หน้าซื่อใจคดรอบตัวเรา

หน้าซื่อใจคดรอบตัวเรา

“เรา​บอก​ท่าน​ว่า​ท่าน​คือ​เป‌โตร และ​บน​ศิลา​นี้ เรา​จะ​สร้าง​คริสต‌จักร​ของ​เรา​ไว้ ​และ​พลัง​แห่ง​ความ​ตาย ​จะ​มี​ชัย​ต่อ​คริสต‌จักร​ไม่‍ได้”  (มัทธิว 16:18)

ผมรู้ดี ทุกวันนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันในโบสถ์ และมีหลายสิ่งที่ไม่ถูกต้องนัก แต่อย่าลืมว่า – เมื่อพระเยซูดำเนินอยู่บนโลกนี้  พระองค์ทรงจัดตั้งเพียงหนึ่งองค์กรขึ้นมา เรียกว่า “คริสตจักร” และพระองค์ตรัสว่า “พลัง​แห่ง​ความ​ตาย ​จะ​มี​ชัย​ต่อ​คริสต‌จักร​ไม่‍ได้” (มัทธิว 16:18)

บางคนอาจพูดว่า “ใช่ ที่โบสถ์มีแต่พวกหน้าซื่อใจคด”

ครับ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีพวกหน้าซื่อใจคดตั้งแต่คริสตจักรยุคแรก ที่จริงสาวกที่พระเยซูทรงเลือกเองกับมือ ก็มีคนที่หน้าซื่อใจคด ใช่ครับ คนและการกระทำที่หน้าซื่อใจคดในโบสถ์ไม่ใช่เรื่องใหม่ ไม่ต้องพูดถึงคริสตจักรในยุคแรก ในทุกยุคต่างก็มีคนไม่ถูกกัน เป็นศัตรูกัน คนปากหวานก้นเปรี้ยว คนทำผิดศีลธรรมอย่างโจ่งแจ้ง ฯลฯ

พระเยซูทรงเล่าอุปมาที่น่าสนใจเรื่อง “ข้าวสาลีและข้าวละมาน”

ในเรื่องนี้พระองค์ตรัสถึงชาวนาที่ออกไปหว่านข้าวในนาของตน  ตอนกลางคืน ศัตรูแอบเอาข้าวละมาน (หรือวัชพืช) มาหว่านไว้ในแปลงข้าวสาลี ข้าวละมานที่พระเยซูตรัสถึงคือหญ้าประเภทหนึ่งที่เวลาโตขึ้น จะหน้าตาเหมือนต้นข้าวสาลี และโตในระยะเวลาใกล้เคียงกันด้วย

แต่ในที่สุด หญ้าหรือข้าวละมานจะทำให้รากต้นข้าวสาลีหลุดขึ้นมา พระเยซูกำลังบอกว่า “เจ้าจะมีของปลอมอยู่ใกล้ของจริง จะมีของเทียมเคียงข้างของแท้” ทั้งสองจะเติบโตไปด้วยกัน เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าใครเป็นของเทียมใครเป็นของแท้ จนกว่าวันสุดท้าย

แน่นอน มีพวกหน้าซื่อใจคดอยู่ในท่ามกลางเรา พระเจ้าเท่านั้นที่ทราบว่าใครเป็นใคร แต่อย่าลืมว่าเราทุกคนก็อาจพลาดพลั้งเป็นคนหน้าซื่อใจคดได้ในบางครั้ง ที่ต้องทำคือสำรวจตัวเอง เราเป็นเช่นนั้นหรือเปล่า เรามีชีวิตที่ติดตามและดำเนินอย่างถูกต้องในทางของพระเจ้าหรือไม่?

มีคนหน้าซื่อใจคดอยู่รอบตัวเรา เราไม่จำเป็นต้องรู้ว่าเป็นใคร ให้รอจนถึงวันสุดท้ายนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ thethoughtofasimpleman.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.