อาหารขยะของชีวิต

อาหารขยะของชีวิต

เรา​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้ แต่​ไม่​ใช่​ทุก‍สิ่ง‍นั้น​จะ​เป็น​ประ‌โยชน์ เรา​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้ แต่​ไม่​ใช่​ทุก‍สิ่ง‍นั้น​ทำ​ให้​เจริญ‍ขึ้น (1โครินธ์ 10:23)

คุณเคยหรือไม่ ทานอาหารเรียกน้ำย่อยหรืออาหารทานเล่นจนอิ่มแปร้ ทั้งๆที่มีอาหารหลักรออยู่? คุณเริ่มทานเล่นไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่อิ่มไม่อยากทานต่อแล้ว ผมคนหนึ่งที่เป็นแบบนี้ ภรรยาผมเป็นคนทำอาหาร และผมก็เริ่มชิมนี่จิ้มโน่นเข้าปากไปเรื่อยๆ รู้ตัวอีกที ก็ชิมแทบทุกอย่างที่อยู่ในครัว พอเธอนำอาหารเย็นที่ทำสุดฝีมือออกมาตั้งโต๊ะ ผมก็หายหิวแล้ว เพราะแอบชิมนี่นิดโน่นหน่อยหรือทานอาหารทานเล่นมากเกินไป

เราเองอาจชิมอาหารขยะของชีวิต จนทำให้ความหิวกระหายฝ่ายวิญญาณลดลง อาจไม่ใช่เป็นสิ่งเลวร้าย แต่อาจเป็นตัวการทำให้ความกระหายฝ่ายวิญญาณ และความหิวพระวจนะลดลง

ดูทีวีไม่ได้เป็นบาป แต่สิ่งที่คุณเลือกดูต่างหากที่อาจเป็น ผมเองต้องยอมรับ เมื่อนั่งลงดูทีวีสักพัก จะรู้สึกเหมือนสมองเริ่มตาย ความอยากอ่านพระคัมภีร์หายไปไหน?  หายไป เพราะผมเติมเต็มความหิวกระหายฝ่ายวิญญาณด้วยสิ่งอื่น

หลายสิ่งที่เราทำ เป็นเหตุให้ความกระหายในเรื่องของพระเจ้าลดลง ตัวอย่างเช่น เมื่อฟังเพลงนมัสการ วิญญาณของผมจะโลดแล่นไปหาพระองค์ ผมได้รับกำลังและการกระตุ้นให้อยากทำในสิ่งที่เสริมสร้างฝ่ายวิญญาณ

พระคัมภีร์กล่าวว่า “เรา​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้ แต่​ไม่​ใช่​ทุก‍สิ่ง‍นั้น​จะ​เป็น​ประ‌โยชน์ เรา​ทำ​ทุก‍สิ่ง​ได้ แต่​ไม่​ใช่​ทุก‍สิ่ง‍นั้น​ทำ​ให้​เจริญ‍ขึ้น” (1โครินธ์ 10:23) หรือในหนังสือของ เจ บี ฟีลิปส์ ที่กล่าวว่า “อย่างที่ผมกล่าวไปแล้ว จุดยืนของคริสเตียนคือ : ฉันอาจทำอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่ทุกสิ่งที่ทำจะเกิดประโยชน์  ใช่ ฉันอาจทำอะไรก็ได้ แต่ไม่ใช่ทุกสิ่งที่ทำจะเป็นการเสริมสร้าง”

เราจำเป็นต้องมองหาสิ่งที่จะเพิ่มความหิวกระหายฝ่ายวิญญาณ ไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ความกระหายนั้นลดลง

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.