คริสตจักรจริงๆแล้วหมายถึงอะไร

คริสตจักรจริงๆแล้วหมายถึงอะไร

พวก‍เขา​จึง​พา​เด็ก​คน​นั้น​มา‍หา​พระ‍องค์ เมื่อ​ผี​นั้น​เห็น​พระ‍องค์ มัน​ก็​ทำ​ให้​เด็ก​ล้ม​ชัก​ทัน‍ที และ​ลง‍ไป​กลิ้ง‍เกลือก​ที่​ดิน มี​น้ำ‍ลาย​ฟูม​ปาก พระ‍องค์​จึง​ตรัส​ถาม​ผู้​เป็น​บิดา​ว่า “เขา​เป็น​อย่าง‍นี้​มา​นาน​เท่า‍ไหร่?” บิดา​ทูล​ตอบ​ว่า “ตั้ง‍แต่​เขา​ยัง​เล็กๆ และ​ผี​มัก​จะ​ทำ​ให้​เขา​ตก​ใน​กอง​ไฟ​หรือ​ใน​น้ำ เพื่อ​จะ​ฆ่า​ให้​ตาย ถ้า​ท่าน​สามารถ​ช่วย​ได้​ก็​โปรด​สงสาร​และ​ช่วย​เรา​ทั้ง‍สอง​ด้วย” พระ‍เยซู​จึง​ตรัส​กับ​บิดา​นั้น​ว่า “ถ้า​ช่วย​ได้’ น่ะ‍หรือ? ใคร​เชื่อ​ก็​ทำ​ให้​ได้​ทุก‍สิ่ง” บิดา​ของ​เด็ก​จึง​ร้อง‍ทูล​ทัน‍ที​ว่า “ข้าพ‌เจ้า​เชื่อ และ​ขอ​โปรด​ช่วย​ใน​ส่วน​ที่​ขาด​อยู่​ด้วย​เถิด” (มาระโก 9:20-24)

ทุกวันนี้มีคริสตจักรหลายแห่งที่ต้องขอพูดตามตรงว่าจะเข้าเป็นสมาชิกได้ค่อนข้างยาก คุณต้องผ่านหลายชั้นเรียน ผ่านการทดสอบหลักศาสนศาสตร์ และผ่านการสัมภาษณ์จากคณะกรรมการอีกหลายคนถึงจะพิจารณาการเข้าเป็นสมาชิก

ผมเข้าใจเบื้องหลังของขั้นตอนเหล่านี้ เพราะทางคริสตจักรต้องการให้แน่ใจว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ดีและถูกต้อง แต่เมื่อมองไปที่รูปแบบในพระคัมภีร์ใหม่ในการเข้ามีส่วนในสามัคคีธรรม ผมพบว่าผู้คนไม่ว่าจะเข้ามาในสภาพจิตวิญญาณแบบไหน จะได้รับการต้อนรับแม้มีความเชื่อเพียงน้อยนิดก็ตาม

เมื่อพระเยซูคริสต์พบกับชายที่บุตรถูกผีสิงในพระวจนะด้านบน พระองค์ไม่ได้ทดสอบเขาเรื่องหลักศาสนศาสตร์ พระองค์ทรงใช้ความเชื่อที่เขามีเพียงน้อยนิดรักษาบุตรของเขา ความเชื่อแม้เพียงเศษเสี้ยวก็เพียงพอ แม้จะมาพร้อมกับส่วนที่ขาดอยู่ก็ตาม

คริสตจักรที่เป็นของพระเยซูคริสต์ มีหน้าที่เลี้ยงดูผู้คนจากหลากหลายสภาพจิตใจที่เข้ามาพึ่งพิง คริสตจักรไม่ได้เป็นสังคมที่ศักดิ์สิทธิเกินกว่าคนบาปจะเข้ามา แต่มีเพื่อช่วยคนที่บาดเจ็บ คนที่จิตใจแหลกสลายและต้องการการเยียวยา ดังนั้นจงเป็นคริสตจักรตามที่พระคริสต์ตั้งพระทัย  เชิญคนทุกแบบเข้ามารับการเยียวยาและฟื้นฟูจิตใจ และมามีสามัคคีธรรมกับผู้เชื่อด้วยกัน  

จงต้อนรับผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์ทุกคน เชิญพวกเขาเข้ามามีส่วนในสามัคคีธรรมในพระกายของพระองค์

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ Wikimedia Commons)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.