ฝังกลบไว้

ฝังกลบไว้

จง​เล่า​ถึง​พระ‍สิริ​ของ​พระ‍องค์​ท่าม‍กลาง​บรร‌ดา​ประ‌ชา‍ชาติ และ​การ​อัศ‌จรรย์​ต่างๆ ของ​พระ‍องค์​ท่าม‍กลาง​ชน​ทุก​ชาติ (สดุดี 96:3)

รายการทีวีที่เกี่ยวข้องกับว่าความกันในศาลดึงดูดฉันได้ทุกครั้ง ยอมรับว่าชอบดูคนโต้เถียง คัดค้าน หาหลักฐานมาหักล้างข้อกล่าวหา และกฎหมายช่วยให้ความจริงค่อยๆเผยออกมา เทคนิคอย่างหนึ่งที่พวกนักกฎหมายชอบใช้ (ในทีวีเท่าที่เห็น) คือฝังกลบข้อมูล  ไม่ต้องการให้อีกฝ่ายเห็นหลักฐานสำคัญที่ปิดซ่อนไว้ พวกเขาใช้วิธีส่งเอกสารมาเป็นสิบๆกล่อง ด้วยหวังว่าจะช่วยกลบข้อมูลที่เป็นจริง

ในหนังสือ 2 พงศ์กษัตริย์ เราพบว่าในช่วงหนึ่ง เรื่องราวของพระเจ้าถูกฝังกลบไว้ กษัตริย์โยสิยาห์สั่งให้มีการซ่อมแซมพระวิหาร และระหว่างที่รื้อพระวิหารเพื่อซ่อมแซม พวกเขาได้พบหนังสือม้วนบางฉบับเก็บซ่อนไว้ ขณะที่นักวิชาการส่วนใหญ่มีความเห็นเหมือนกันว่าเนื้อหาบางส่วนในหนังสือม้วนมาจากหนังสือของโมเสส น่าจะเป็นเฉลยธรรมบัญญัติ

เมื่อปุโรหิตฮิลคิยาห์ได้เห็นหนังสือม้วน ท่านจึงนำไปให้กษัตริย์โยสิยาห์ดู โยสิยาห์จึงเข้าใจชัดเจนว่าชนชาติของท่านได้ทำให้พระเจ้าทรงพระพิโรธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกราบไหว้รูปเคารพ และปฏิเสธกฎเกณฑ์ของพระเจ้า ในทันทีท่านจึงสั่งให้ทำดังนี้:

  • รื้อและทำลายแท่นบูชาของพระต่างชาติ และเสาสูงของอาเชราห์  
  • ฟื้นฟูระบบปุโรหิต และนำกฎหมายของพระเจ้ามาปฏิบัติ
  • วางแผนเฉลิมฉลองเทศกาลปัสกา และเทศกาลอื่นๆตามที่พระเจ้าได้ทรงกำหนดไว้
  • จัดการกับพวกคนทรง หมอผี และนักอาคมต่างๆที่นำประชากรไปสู่เรื่องไสยศาสตร์ มนต์ดำ  

ในหนังสือ 2พงศ์กษัตริย์ 23:25 กล่าวถึงกษัตริย์โยสิยาห์ว่า  “ก่อน​พระ‍องค์​ก็​ไม่‍มี​พระ‍ราชา​องค์​ใด​เหมือน​พระ‍องค์ ผู้​หัน‍กลับ‍มา‍หา​พระ‍ยาห์‌เวห์​ด้วย​สุด​จิต​สุด​ใจ​และ​ด้วย​สุด​กำลัง​ตาม​ธรรม‍บัญญัติ​ทั้ง‍สิ้น​ของ​โม‌เสส หลัง​พระ‍องค์​ก็​ไม่‍มี​พระ‍ราชา​องค์​ใด​ขึ้น​มา​เหมือน​พระ‍องค์”

ทุกวันนี้พระวจนะของพระเจ้าไม่ได้ถูกกลบฝังอยู่ในพระวิหารจนเราหาไม่เจอ แต่ถูกฝังไว้ใต้ข้อมูลข่าวสาร เรื่องราวชาวบ้านที่ถาโถมเข้ามาไม่หยุดหย่อน ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารแบบใด อินเทอร์เน็ท ไลน์ นิตยสาร ทีวี อีเมล์ โลกโซเชี่ยล หรือบล็อกต่างๆที่เข้ามาหาเราจากทุกทิศทุกทาง ในท่ามกลางเหล่านี้ พระวจนะของพระเจ้าถูกฝังกลบจนมิด เหมือนข้อมูลที่ฝ่ายตรงข้ามพยายามทำลายไม่ให้หาเจอ

ขณะที่พยายามเชื่อฟังพระเจ้า ก็พบว่าความจริงบางอย่างของพระองค์ถูกเราปิดซ่อนไว้ เช่นเดียวกับกษัตริย์โยสิยาห์ เราจำเป็นต้องจัดการรื้อฟื้น ทำความสะอาดพระวิหารในใจ

  • เรายังมีรูปเคารพบางอย่างที่พระเจ้าให้ทำลายทิ้งหรือไม่?  
  • เราจำเป็นต้องฟื้นฟู รักษาจิตวิญญาณในทางของพระเจ้าหรือไม่?  

เมื่อต้องการเรียนรู้และรักพระเจ้า ขอให้เราระวังว่าไม่ได้นำความจริงของพระองค์ไปหลบซ่อนไว้ใต้ข้อมูลอื่นๆ บางสิ่งที่พระเจ้าเรียกร้องให้ฉันทำคือ:

  • ใช้เวลากับพระวจนะของพระองค์ในการอธิษฐาน ก่อนจะอ่านเรื่องอื่นๆ (ในโลกออนไลน์)  
  • ใช้เวลากับทีวีเฉพาะช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เท่านั้น (ซึ่งหวังว่าฉันน่าจะทำได้)  

นี่เป็นการทรงนำที่พระเจ้ามีให้ฉันเป็นส่วนตัวเพื่อที่จะไม่กลบฝังความจริงของพระองค์ และพระองค์กำลังเรียกคุณทำบางสิ่งเพื่อพระองค์ รักษาความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับพระองค์ไว้แทนที่จะเป็นสิ่งอื่นๆ ใช้เวลาฟังสิ่งที่พระองค์กำลังตรัสกับคุณ

 

โดย (Melissa Spoelstra)

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ keywordteam.net)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.