้

เย็นวันนั้น ผมอารมณ์ไม่ค่อยดีเนื่องจากหลายเรื่องวนเวียนอยู่ในหัว หลังจากไปกินข้าวเย็นและกลับมาถึงบ้าน ก็มีเรื่องเกิดขึ้น คือเห็นสายอากาศทีวีห้อยโตงเตงกับตัวบ้านมาจากชั้นสอง ลงมาตามชายคาและฝาผนังบ้าน  แล้วแหวกผ่านหน้าต่างและมุ้งลวดเข้าไปห้องนอนคนงานชั้นล่าง  และสายอากาศนั้นก็ยึดติดกับฝาผนังด้วยแผ่นเทปใสสลับลายสีแดง (ผมแนบรูปบ้านมาให้ดูเพื่อจะได้นึกตาม)

สำหรับคนอื่นนั้นการเดินสายลอยในบ้านอาจเป็นเรื่องปกติ แต่สำหรับผมนั้นทนไม่ได้เพราะที่ผ่านมาเราตั้งใจทำทุกอย่างให้บ้านสวยงามสะอาดเรียบร้อยน่าอยู่มาโดยตลอด ด้วยความโกรธมากผมจึงดุเด็กคนงานอย่างแรงและสั่งให้รื้อเสาและเอาสายอากาศออกทันที และออกคำสั่งกับเด็กคนงานทุกคนว่าอย่าทำอะไรกับตัวบ้านโดยไม่ถามก่อน

หลังจากนั้นพักหนึ่งก็นึกขึ้นได้ถึงบทเฝ้าเดี่ยวที่ได้อ่านตอนเช้า รู้ว่าพระเจ้าเตือนเรื่องอย่าทำให้หัวใจเราบิดเบี้ยว จึงสงบสติและหาทางที่จะช่วยให้เด็กคนงานได้ดูทีวีได้โดยไม่ต้องตั้งเสาอากาศและเดินสายลอย

สรุปผมจึงติดต่อบริษัททรูวิชั่นส์ให้มาเพิ่มจุดรับสัญญาณทีวีให้เด็กคนงานดู โดยไม่ต้องเดินสายลอย วันรุ่งขี้น บริษัทฯก็ส่งช่างวีไอพีมาให้ทันที งานนี้ก็ได้ทั้งบทเรียน และเด็กคนงานพม่า 2 คนก็ได้ดูทีวีชัดๆสมใจ

(CJ หมู – มนตรี แสงหิรัญ)

ข่าวประชาสัมพันธ์

  • ขอพระเจ้าสอน และยับยั้งให้เราเป็นคนไวในการฟัง ช้าในการพูด และช้าในการโกรธ ถ้าเราผิดพลาดทางวาจาและท่าทีไปแล้ว ขอให้เราไวในการขอโทษ และรีบแก้ไขสถานการณ์
  • อธิษฐานเผื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสเฉลิมพระชนมพรรษาในวันพรุ่งนี้
  • เผื่อสมาชิกหลายท่านที่จะเดินทางไปต่างจังหวัดในช่วงวันหยุด 3 วันนี้ ให้มีความสุขและปลอดภัย
  • เผื่อเด็กคนงานที่บ้าน ที่ทำงาน ให้วันหนึ่งเขาจะมีโอกาสรู้จักกับพระเจ้า
  • ขอให้ทุกท่านพักผ่อนกันเต็มที่นะคะ แล้วพบกันใหม่ – พระเจ้าอวยพรค่ะ

4 thoughts on “ช้าในการโกรธ

  1. ได้อ่านบทความนี้เลยนึกขึ้นได้ว่า เช้านี้ตื่นขึ้นมามัวแต่รีบทำงาน… ลืมเฝ้าเดี่ยว~~

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.