โบกมือลาอดีต

โบกมือลาอดีต

นี่‍แน่ะ เรา​กำลัง​ทำ​สิ่ง‍ใหม่ๆ บัด‍นี้ มัน​งอก‍ขึ้น​มา เจ้า​ไม่​เห็น​หรือ?

และ​เรา​จะ​ทำ​ทาง​ใน​ถิ่น‍ทุร‌กัน‌ดาร และ​แม่‍น้ำ​ใน​ที่​แห้ง‍แล้ง (อิสยาห์ 43:19)

อดีตเป็นเรื่องน่าฉงน  แม้จะผ่านเลยมาแล้วเป็นปีๆ เรายังดำเนินเหมือนติดกับอยู่ในนั้น ยังกักเก็บอารมณ์เดิมๆ อุปนิสัยเดิมๆ หรือแม้การตอบสนองในแบบเดิมๆที่เราเคยทำมาตั้งแต่เด็ก เรากลัว ไม่แน่ใจ อับอาย หรือยอมแพ้ง่าย อาจเป็นเพราะเราถูกเลี้ยงมาจนกลายเป็นนิสัยประจำตัว แม้จะประกาศว่าเป็นผู้ที่ “เกิดใหม่แล้ว” เข้าสู่ชีวิตในแบบใหม่แล้ว แต่ถ้ายอมรับความจริง “ชีวิตใหม่” ของเรายังกักเก็บวิถีเก่าๆไว้ถึง  80%

ฉันถูกเลี้ยงมาในแบบที่เรียกได้ว่าท้าทาย เรื่องอารมณ์ที่ทั้งพ่อและแม่ต่อสู้อยู่ เป็นเหมือนคลื่นไฟฟ้าร้อนแรงที่ส่งกระแสไปทั่วบ้าน พวกเขาไม่สามารถจัดการกับอารมณ์ กับการประพฤติในแบบต่างๆอย่างที่ควรได้  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทางกายภาพ การเงิน ความคิด ทัศนคติ และจิตวิญญาณ

ถ้าพูดถึงชีวิตในวัยเด็กที่แตกหักและบุบสลายวันแล้ววันเล่า ฉันก็เป็นพวกแถวหน้า ทำให้ต้องสร้างเกราะความหยิ่งยโสแห่ง “รู้ดีทุกอย่าง” ขึ้นมาครอบทัศนคติไว้ เป็นพวกหัวแข็ง ต่อต้านทุกคนและทุกอย่าง และถ้าจำเป็นต้องเอาตัวรอด ก็ทำ สิ่งหนึ่งที่แน่นอน อดีตของฉันมีข้อผิดพลาดมากมาย ซึ่งมีแต่จะทำลายอนาคต

จนกระทั่งเข้าสู่วัยรุ่น ได้พบกับความรักของพระเยซูคริสต์ (ผู้ทรงสัพพัญญูรู้ทุกสิ่ง) ในการทรงนำและด้วยฤทธิอำนาจ พระองค์ค่อยๆปลดสัมภาระที่ฉันแบกมาตั้งแต่เด็ก ใช้เวลาหลายปีก่อนสัมภาระเหล่านั้นจะถูกรื้อ และสัมผัสได้ถึงอำนาจแห่งการคืนพระชนม์ และชีวิตใหม่ในตัวตนใหม่ของฉัน!

สำหรับฉัน เรื่องราวการฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาในพระคัมภีร์ (นอกจากเรื่องของพระเยซูคริสต์แล้ว) คือเรื่องของลาซารัส พระสหายของพระองค์  เรื่องนี้ส่งผลต่อจิตใจฉันเป็นที่สุด สิ่งพระเยซูตรัสกับคนในครอบครัวและเพื่อนๆของลาซารัสหลังจากฟื้นขึ้นจากความตาย “จง​แกะ​ผ้า​ที่​พัน​ออก​แล้ว​ปล่อย​เขา​เถิด” (ยอห์น 11:44)

เมื่อคุณและฉันรับพระเยซูคริสต์เป็นพระผู้ช่วยให้รอด เราจึงเหมือนถูกเรียกให้ออกมาจากอุโมงค์ฝังศพ แต่เมื่อออกมามาสู่ชีวิตใหม่แล้ว เรายังสวมใส่ลินินพันศพของอดีตอยู่ คงเป็นไปไม่ได้ถ้าลาซารัสยังอยากมีชีวิตต่อไปในผ้าพันศพ เขาจำเป็นต้องปลดตัวตนเก่าออกไป รับการเยียวยาและฟื้นฟูจากความเจ็บปวดในอดีต      

พระเยซูตรัสบอกเราในยอห์น 10:10 ว่า “ขโมย​นั้น​ย่อม​มา​เพื่อ​จะ​ลัก ฆ่า และ​ทำ‍ลาย เรา​มา​เพื่อ​พวก‍เขา​จะ​ได้​ชีวิต​และ​จะ​ได้​อย่าง​ครบ‍บริ‌บูรณ์”  เป็นความจริงที่เรายังถูกอดีตพันธนาการอยู่ อดีตของคุณยังทำให้คุณเป็นอย่างที่คุณเป็นในทุกวันนี้  ไม่อาจมีชีวิตที่ครบบริบูรณ์ได้ แม้อดีตทำให้คุณเป็นแบบนี้ แต่มันไม่อาจบงการว่าคุณจะเป็นอย่างไรในวันพรุ่งนี้ และในอนาคตต่อๆไปของคุณ

ถ้าคุณยังต้องดิ้นรนที่จะมีชีวิตต่างจากอดีต คิดว่าถึงเวลาแล้วที่คุณจะโบกมือลาอดีต ถอดผ้าพันศพแห่งอดีตทิ้งไป และสวมใส่เสื้อใหม่แห่งความชอบธรรมของพระเยซูคริสต์!

 

โดย Lisa Morrone, PT

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.