รู้อย่างไรว่าใครคือมิตรแท้

รู้อย่างไรว่าใครคือมิตรแท้

เพราะ‍ฉะนั้น​ใน​ฐานะ​เป็น​พวก​ที่​พระ‍เจ้า​ทรง​เลือก พวก​ที่​บริ‌สุทธิ์ และ​พวก​ที่​ทรง​รัก จง​สวม​ใจ​เมตตา ใจ​กรุณา ใจ​ถ่อม ใจ​สุภาพ‍อ่อน‍โยน ใจ​อดทน จง​อดทน​ต่อ​กัน​และ​กัน  และ​ถ้า​ใคร​มี​เรื่อง‍ราว​ต่อ​กัน ก็​จง​ให้​อภัย​กัน องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า​ทรง​ให้​อภัย​พวก‍ท่าน​อย่าง‍ไร ท่าน​ก็​จง​ทำ​อย่าง​นั้น​ด้วย (โคโลสี 3:12-13)

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผมประหลาดใจเสมอ มีหลายคนชอบมีเงื่อนไขในความสัมพันธ์กับผู้อื่น ผมพูดถึงคนที่ชอบพูดว่า “ฉันจะเป็นเพื่อนเธอ ถ้าเธอ…”  หรือ  “ถ้าเธอ…อีก ฉันจะเลิกคบเธอ”  มันน่าเศร้าเพราะเป็นสิ่งที่ขัดแย้งอย่างยิ่งต่อความสัมพันธ์ในมิตรภาพ!

มิตรภาพแท้ไม่มีเงื่อนไข มิตรแท้คือคนที่ยังเป็นเพื่อนแม้คุณจะผิดพลาดไปก็ตาม ไม่เกี่ยวกับสิ่งที่เขาทำให้คุณ หรือคุณทำให้เขา มิตรภาพเกี่ยวข้องกับความรักที่มีให้กัน และจะมีให้เสมอไม่ว่าเกิดอะไรขึ้น

สิ่งนี้ควรมีอิทธิพลต่อการเลือกคบเพื่อนของเรา และเราในความเป็นเพื่อนกับผู้อื่น มิตรภาพตามแบบพระคัมภีร์จะสะท้อนให้เห็นถึงความรักของพระเยซูคริสต์ พระองค์ทรงอยู่กับเราทั้งในยามทุกข์และยามสุข แช่นเดียวกับที่พระคริสต์ยอมรับเราไม่ว่าในสภาพใด เราจึงควรทำเช่นนั้นแก่ผู้อื่น

ถ้าต้องการรู้ว่าใครคือมิตรแท้  ลองทำผิด และดูว่าใครยังยืนเคียงข้างคุณ  คุณจะพบว่าเพื่อน “บางคน” จะรีบออกห่างเหมือนหนูออกจากที่ซ่อนเมื่อรู้ว่าเรือกำลังจะจม

แต่เพื่อนแท้ในชีวิต จะอยู่กับคุณไม่ว่าจะเป็นอย่างไร จงหาเพื่อนเช่นนี้ให้พบ รักษาไว้ให้ดี และเป็นเพื่อนที่ดีให้แก่พวกเขา!  

จงค้นหาและสร้างมิตรที่ดี จงเป็นมิตรที่ดี รักเพื่อน และยอมรับเขาไม่ว่าจะผิดพลาดแค่ไหนก็ตาม

 

อนุญาตโดย Pastor Jack Graham

Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

(Cr.ภาพ Unlike Animal Friendship)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.