คำถามที่ทุกคนควรถาม

คำถามที่ทุกคนควรถาม

ถ้า​มนุษย์​ตาย​แล้ว เขา​จะ​มี​ชีวิต​อีก​ได้​หรือ?  ข้า‍พระ‍องค์​จะ​คอย‍อยู่​ตลอด‍วัน​ประ‌จำ​การ​ของ​ข้า‍พระ‍องค์จน‍กว่า​การ​ปลด‍ปล่อย​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​มา​ถึง (โยบ 14:14)

หนึ่งในหนังสือเก่าแก่ที่สุดในพระคัมภีร์คือ “โยบ” คำถามที่ถามในหนังสือคือ  “ถ้า​มนุษย์​ตาย​แล้ว เขา​จะ​มี​ชีวิต​อีก​ได้​หรือ?  ข้า‍พระ‍องค์​จะ​คอย‍อยู่​ตลอด‍วัน​ประ‌จำ​การ​ของ​ข้า‍พระ‍องค์จน‍กว่า​การ​ปลด‍ปล่อย​ข้า‍พระ‍องค์​จะ​มา​ถึง” (โยบ 14:14)

นี่คือคำถามที่ทุกคนควรถามในชีวิต จะเกิดอะไรขึ้นกับเราเมื่อตายไป? มีอะไรรออยู่เมื่อจากโลกนี้?

ก่อนเป็นคริสเตียน ผมคิดถึงคำถามนี้บ่อย ตอนเป็นวัยรุ่นคำถามนี้จึงค่อนข้างเกินตัว แต่กลับพบว่าเรื่องนี้วนเวียนอยู่ในความคิด ความเชื่อตอนนั้น ผมเชื่อว่าทันทีที่หยุดหายใจ เราก็ไม่มีตัวตนต่อไป แต่ไม่แน่ใจว่ามีที่ๆเรียกว่าสวรรค์ ได้แต่หวังว่าไม่มีที่ๆเรียกว่านรก จึงสรุปเอาเองว่าเมื่อตายลงก็คือจบ ทำให้รู้สึกกลัวเมื่อคิดว่าผมจะไม่มีตัวตนอีกต่อไป

นี่คือสิ่งที่หลายคนสมัยในสมัยนี้ไม่ค่อยอยากคิด มีหนังสือหลายเล่มที่เขียนเรื่องวิญญาณหลังความตาย ในสมัยของผม (ยุคเด็กเกิดหลังสงครามโลก – เบบี้บูมเมอร์) สิ่งที่หนีไม่พ้นและคืบเข้ามาคือความตาย เรากำลังเผชิญหน้ากับความตาย เพลงที่ร้องกันว่า เราจะเยาว์วัยตลอดไป ยังไงก็ไม่เป็นจริง เรากำลังจะแก่และตายไป นั่นคือความจริง นาฬิกายังเดินหน้า เวลายังเคลื่อนไป แต่เรากลับทำเหมือนว่าเป็นความจริง พยายามหยุดยั้ง ชลอ และยื้อเวลา แต่ลึกๆในใจเราทราบกันดี เรากำลังเดินหน้าไปหาความตาย

เกิดอะไรขึ้นหลังความตาย? ตามพระคัมภีร์ มีชีวิตหลังความตาย แต่สิ่งที่พระเยซูทำบนกางเขน และเมื่อทรงฟื้นคืนพระชนม์สามวันจากนั้น เราในฐานะคริสเตียนมีความหวังหลังความตาย เราจะได้ไปเข้าเฝ้าองค์พระผู้เป็นเจ้าทันที ในสถานที่ๆแสนมหัศจรรย์เรียกว่าสวรรค์

ถ้าคุณไม่เคยถามคำนี้กับตัวเอง ถึงเวลาแล้วครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Sparksfromthefire)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.