สารจากศิษยาภิบาล

4 มิถุนายน 2017

สวัสดีครับพี่น้องชาว CJ และญาติมิตร

ผมดีใจที่วันอาทิตย์ที่แล้ว มีผู้ประกาศตัวติดตามพระคริสต์อย่างเป็นทางการ 1 ท่านคือ คุณฆ้อง (ขอบคุณที่คุณแนนเป็นผู้แนะนำมา)

และมีผู้สมัครเป็นสมาชิก CJ 4 ท่าน คือ  1.คุณบลู  2 คุณกิฟท์  3. คุณแพท  4. คุณเบนซ์ ดีใจที่เราจะได้ร่วมในครอบครัวเดียวกัน รักและรับใช้ร่วมกัน

และ วันนี้ ผมมีความภูมิใจขอแนะนำสมาชิก CJ คนถัดไปให้รู้จักนะครับ

ชื่อ นางสาว  สรณีย์ โลหะทัศน์  ชื่อเล่น เป้

อาชีพ ธุรกิจส่วนตัว ร้านเสื้อ 8 ½  (Brand Owner& Fashion Designer)

  1. คำถาม :มาเป็นสมาชิก CJ ได้อย่างไร? เมื่อไร? ช่องทางไหน

ตอบ :  “มา CJ ครั้งแรก เมื่อ 23 ธ.ค.2555 พี่สาวชวนมางานคริสต์มาสที่ CJ  หลังจากนั้น ประมาณ 5-6 เดือน ก็รับเชื่อก็รับเชื่อที่ Cell Love is  สาเหตุที่รับเชื่อ เพราะฟังคำเทศนาของอ.ธงชัย วันนั้นและแตะใจมาก โดยเฉพาะที่บอกว่า ทุกคนที่มาที่นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ พระเจ้ารู้จักเรามานาน และทรงนำเรามา …ถึงตอนนี้ก็ 5 ปี แล้ว ที่ได้อยู่ในครอบครัว CJ

  1. คำถาม: แล้วรับเชื่อประกาศตัวเป็นคริสเตียนเมื่อไร?

ตอบ :  “รับเชื่อที่ Cell Love is เดือนพฤษภาคม 2556 (2013)”

  1. คำถาม : อะไรทำให้ตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ CJ?

ตอบ : “ยอมรับว่ามา CJ ช่วงแรกๆ ก็รู้สึกแปลกแยกเล็กๆ  แอบคิดว่าสังคมที่นี่ จะเฮฮาปาร์ตี้อะไรเบอร์นั้น ทุกคนดูเป็นมิตร สนิทกันง่ายไปมั้ย? เพราะเราเป็นประเภทโลกส่วนตัวสูง สนิทกับคนยากมาก แต่พระเจ้าก็ส่ง “คนหลายๆคน” พี่น้อง CJ ที่น่ารัก เข้ามาเปลี่ยนทัศนคติโดยที่เขาหรือเธออาจจะไม่รู้ตัวว่ามีส่วนช่วยเปลี่ยนแปลงเราเช่น

อ.ธงชัย และ พี่บอย โกสิยพงศ์ เกือบทุกครั้งที่เจอทั้ง 2 ท่านนี้จะถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ ทั้งในเซลเลิฟอิส และที่โบสถ์ รายละเอียดเล็กๆน้อยๆที่ใส่ใจจำ ห่วงใยเรื่องงานเรื่องร้าน คอยทักทายเราก่อนเสมอ เรื่องพวกนี้อาจดูเล็กน้อยแต่ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยเปลี่ยนเราทีละนิด โดยเฉพาะพี่บอยเป็นแบบอย่างการทักทายก่อนเสมอ เป้ซึ่งเด็กกว่า ขี้อาย สายตาสั้น แถมยังมือไม้แข็งไม่ค่อยไหว้ใคร แต่พอเจอพี่บอยทักทายใส่ใจ ก็ทำให้เรากล้าจะเริ่มทักทายคนอื่นบ้าง

พี่นิ้ง และ พี่เอ จิตตรี เป็นอีก 2 คน ที่มีส่วนให้เป้อยากท้าทายข้อจำกัดของตัวเองในการมาร่วมรับใช้ที่ CJ เคยมีโอกาสคุยกับพี่นิ้งว่า ความสุขในการมาโบสถ์คืออะไร พี่นิ้งตอบว่าพี่นิ้งชอบที่ได้ตื่นเช้ามาจัดเตรียมนู่นนี่นั่น เตรียมห้องเด็ก ซื้อขนมไว้ทานกับกาแฟ ซึ่งพี่เค้าเล่าด้วยแววตามีความสุขมาก แล้วมันโดนใจเรา เพราะมันคำถามในใจผุดขึ้นมาเลยว่า ต้องตื่นเช้ามารับใช้คนอื่นนี่แฮปปี้ตรงไหน? ทำให้เราอยากรู้อยากลองและเริ่มมาโบสถ์ให้เช้าขึ้น เริ่มอาสาช่วยทีมปฏิคมจัดของเดินถุงถวายบ้างเวลาที่ทีมขาดคน

ต่อมาพระเจ้าก็ส่ง พี่เอ จิตตรี มาชวนให้เป็นทีมหลักปฏิคม ซึ่งหน้าที่จะครอบคลุมหลายอย่างมากขึ้น และสิ่งที่ค่อนข้างรู้สึกลำบากใจเลยในงานปฏิคมคือการที่ต้องยิ้มแย้มทักทายทุกๆคนนี่แหละค่ะ (55) อาจดูเป็นเรื่องง่ายๆ สำหรับหลายๆคนแต่สำหรับเรามันท้าทายมาก เพราะเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะตรงข้ามกับตัวตนนิสัยเรามาก  เป้ไม่ชอบนำเสนอตัวต่อหน้าผู้คน คุยไม่เก่ง เข้าสังคมยิ่งไม่เก่งเอาซะเลย   แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธคำชวนของพี่เอ จิตตรี ก็ลองทำดู  ทั้งๆที่ไม่แน่ใจ เขิน ต่อมาพระเจ้าก็เปลี่ยนเป้มากผ่านการเป็นปฏิคม ช่วงแรกมีแอบท้อ  แต่พี่เอก็คอยให้กำลังใจคอยสนับสนุนช่วยแก้ปัญหาต่างๆ ช่วยหาลูกทีม  จากงานที่เราคิดว่าเป็นหน้าที่ต้องทำให้เสร็จไปในแต่ละอาทิตย์ ก็กลายเป็นช่วงเวลาที่เรามีความสุขที่ได้ทำและกลายเป็นวันพิเศษ

สำหรับเป้ การรับใช้ไม่ใช่แค่รับใช้ตอบแทนความรักพระเจ้า แต่เป็นกระบวนการเปลี่ยนแปลงชีวิตที่ช่วยให้เราเป็นคนที่ดีกว่าเดิมได้

นุช เป็นอีกคนของพี่น้อง CJ ที่พระเจ้าส่งมาให้เป้เห็นตัวอย่าง นุชเป็นแบบอย่างในความพยายามตั้งใจมาโบสถ์ทุกอาทิตย์ ทั้งที่บางทีนุชแทบจะไม่ได้นอนเลย เพราะเป็นพยาบาล ทำงานเข้าเวรเข้ากะไม่เป็นเวลา แต่นุชจะให้พระเจ้ามาก่อนเสมอ สิ่งที่นุชเป็น ทำให้เราเลิกอ้างกับพระเจ้าที่จะไม่มาโบสถ์ งานยุ่งแค่ไหนก็พยายามจัดเวลาเข้าใกล้พระเจ้าและพี่น้องให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

  1. คำถาม : มีอะไรที่อยากขอบคุณพระเจ้าสำหรับ CJ?

ตอบ :  เป้ ต้องขอบคุณ CJ ที่มีเซลรองรับระหว่างสัปดาห์ เริ่มแรกไปเซลลาซาลแต่ค่อนข้างไกลบ้านเดินทางลำบาก ต่อมาก็ไปเลิฟอีสเพราะใกล้และสะดวก คิดว่าการมาเซลทำให้ใกล้ชิดกับพี่น้องมากขึ้น และเหมือนเป็นแหล่งเติมพลังระหว่างสัปดาห์ของเรา  แม้ไม่ได้พูดหรือแบ่งปันอะไร แค่ฟังเรื่องขอบคุณพระเจ้า ฟังคำพยาน หลายครั้งเราก็ได้รับการหนุนใจและคำตอบผ่านพี่น้องในกลุ่มเซล

ขอบคุณพระเจ้าที่ทุกวันนี้ เป้มาโบสถ์แล้วได้เข้าใจ ได้เห็น สัมผัสถึงความรัก ความจริง และความจริงใจ ผ่านพี่น้องหลายคน อีกอย่างที่ชอบและทำให้มานมัสการที่ CJ เพราะที่นี่ความรู้สึกเข้าถึงง่าย เป็นกันเอง อาจารย์สอนสนุก ผู้ใหญ่ใจดี ไม่พิธีการมากจนเราเกร็ง ก็อยากขอบคุณพระเจ้าที่นำเป้ให้มา CJ รู้สึกเหมือน CJ เป็นบ้านหรือโรงเรียน คือพอโตและทำงานก็มีชีวิตห่างเหินกับสังคมแบบครอบครัวหรือโรงเรียนมานานมาก แต่พระเจ้าก็สอนให้เปิดใจและเริ่มใหม่ เริ่มที่จะเรียนรู้ รู้จักห่วงใยคนอื่นแบบจริงๆจากใจ ผ่านการเรียน ผ่านการ อธิษฐานเผื่อกัน ผ่านการสามัคคีธรรม ผ่านสิ่งที่พี่น้องในโบสถ์ปฏิบัติต่อกัน”

  1. คำถาม: ตั้งใจทำอะไรใน CJ หรือผ่าน CJ

ตอบ : “เดิมทีนั้นตั้งใจรับใช้ตามของประทานความถนัด เคยมีโอกาสช่วยออกแบบเสื้อค่ายบ้าง ช่วยทำเสื้อผ้าและชุดที่ใช้ในงาน BSC Friday Night  ล่าสุดก็ร่วมเล่นละครคำตอบชีวิต ได้ทำหลายอย่างที่ไม่เคยทำ และไม่คิดว่าตัวเองจะทำอะไรต่อหน้าผู้คนเยอะๆได้ เป็นพระเจ้าที่ช่วยเป้ให้มีโอกาสเดินออกจากข้อจำกัดของตัวเอง

ขอบคุณพระเจ้าค่ะ เวลานี้ก็ตั้งใจจะส่งต่อสิ่งที่พระเจ้าได้เปลี่ยนแปลงเรา (ซึ่งก็ยังเปลี่ยนได้บ้างไม่ได้บ้าง แต่ก็น่าจะดีกว่าก่อน) ผ่านงานรับใช้ หรือ อะไรก็ตามที่พระเจ้าใช้ จะตั้งใจทำให้ดีที่สุดเต็มที่เต็มกำลัง ให้คนรอบข้างทั้งที่เป็นคริสเตียนและไม่เป็นคริสเตียนได้เห็นพระคริสต์ในเราค่ะ”

พี่น้องที่รักครับ!

                ขอให้เรามาหนุนใจ และอธิษฐานเผื่อ เป้ หรือพี่น้องใหม่ๆ 4 ท่าน รวมทั้งคุณฆ้อง ด้วยนะครับ เพื่อให้ทุกท่านเจริญเติบโตในทางของพระเจ้าอย่างมีความสุขใน CJ ของเรา !

                อย่าลืม  

  1. อธิษฐานเผื่อและร่วมถวายเพื่อการหาที่ดิน + อาคาร สำหรับ CJ อย่างถาวรด้วยครับ ถวายได้ที่ บัญชี คริสตจักรแห่งความสุข  ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี  216-221419-9  สาขา เพลินจิต บัญชีออมทรัพย์ (พร้อมแจ้งกับคุณแดง – ณพิชญ์ สัตย์พิทักษ์)
  1. CJ ทุกท่านสมัครไปค่ายโบสถ์ 28-30 ก.ค. 2017 ใครยังไม่ได้สมัครรีบสมัครหรือไปตามกันมาสมัครนะครับ  ทุกกลุ่มที่แบ่งกันแล้ว อย่าลืมพบปะหนุนใจและเตรียมพร้อมสำหรับการแสดงหรือการนำเสนอของกลุ่มนะครับ
  1. ขอทุกท่านมาศึกษาพระคัมภีร์ร่วมกันทุกวันพฤหัส และวันอาทิตย์นะครับ!

อย่าลืมเข้ากลุ่มแคร์ ของคริสตจักรที่มีด้วยครับ

ขอพระเจ้าอวยพรทุกท่าน

ด้วยรัก

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.