พระบัญชาที่มาพร้อมกับพระสัญญา

พระบัญชาที่มาพร้อมกับพระสัญญา

“…วาระ‍สุด‍ท้าย​นั้น​จะ​เป็น​เวลา​ที่​น่า‍กลัว เพราะ​ผู้​คน​จะ​เห็น‍แก่‍ตัว รัก​เงิน‍ทอง โอ้‍อวด หยิ่ง‍ยโส ชอบ​ดู‍หมิ่น ไม่​เชื่อ‍ฟัง​พ่อ​แม่ อก‌ตัญ‌ญู ชั่ว‍ร้าย ไร้​มนุษย‌ธรรม ไม่‍ให้​อภัย​กัน ใส่‍ร้าย​กัน ไม่​ยับ‍ยั้ง‍ชั่ง‍ใจ ดุ‍ร้าย เกลียด‍ชัง​ความ​ดี ทรยศ มุ‌ทะลุ โอหัง รัก​ความ​สนุก​มาก​กว่า​รัก​พระ‍เจ้า ยึด‍ถือ​ทาง​พระ‍เจ้า​แต่​เพียง​เปลือก‍นอก แต่​ปฏิ‌เสธ​ฤทธิ์‍เดช​ของ​ทาง​นั้น…” (2ทิโมธี 3:1-5)

 “ไร้มนุษยธรรม” แปลได้ว่า “ไม่มีความรักฉันครอบครัว” ถ้าคุณบอกว่าเป็นคริสเตียน แต่ไม่ให้เกียรติบิดามารดา ที่คุณมีก็คือ ยึดทางพระเจ้าแต่เพียงเปลือกนอก ไม่มีของจริงข้างใน

ความเชื่อเริ่มต้นที่บ้าน ถ้าคุณดำเนินชีวิตเพื่อพระเยซูคริสต์ที่บ้าน คุณก็สามารถดำเนินชีวิตเพื่อพระองค์ได้ทุกหนแห่ง ถ้าคุณไม่สามารถดำเนินชีวิตเพื่อพระเยซูคริสต์ที่บ้านได้ ความพยายามดำเนินชีวิตเพื่อพระคริสต์ก็ไม่มีความหมาย  

พระเจ้าประทานพระบัญญัติสิบประการให้เรา แต่ข้อที่ห้าบอกว่า “จงให้เกียรติแก่บิดามารดาของเจ้า” ที่มาพร้อมกับพระสัญญา : “เพื่อ​อายุ​ของ​เจ้า​จะ​ได้​ยืน‍ยาว​บน​แผ่น‍ดิน ซึ่ง​พระ‍ยาห์‌เวห์​พระ‍เจ้า​ของ​เจ้า​ประ‌ทาน​แก่​เจ้า”

ก่อนที่พระเจ้าจะสั่งห้ามลักขโมย ห้ามฆ่าคน ห้ามล่วงประเวณีผัวเมียเขา พระองค์สั่งให้เราให้เกียรติแก่บิดามารดา สิ่งที่ผมคิดคือ การให้ความเคารพและเชื่อฟังของผู้เป็นลูก จะแสดงให้เห็นว่าลูกคนนั้นจะเป็นอย่างไรในอนาคต

ดไวท์ มูดี้กล่าวว่า “ผมมีชีวิตมา 60 ปี และสิ่งหนึ่งที่เรียนรู้ ถ้าผมไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย  ไม่มีหญิงหรือชายคนใดที่ไม่ให้เกียรติบิดาหรือมารดา จะได้ดี”

 

โดย Pastor Adrian Rogers’ daily devotional

อนุญาตโดย Love worth finding Ministries : www.lwf.org

(Cr.ภาพ Youtube – Let it be in the center of the mind)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.