สารจากศิษยาภิบาล

11 มิถุนายน 2017

สวัสดีครับชาว CJ และญาติมิตร

ขอบคุณพระเจ้าที่ทุกท่านมาร่วมนมัสการพระเจ้าและมาสามัคคีธรรมกับพี่น้องได้ในวันนี้

วันนี้ขอแนะนำสมาชิกที่เราภูมิใจอีกท่านหนึ่งให้รู้จัก คือ 

ชื่อ : คุณ สรชา อนาคตะวัฒนา  ชื่อเล่น : นิ้ง

อาชีพ : Training Manager  บ.ไอเบอร์รี่

1) คำถาม : “มาเชื่อพระเจ้าและเข้ามาเป็นสมาชิก CJ ได้อย่างไร เมื่อไหร่ และช่องทางไหน?

คำตอบ : มองย้อนกลับไปเชื่อว่าเป็น พระเจ้าเรียกค่ะ!  ตั้งแต่ตอนที่อยู่ ซานฟรานซิสโก อเมริกา มีรุ่นน้องคนหนึ่งที่ทำงานที่เดียวกันที่ซานฟรานฯ (เค้าเป็นเพื่อนนิน) ชอบเอารูปนินมาให้ดูและพูดว่า “นี่ เพื่อนคนนี้รักพระเจ้ามาก” ตอนนั้นแอบคิดในใจว่า “รักพระเจ้าแล้วไง?” แล้วก็ไม่ได้สานต่อ เพราะตอนนั้นเป็นพุทธอยู่ซานฟราน ก็เข้าวัด

แล้วเมื่อวันหนึ่งที่นิ้งต้องกลับมาเมืองไทยด้วยความว้าวุ่นใจ ชีวิตสับสนมาก กลับไม่กลับดี อยู่หรือไปดี สุดท้ายก็กลับมาเมืองไทยมาอยู่วัด เพราะอยากนิ่งๆสงบๆอยากคุยกับใครสักคน ก็มาเข้าวัดที่ จ.อุดร ตามคำแนะนำของพระที่ซานฟรานฯ มาแรกๆ รู้สึกดี ก็รู้สึกถูกจริตกับพระ แม่ชี และกัลยาณมิตรที่ดี ช่วยงานบุญอยู่ 4-5 เดือน ไปอยู่เหมือนเป็นลูกศิษย์วัด แต่ก็ยังรู้สึกมีช่องโหว่ในใจ เราแสวงหาตั้งแต่ตอนอยู่ที่ซานฟรานฯ แต่ก็ไม่รู้จริงๆ ว่าแสวงหาอะไรอยู่ ไม่มีใครตอบเราได้ ประกอบกับช่วยงานบุญงานใหญ่ของวัด พระ แม่ชี ก็เริ่มทะเลาะกันเรื่องเงิน ปัจจัย มีอัตตา มีงอน มีไม่ยอมกันให้เห็น พระ แม่ชีทะเลาะกันร้องไห้วุ่นวาย ก็ยิ่งทำให้เราเอ๊ะ ! เกิดอะไร?

เช้าวันนึงขณะที่รดน้ำแปลงผักในวัด อยู่ดีๆก็แวบคิดขึ้นมาว่า “คริสเตียนเป็นยังไงนะ เวลามีปัญหาเพราะอะไรเขาถึง คิดเชิงบวกได้ท่ามกลางปัญหา” รดน้ำไปสักเดี๋ยวก็นึกถึงพี่บอยด์ อืม.. พี่บอยด์เป็นคนที่อบอุ่น คิดบวก มีมุมดีๆ … เชื่อว่าเป็นจิ๊กซอว์ที่พระเจ้าใส่ไว้ในใจให้คิดและให้เห็น จากนั้น… หนึ่งเดือนต่อมา ก็ออกจากวัด กลับมาอยู่บ้าน จัดบ้าน และเริ่มหางานทำ ขณะที่จัดบ้าน ก็แวบคิดขึ้นมาอีกว่า “เอ๊ะ !! คริสเตียนเขาทำอะไรกัน เขาเป็นยังไงนะ?” เริ่มอยากลองไปโบสถ์ดู ก็เลยนึกถึงนิน จึงส่งข้อความหา นินก็แนะนำ CJ ที่สุขุมวิท 16 ก็มา CJ วันนั้นจำได้มาเช้ามาก ตั้งแต่ 8 โมงเช้า ไม่เจอใครเลย แล้วแม่บ้านก็บอกว่าโบสถ์เริ่ม 10 โมง แต่ 9 โมงจะมีเรียนที่ใต้ถุนโบสถ์ (ที่จอดรถ) ก็เลยรอ ได้นั่งเล่นกับหมาพี่ปุ๊สองตัว สักพักพี่ปุ๊เดินมาทักทาย เทคแคร์อย่างอบอุ่น ถามไถ่และเล่าเรื่องพระเจ้า ชวนขึ้นไปดูทีมนมัสการซ้อมเพลง พี่น้องก็เริ่มทยอยมายิ้มแย้มต้อนรับเป็นกันเอง ทำให้รู้สึกดีประทับใจ ได้ฟังเพลงนมัสการ ฟังเทศนา เลยแวบขึ้นมาในใจว่านี่หละ ช่องโหว่ในใจที่เราตามหา คำถามในใจได้รับคำตอบ คือ “ความรักและความเมตตา”

วันนั้นวันแรกที่มาโบสถ์ CJ เราได้รับและพบคำตอบ เป็นวันที่ 27 พฤษภาคม 2555  มา CJ ครั้งแรก และตัดสินใจรับเชื่อพระเยซูเลย และเชื่อว่าพระเจ้าเรียกนิ้งตั้งแต่อยู่ในวัด และนิ้งก็ตามเสียงที่แวบเข้ามาในใจจนพบพระเจ้าที่นี่ ตอนนี้ก็เป็นคริสเตียนมา 4 ปีแล้วค่ะ

2) คำถาม : อะไรทำให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคริสตจักรหรือตัดสินใจเป็นสมาชิก มานมัสการที่ CJ หรืออยากขอบคุณพระเจ้าเกี่ยวกับ CJ เรื่องใด?

คำตอบ : เพราะพระเจ้าตอบคำถามในใจทั้งหมดที่มีมาตลอดชีวิต และเป็นคำตอบที่มเหตุผล อยากขอบคุณพระเจ้า ขอบคุณ CJ ตั้งแต่ที่สุขุมวิท 16 ที่เป็นสถานที่ที่หนึ่งที่มีประตูวิเศษ สามารถเปิดเข้าไปพบกับพระเจ้า สัมผัสกับพระเจ้าได้ผ่านเสียงเพลง / พระวจนะคำ / พี่น้องในโบสถ์ / อาหารอร่อยๆทุกมื้อ ทุกๆอย่างเป็นองค์ประกอบที่เกิดจากทุกคนที่มีหัวใจในการรับใช้พระเจ้า จนมาถึงที่สุขุมวิท 36 จำนวนพี่น้องมากขึ้น ขยายเติบโตขึ้น ก็ปรับตัวบ้างจากที่เคยอยู่กันเล็กๆอบอุ่นๆ ช่วยกันรับใช้เล็กๆน้อยๆคนละไม้ละมือ ก็เริ่มเป็นครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น เป็นระบบมากขึ้น ความสัมพันธ์สนิทสนมก็กระจายเป็นกลุ่มๆมากขึ้น

สิ่งที่ช่วยให้ใกล้ชิดรู้จักกันได้ดีนอกจากมานมัสการวันอาทิตย์ที่โบสถ์คือกลุ่มเซล และค่าย CJ อย่างค่ายปีที่แล้วนิ้งชอบเช้าเฝ้ากลุ่มที่กระจายกันเข้ากลุ่ม ทำให้ได้รู้จักพี่น้องคนอื่นๆที่ไม่เคยได้ใช้เวลาด้วย ทำให้เรารู้จักชีวิตพี่น้องและได้สรรเสริญพระเจ้าที่ทำกับชีวิตพี่น้องแต่ละคนอย่างน่าอัศจรรย์  ได้ฟังชีวิตคำพยานที่หนุนใจเรามากๆ ที่ค่าย อยากขอบคุณพระเจ้าค่ะและอยากหนุนใจให้พี่น้องเข้าร่วมกลุ่มเซลและไปร่วมค่ายด้วยกันค่ะ

3) คำถาม: ตั้งใจทำอะไรใน CJ หรือทำอะไรผ่าน CJ ?

คำตอบ : ตั้งใจจะทำให้ CJ เป็นที่พักพิงของคนอีกมากมายที่กำลังค้นหาคำตอบของชีวิต หรือหมดหวังกับชีวิต โดยจะใช้ชีวิตของตัวเองที่ถูกหล่อหลอมใหม่ ทำให้คนได้เห็นพระเจ้าผ่านความคิดที่ไม่ใช่แบบโลก และการกระทำที่มีวัตถุประสงค์จากพระเจ้านำทุกๆ เส้นทางด้วยความรัก และอยากมีส่วนช่วยให้พี่น้องใน CJ ได้รู้จักกันมากขึ้น มีหัวใจรับใช้โดยอัตโนมัติ ไม่ใช่แค่เป็นหน้าที่คนใดคนหนึ่ง เช่น เวลามีผู้สนใจหรือผู้เชื่อใหม่ๆมา เราก็สามารถเข้าไปหนุนใจดูแลทักทายกันได้ ไม่ใช่แค่ พี่เอ๋ พี่แดง หรือ โบ หรือพี่คริส ที่จะดูแลผู้เชื่อใหม่ ควรเป็นเราทุกคนช่วยแบ่งเบา ถ้าเริ่มจากตัวเราช่วยกัน เป็นมิตร ยิ้มให้กัน ก็จะเป็นช่องทางให้เราใกล้ชิดกันมากขึ้น มีความสัมพันธ์ที่ไม่ใช่แค่เฉพาะกลุ่มตัวเองปิดตัวอยู่แต่ในกลุ่มเท่านั้น แต่เราสามารถเป็นเพื่อนที่คอยหนุนใจ แนะนำทุกๆคน ให้รักพระเจ้า รักกัน ให้เข้าใกล้พระเจ้าได้มากกว่าเดิมและดีกว่าเดิม ค่ะ”

ขอขอบคุณสำหรับการเปิดเผยตัวเองของคุณนิ้งครับ!

ขอให้เราทุกคนมีความภูมใจในการเป็นสมาชิก CJ ของเรา และจะประกาศข่าวดีของพระคริสต์ เพื่อนำให้คนอีกหลายคนมารู้จักพระคริสต์ รับความรอดและประกาศตัวติดตามพระองค์ และเข้าเป็นสมาชิกของ CJ นะครับ

ผมดีใจที่สมาชิกหลายคนกำลังมีส่วนในการรับใช้ในคริสตจักรกันอย่างคึกคักมากขึ้น  หากผู้ใดยังไม่ได้รับใช้อะไรในคริสตจักรเลย ขอเชิญรีบอาสาสมัครร่วมรับใช้ได้ที่คุณแดง  โบ  เอ๋ นะครับ

เช่นเดียวกัน ผู้ใดยังไม่ได้สมัครไปค่าย CL (28-30 ก.ค.) หรือสมัครแล้วยังไม่ได้ชำระเงิน ก็ขอกรุณารีบค่ายเงินโดยด่วน (ผู้ใดติดขัดเรื่องค่าค่าย กรุณารับแจ้งด่วน)

ขอพระเจ้าทรงโปรดอวยพระพรทุกท่านนะครับ

ด้วยรักจากใจ

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

ปล.   

  1. ผู้ใดประสงค์ให้ทีมศิษยาภิบาลไปเยี่ยมที่บ้านที่ทำงาน กรุณาแจ้งที่คุณแดง คุณโบ คุณเอ๋
  2. ขอเชิญสมัครไปร่วมการประชุม Alpha LEAP! Conference วันที่ 21-22 ก.ค. นี้ ณ คริสตจักรวัฒนา สุขุมวิท 19  เวลา 09.00 – 17.00 น. ค่าลงทะเบียน คนละ 350 บาท สมัครเป็นกลุ่ม 5 คน ขึ้นไป คนละ 300 บาท สามารถลงทะเบียนออน ไลน์ได้ที่ htt://bit.ly/2pGFc5d

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.