ก้าวไปโดยความเชื่อ

ก้าวไปโดยความเชื่อ

และ​อย่า​เมา​เหล้า‍องุ่น​ซึ่ง​จะ​ทำ​ให้​เสีย​คน แต่​จง​เต็ม​เปี่ยม​ด้วย​พระ‍วิญ‌ญาณ  (เอเฟซัส 5:18)

พระคัมภีร์บอกเราให้เปี่ยมด้วยพระวิญญาณ แต่เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าจริงๆแล้วแปลว่าอะไร?

บางคนเดาว่าเปี่ยมด้วยพระวิญญาณน่าจะเกี่ยวข้องกับประสบการณ์ทางอารมณ์ ซึ่งก็อาจมีส่วน แต่ไม่จำเป็นเสมอไป คุณอาจเปี่ยมล้นด้วยพระวิญญาณโดยไม่มีการตอบสนองทางอารมณ์ในแบบใด หรือคุณอาจเปี่ยมล้นด้วยพระวิญญาณและมีประสบการณ์ท่วมท้นทางอารมณ์

แต่ปัญหาคือ : บ่อยครั้ง พฤติกรรม การแสดงออก หรืออาการประหลาดๆที่เราเคยเห็นในบางคริสตจักร และคิดว่าน่าจะมาจากพระวิญญาณ หลายคนบอกว่าพระวิญญาณสั่งให้ทำสิ่งนั้นทำสิ่งนี้  แต่เรื่องแบบนี้มีในพระคัมภีร์หรือ? คำตอบคือไม่มีครับ แล้วสิ่งเหล่านี้มาจากพระวิญญาณจริงหรือ? ผมว่าน่าจะไม่ใช่

แล้วการเปี่ยมด้วยพระวิญญาณหมายถึงอะไร?

ลองนำไปเปรียบกับการขับรถ เราอ่านจากหนังสือกิจการบทที่ 2 เกี่ยวกับวันเพนเทคอสต์ ที่พระวิญญาณเสด็จมาด้วยเหตุการณ์ที่สนั่นกึกก้อง ปลุกและกระตุ้นให้คริสตจักรออกไปทำการขององค์พระผู้เป็นเจ้า ในทำนองเดียวกัน เมื่อคุณเข้าไปนั่งประจำที่คนขับและเสียบกุญแจสตาร์ทรถ หมุนไปและได้ยินเสียงเครื่องยนต์กระหึ่มขึ้นมา ทำให้รถสามารถขับเคลื่อนไปได้ คุณไม่จำเป็นต้องสตาร์ทแล้วสตาร์ทอีกระหว่างทาง แค่สตาร์ทหนเดียวตอนเริ่มออกเดินทาง แล้วคุณก็ขับต่อไปยังที่หมาย

การมีประสบการณ์ทางอารมณ์เป็นเรื่องที่ดี แต่จำไว้ พระคัมภีร์บอกว่า  “คน​ชอบ‍ธรรม​จะ​มี​ชีวิต​ดำรง​อยู่​โดย​ความ​เชื่อ” (โรม  1:17) โดยทั่วไป คริสเตียนดำเนินไปในความเชื่อ ไม่ใช่ดำเนินไปตามอารมณ์ความรู้สึก  เพราะอารมณ์ความรู้สึกเกิดขึ้นและก็จบไป แต่คนชอบธรรมดำเนินอยู่โดยความเชื่อ

ชีวิตคริสเตียนคือการดำเนินชีวิตไปโดยความเชื่อ ไม่ใช่โดยอารมณ์และความรู้สึก

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ toptenthings checkcar)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.