ปิดเพื่อซ่อมแซม

ปิดเพื่อซ่อมแซม

วัน‍ที่​เจ็ด พระ‍เจ้า​ก็​เสร็จ​งาน​ของ​พระ‍องค์​ที่​ทรง​ทำ​มา​นั้น ใน​วัน‍ที่​เจ็ด​นั้น​ก็​ทรง​หยุด‍พัก​จาก​การ‍งาน​ทั้ง‍สิ้น​ของ​พระ‍องค์​ที่​ได้​ทรง​กระ‌ทำ พระ‍เจ้า​จึง​ทรง​อวย‍พร​วัน‍ที่​เจ็ด ทรง​ตั้ง​ไว้​เป็น​วัน‍บริ‌สุทธิ์  เพราะ​ใน​วัน‍นั้น​พระ‍องค์​ทรง​หยุด‍พัก​จาก​การ‍งาน​ทั้ง‍ปวง​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​เนร‌มิต‍สร้าง​และ​ทรง​กระ‌ทำ (ปฐมกาล 2:2-3)

คุณเคยไปที่ร้านอาหารหรือร้านขายของแล้วเจอป้าย “ปิดเพื่อซ่อมแซม” หรือไม่? คงหงุดหงิดน่าดู แต่เมื่อถึงเวลาเปิดให้บริการ คุณอาจต้องร้องว้าว เมื่อเห็นร้านที่ตกแต่งใหม่อย่างสวยงาม  

คุณเคยคิดจะปิดป้าย  “ปิดเพื่อซ่อมแซม” ให้กับชีวิตหรือไม่?  

จะดีหรือไม่ถ้าขอเวลานอกเพื่อปิดซ่อมแซมได้โดยไม่ถูกรบกวน? ถ้าเราสามารถกดปุ่มปิดหน้าที่รับผิดชอบที่พันธนาการเราอยู่ แน่นอน อาจจะลำบากสักหน่อย แต่มันคุ้มค่า ลองนึกถึงเวลาส่วนตัวสักสองสามวันโดยไม่มีหน้าที่ต้องทำ เว้นแต่ใส่ใจในพื้นที่ชีวิตส่วนตัว เติมความรักและเอาใจใส่ในบางพื้นที่ของชีวิต รายการซ่อมแซมของคุณจะมีอะไรบ้าง?

  • อ่านหนังสือ
  • อธิษฐานและอดอาหาร
  • วางแผนชีวิตสสำหรับอีกสามเดือนข้างหน้า
  • ใช้เวลาสงบนิ่งอยู่กับตนเอง
  • ทานอาหารสุขภาพ
  • ขอโทษคนในครอบครัว
  • ออกเดทกับสามี
  • ออกกำลังกาย
  • จัดเก็บเสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้ว นำไปบริจาค

เชื่อหรือไม่ โลกคงไม่หยุดหมุน ถ้าคุณขอเวลานอกเพื่อตนเอง อาจเป็นช่วงสุดสัปดาห์ หรือหยุดงานอาสาสมัครสักหกเดือนเพื่อให้ตนเองได้พัก พระเจ้ายังหยุดพักเมื่อการทรงสร้างเสร็จสิ้นลง พระบัญญัติประการที่สี่สั่งให้เรารักษาวันสะบาโตให้เป็นวันบริสุทธิ์ หนังสืออพยพ 20:10 กล่าวว่า “แต่​วัน‍ที่​เจ็ด​นั้น​เป็น​สะ‌บา‌โต​แด่​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​เจ้า ใน​วัน‍นั้น​ห้าม​ทำ​งาน​ใดๆ”  ต่อมาในอพยพ 31:13 กล่าวว่า “เจ้า​จง​สั่ง​ชน‍ชาติ​อิสรา‌เอล​ว่า ‘จง​รักษา​วัน‍สะ‌บา‌โต​ของ​เรา​ไว้ เพราะ​นี่​จะ​เป็น​หมาย‍สำคัญ​ระหว่าง​เรา​กับ​พวก‍เจ้า​ตลอด‍ชั่ว‍ชาติ‍พันธุ์​ของ​พวก‍เจ้า เพื่อ​จะ​รู้​ว่า​เรา​คือ​ยาห์‌เวห์ ผู้​ชำระ​เจ้า‍ทั้ง‍หลาย​ให้​บริ‌สุทธิ์”  

เมื่อคุณปลีกเวลาในแต่ละสัปดาห์เพื่อซ่อมแซมจิตวิญญาณ จิตใจ และร่างกาย แยกตัวออกจากโลกรอบตัวชั่วคราว โลกนี้หมุนเร็วเกินกว่าจะปล่อยเวลาให้สูญเปล่า แต่เมื่อคุณหยุดพักและตระหนักว่าพระเจ้าคือผู้ใด จะทำให้คุณดำเนินชีวิตต่อไปอย่างมีจุดมุ่งหมาย 

อย่ารอให้ “มีเวลาว่าง” ก่อน เพื่อปิดซ่อมแซม เพราะเวลาว่างที่ว่านั้นไม่เคยมาถึง เว้นแต่คุณทำให้มันเกิดขึ้น จัดเวลาสำหรับพระเจ้าในวันอาทิตย์และวันอื่นๆ แล้วเราจะเห็นพระเจ้าทำการของพระองค์  

 

โดย Arlene Pellicane

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ freeapplewallpapers.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.