ทำอย่างไรเมื่อไม่เห็นด้วยกับผู้มีอำนาจ

ทำอย่างไรเมื่อไม่เห็นด้วยกับผู้มีอำนาจ

ใน​ทำ‌นอง‍เดียว‍กัน พวก‍ท่าน​ที่​อ่อน‍อาวุโส ก็​จง​ยอม​เชื่อ‍ฟัง​พวก​ผู้‍อาวุโสแปล​ได้​อีก​ว่า พวก​ผู้‍ปก‍ครอง ท่าน​ทุก‍คน​จง​สวม​ความ​ถ่อม‍ตัว​ใน​การ​ปฏิ‌บัติ​ต่อ​กัน​และ​กัน เพราะพระ‍เจ้า​ทรง​ต่อ‍สู้​คน​ที่​หยิ่ง‍จอง‌หอง แต่​ประ‌ทาน​พระ‍คุณ​แก่​คน​ที่​ถ่อม‍ใจ (1เปโตร 5:5)

หลายปีมาแล้ว มีการศึกษาและสำรวจทั่วสหรัฐอเมริกาจากศิษยาภิบาลมากกว่า  2100 คน ที่ถูกไล่ออกหรือถูกปลดจากตำแหน่งที่คริสตจักร  ผู้รับผิดชอบโครงการนี้สอบถามบรรดาศิษยาภิบาลและทางคริสตจักรว่า “อะไรคือเหตุผลที่ต้องออกจากคริสตจักร?”

ครับ เราอาจคิดว่าศิษยาภิบาลเหล่านี้เทศนาไม่เก่ง ความเชื่่อและคำสอนไม่ตรงกับพระคัมภีร์ หรือบริหารจัดการได้ไม่ดีพอ แต่จากที่ศึกษากลับพบว่าเหตุผลราว  58%   ศิษยาภิบาลเหล่านี้ถูกบังคับให้ออกเพราะบุคลิกขัดกับความต้องการและวัฒนธรรมของสมาชิก  ศิษยาภิบาลต้องการให้สมาชิกปฏิบัติแบบหนึ่ง แต่สมาชิกกลับอยากปฏิบัติอีกแบบ

ผมเชื่อว่าปัญหาส่วนใหญ่ ถึงจะไม่ทั้งหมดที่คริสตจักรเผชิญในทุกวันนี้ คือไม่ยอมปรับเปลี่ยนไปในทิศทางแบบใหม่ๆบ้าง แทนที่จะย่ำอยู่กับที่ แต่หลายๆคริสตจักรในทุกวันนี้มี “วัวศักดิ์สิทธิ” อยู่หลายตัว ที่ไม่อยากและไม่ยอมทำแบบนั้น

ผมอธิษฐานของให้คนของพระเจ้าในวันนี้จะยอมให้ผู้นำนำไปในทิศทางที่ท้าทาย … ยอมรับแนวคิดใหม่ๆจากคนรุ่นใหม่ เพื่อผลักดันพระกายของพระคริสต์ให้เดินหน้าไปในวิถีที่ต่างไป จงยอมเป็นผู้ตามที่ดีต่อผู้นำหรือผู้มีอำนาจที่ปกครอง แม้จะไม่เห็นด้วยในทุกเรื่อง บางทีพระเจ้าอาจใช้ “พวกเขา” มาปรับแต่ง “พวกเรา” ก็เป็นได้

จงเป็นคนว่านอนสอนง่าย ยอมรับในสิทธิอำนาจของผู้ที่ปกครอง แม้จะไม่เห็นด้วยในทุกสิ่งก็ตาม

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ pjefc.org)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.