คุณให้เกียรติผู้อื่นอย่างจริงใจหรือไม่?

คุณให้เกียรติผู้อื่นอย่างจริงใจหรือไม่?

“เราไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกันเสมอไป แต่สิ่งสำคัญก็คือ เราต้องเรียนรู้ที่จะให้เกียรติแก่กันและกัน”

(We don’t always have to agree with one another , but it is important that we learn to respect each other.)

มีคำกล่าวไว้ว่า…            “ความรักคือ ความจริงใจ ความรักคือ การให้เกียรติแก่กันและกัน!”

                                        (Love is honesty. Love is a mutual respect for one another.)

หากเรารักใครสักคน เราจะมีความจริงใจมอบให้แก่เขาผู้นั้น และหากเราจริงใจต่อผู้หนึ่งผู้ใด ก็ไม่ยากที่เราจะให้เกียรติแก่เขา!

ดังนั้น ที่ใดไม่มีการให้เกียรติแก่กันและกัน ที่นั่นย่อมไม่มีความจริงใจมอบให้แก่กันและกันเช่นกัน เช่น หากว่าเราให้เกียรติแก่คู่สมรสของเราอย่างจริงใจ เราจะตัดทุก ๆ โอกาสที่อาจเปิดโอกาสหรือปล่อยให้เพศตรงข้ามหรือแม้แต่คนเพศเดียวกัน เข้ามาแทรกแซงสัมพันธภาพของเรากับคู่สมรส แบบที่เรียกกันว่า  “ตัดไฟต้นลม!”

และหากว่า เกิดมีการพลาดพลั้งเกินเลยไปกับบุคคลที่ 3 ขึ้นมา เพราะเหตุใดเหตุหนึ่ง เราก็จะต้องจริงใจให้เกียรติคู่สมรสของเราด้วยการรีบตัดความสัมพันธ์ที่ไม่สมควรนั้นในทันที ไม่ว่าจะจ่ายราคาแพงมากสักเพียงใด  !

เช่นเดียวกันกับสัมพันธภาพอื่น ๆ เราต้องตั้งใจอย่างจริงใจที่จะรักษาสัมพันธภาพเหล่านั้นไว้ด้วยชีวิต โดยตระหนักว่า ความจริงใจจะนำไปสู่ความไว้วางใจ และความไว้วางใจจะนำไปสู่การให้เกียรติอย่างสนิทใจ

“การให้เกียรติ” (Respect) หมายความถึง  “ความรู้สึกยกย่องที่มีต่อผู้อื่น เนื่องจากการประสบความสำเร็จ (ความสามารถ) หรือตำแหน่งฐานะของเขา (คุณสมบัติ)” เช่น การให้เกียรติครู ให้เกียรติหัวหน้า ฯลฯ

การให้เกียรติ คือ ความรู้สึกหรือการแสดงความชื่นชมต่อบุคคลหรือสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่เราเชื่อว่า มีความคิดดีหรือมีคุณภาพ  มีคุณค่า หรือมีความสำคัญ ดังนั้น หากเราให้เกียรติบุคคลใด เราจะให้เกียรติในสิ่งที่เขาคิด หรือที่เขาเชื่อด้วย!

แน่นอนว่า เมื่อเราให้เกียรติแก่ผู้ใด เราจะไม่วิพากษ์วิจารณ์ ไม่ตำหนิ ต่อว่าหรือตัดสินเขา ไม่ว่าจะต่อหน้าหรือลับหลัง เราจะไม่ปฏิบัติต่อเขาอย่างหมิ่นหรือดูถูก แม้ว่า เขาจะคิด พูด หรือทำในสิ่งที่แปลกหรือแตกต่างจากเรามากสักเพียงใดก็ตาม เราจะเรียนรู้ในการเข้าใจและรู้จักชื่นชมในสิ่งที่เขาให้ความสำคัญหรือให้คุณค่า! จึงเป็นความจริงที่ว่า หากเรารักใครสักคนหนึ่ง  เราจะรักในสิ่งที่เขารักและชอบด้วย

ดังบทเพลงที่ว่า…  Love Me Love My Dog” (หากรักฉัน ก็จงรักสุนัขของฉันด้วย)

ใช่ครับ!  หากว่าเรารักใครสักคน เราก็จะรักสุนัขที่เขารักด้วย! ดุจเดียวกับที่คนไทยรักสุนัขที่ชื่อว่า “คุณทองแดง” เพราะว่า คนไทยรักในหลวง (รัชกาลที่ 9) และพระองค์ทรงรัก “สุนัข” ที่ชื่อว่า “ทองแดง” ตัวนี้!

ขอกล่าวย้ำอีกครั้งว่า …. เราไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยกันเสมอไป แต่เราต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ตลอดไป

การให้เกียรติที่คุณมอบให้แก่ผู้อื่น จะเป็นตัวสะท้อนถึงการให้เกียรติแก่ตัวของคุณเอง!

วันนี้ คุณให้เกียรติตัวคุณเองมากแค่ไหน?   …จงแสดงออกมาให้เห็นผ่านการให้เกียรติผู้อื่น!

 

ธงชัย ประดับชนานุรัตน์

– twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ Chevy Commercial Salute)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.