ทุกข์หรือสุข พระเจ้าทรงอยู่ด้วย

ทุกข์หรือสุข พระเจ้าทรงอยู่ด้วย

อย่า​กระ‌วน‍กระ‌วาย​ใน​สิ่ง‍ใดๆ เลย แต่​จง​ทูล​พระ‍เจ้า​ให้​ทรง​ทราบ​ทุก‍สิ่ง​ที่​พวก‍ท่าน​ขอ โดย​การ​อธิษ‌ฐาน​และ​การ​วิง‍วอน พร้อม​กับ​การ​ขอบ‍พระ‍คุณ แล้ว​สันติ‍สุข​ของ​พระ‍เจ้า​ที่​เกิน​ความ​เข้า‍ใจ จะ​คุ้ม‍ครอง​จิต‍ใจ​และ​ความ​คิด​ของ​ท่าน‍ทั้ง‍หลาย​ไว้​ใน​พระ‍เยซู‍คริสต์ (ฟีลิปปี 4:6-7)

คุณเคยนั่งเฮลีคอปเตอร์ไหม? เป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามาก … แต่ตอนลงจอดนับเป็นอีกเรื่อง เวลาเฮลีคอปเตอร์ลงจอดทุกสิ่งที่อยู่บริเวณลานจอดจะปลิวว่อนอย่างแรงไปทุกทิศทุกทาง… เช่นเดียวกับการดำเนินชีวิตของฉัน

เหตุผลหนึ่งที่รัก อ.เปาโลคือท่านมีชีวิตที่ใกล้เคียงฉัน จดหมายฝากฟีลิปปีเขียนโดย อ เปาโลเป็นหนึ่งในหนังสือโปรดของฉัน ในบทที่ 4 เป็นคำพูดแง่บวกที่สุดที่ท่านเขียน … และเขียนในท่ามกลางชีวิตที่คล้ายเฮลีคอปเตอร์กำลังลงจอด… อยู่ในเรือนจำ… รอการพิพากษา และมีแนวโน้มว่าอาจถูกประหารชีวิต ท่านน่าจะสงสัยในพระเจ้า แต่กลับเขียนหนังสือเกี่ยวกับความชื่นชมยินดีและสันติสุข … ท่านทำได้อย่างไร?

ชีวิตเต็มไปด้วยวิกฤติ เราแต่ละคนต่างก็เคยเผชิญพายุหรือวิกฤติชีวิต ถ้าคุณเป็นคนในครอบครัวฉัน จะสัมผัสได้ถึงพายุลูกแล้วลูกเล่าที่ทยอยเข้ามา … ไม่ว่าจะโรคซึมเศร้า กระดูกสันหลังเสื่อม บั้นเอวเสื่อม หรือสามีเป็นโรคหัวใจ  

วิกฤติการเงิน และผลการตรวจแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนเราอยู่เสมอ เวลาให้กับลูกหลานแทบไม่มี

หลายคนกำลังเผชิญปัญหาในแบบเดียวกัน ลูกพระเจ้าก็หนีไม่พ้น พระเยซูตรัสว่า “…และให้ฝนตก  แก่คนชอบธรรมและคนอธรรม” และ “ในโลกนี้ท่านจะประสบความทุกข์ยาก”

ในช่วงเวลาวิกฤติและความเจ็บปวด คุณลักษณะของคุณจะทะลุความกดดันขึ้นมา คุณจะมีวิธีฝ่าวิกฤติและตอบสนองต่อประสบการณ์ต่างๆอย่างไร … เราเจ็บปวด บาดเจ็บ และผจญกับความทุกข์ซ้ำแล้วซ้ำเล่า เราต้องไม่ปิดกั้นและเก็บกดอารมณ์เหล่านี้ และต้องเข้าใจผู้อื่นที่กำลังเผชิญในสิ่งเดียวกัน อารมณ์ที่เกิดจากความทุกข์จะมาโดยไม่เลือกที่และเวลา และการตอบสนองของแต่ละคนก็ต่างกันไป ต้องตระหนักให้ได้ว่าบางคนอาจจมดิ่งในความทุกข์ บางคนโกรธเคือง บางคนปฏิเสธไม่ยอมรับความจริง บางคนออกอาการต่างๆ ขณะที่บางคนเก็บตัวเงียบไม่ยุ่งกับใคร แต่ทุกคนเจ็บปวด พระเยซูทรงกันแสง พระองค์ทรงทราบดีถึงความทุกข์และทรงร่วมทุกข์กับเรา   

“คุ้มครอง” พระวจนะในฟีลิปปี 4 พูดถึง “คุ้มครองจิตใจและความคิด” เป็นคำตรัสที่สำคัญมากสำหรับพวกเราที่กำลังเผชิญวิกฤติ คุ้มครองจิตใจจากความสิ้นหวัง หัวใจคุณอาจแตกสลาย คนที่คุณรักและไว้ใจทรยศคุณ แต่พระเจ้ายังอยู่กับคุณ พระองค์จะไม่มีวันทอดทิ้งหรือทรยศต่อคุณ ศัตรูอาจกระซิบว่าคุณกำลังดิ่งลง นั่นคือเป้าหมายของพวกมัน แต่ไม่ใช่แผนการของพระเจ้า

คุ้มครองใจไว้อย่าได้ท้อถอย เรามักถูกล่อลวงด้วยความเจ็บปวดและเสียใจเพื่อเป็นข้ออ้างในการละไปจากแผนการที่พระเจ้าเรียกให้ทำ มันง่ายกว่าที่จะล้มเลิก ฉันรู้ดี เพราะเคยผ่านมา ปิดหูหิดตาและบอกกับพระเจ้าว่าอย่ามายุ่งเลย แต่พระเจ้ารักเรามาก จนไม่ปล่อยให้เรายอมแพ้ง่ายๆ แต่ทรงให้เวลาแห่งการเยียวยา – ไม่ใช่เพื่อท้อถอย – และเมื่อมองย้อนกลับไป ที่เคยเห็นว่าเป็นโศกนาฏกรรมของชีวิต กลับกลายเป็นชัยชนะที่ยิ่งใหญ่

คุณอาจรู้สึกว่าวิกฤติที่คุณกำลังเผชิญเป็นโศกนาฏกรรมใหญ่ที่สุดในชีวิต นั่นอาจเป็นแผนการของศัตรู หรือนี่อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิต เพราะเป็นแผนการของพระเจ้า คุณคงต้องเลือก…

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriend in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ FlyAwaySimulation)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.