คำถามสามข้อที่คริสเตียนทุกคนควรถาม

คำถามสามข้อที่คริสเตียนทุกคนควรถาม

“ข้าพ‌เจ้า​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้” แต่​ไม่​ใช่​ทุก‍สิ่ง‍นั้น​เป็น​ประ‌โยชน์ “ข้าพ‌เจ้า​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้” แต่​ข้าพ‌เจ้า​ไม่​ยอม​อยู่​ใต้​อำนาจ​ของ​สิ่ง‍ใด​เลย” (1โครินธ์ 6:12)

ผมเคยได้ยินผู้ฟังคนหนึ่งโทรศัพท์เข้าไปในรายการวิทยุของคริสเตียนถามว่า “ผมเพิ่งเป็นคริสเตียน และกำลังสงสัยว่าคริสเตียนทำอะไรที่สนุกๆได้บ้าง?”  ผมชอบคำถามใสๆแบบนี้

เป็นคำถามที่ดีมาก เพราะมีพื้นที่สีเทามากมายที่เราต้องเผชิญในฐานะคริสเตียน นี่คือคำถามสามข้อ – เป็นบททดสอบ – ที่เราสามารถนำไปใช้ในพื้นที่สีเทาของชีวิต

ข้อแรก – เป็นสิ่งที่เสริมสร้างฝ่ายวิญญาณหรือไม่? ช่วยเสริมสร้างคุณลักษณะคริสเตียนให้เติบโตหรือเปล่า? หรือพูดอีกแบบ เป็นสิ่งที่ทำให้การเติบโตในชีวิตคริสเตียนถดถอยลงหรือไม่? อะไรก็ตามที่ทำให้จิตวิญญาณคุณตกต่ำ ดึงคุณออกห่างจากคนของพระเจ้า หรือห่างไกลจากพระวจนะของพระองค์ ห่างไกลจากการมีสามัคคีธรรม ไม่สนใจศึกษาพระคัมภีร์ ไม่อยากอธิษฐาน อะไรก็ตามที่น่าสนใจน่าดึงดูดจากทางโลก ควรต้องหลีกเลี่ยงให้ไกลที่สุด

ข้อสอง – ทำให้คุณตกอยู่ภายใต้อำนาจหรือเปล่า? อาจเป็นแอลกอฮอล  เป็นรายการโทรทัศน์ เป็นเสียงเพลง เป็นการลุ่มหลงอยากครอบครองบางสิ่ง หรือบางสิ่งที่สำคัญสำหรับเรามากกว่าพระเจ้า มีหลายสิ่งที่สามารถครอบงำเราไว้ภายใต้อำนาจได้ เรามีเสรีภาพที่จะพูดว่า “ฉันไม่จำเป็นต้องมีของพวกนี้  ไม่ต้องการสิ่งเหล่านี้  หรือไม่ต้องการทำเรื่องนี้”

ข้อสาม – คุณรู้สึกขาดความสงบในจิตใจหรือเปล่า? พระคัมภีร์กล่าวว่า  “…​เพราะ​การ​กระ‌ทำ​ใดๆ ที่​ไม่‍ได้​เกิด​จาก​ความ​เชื่อ​ก็​เป็น​บาป​ทั้ง‍สิ้น” (โรม  14:23) จิตใต้สำนึกของคุณถูกรบกวนหรือเปล่า? อย่าพยายามหาเหตุมาต่อรอง เพราะมันไม่อาจช่วยได้

เราต้องการหลีกเลี่ยงจากสิ่งที่อาจทำร้ายเราฝ่ายวิญญาณ เพราะนอกจากจะไม่เสริมสร้างฝ่ายวิญญาณแล้ว ยังเป็นสิ่งที่ทำลายเราด้วย

มีพื้นที่สีเทามากมายที่คริสเตียนต้องเผชิญในการดำเนินติดตามพระเจ้า สามคำถามด้านบนจะช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงได้

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ celtos.tumblr.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.