ระวังในสิ่งที่คุณขอ

ระวังในสิ่งที่คุณขอ

คนที่ปะปนมากับเขาทั้งหลายเป็นคนละโมบมาก  ทั้งคนอิสราเอลก็ร้องไห้คร่ำครวญอีกว่า  “ผู้ใดจะให้เนื้อเรากิน…” (กันดารวิถี 11:4)

เรื่องราวในพระคัมภีร์เดิมเล่าถึงการจัดเตรียมอย่างอัศจรรย์ของพระเจ้าต่อประชากรอิสราเอล  ในแต่ละวันที่พวกเขาเดินทางอยู่ในถิ่นทุรกันดารเพื่อไปยังดินแดนพันธสัญญา ทุกเช้าเมื่อออกมาจากเต็นท์ มีสิ่งที่เรียกว่ามานารออยู่ ที่พวกเขาต้องทำคือเก็บขึ้นมาและนำไปรับประทาน

แต่เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็เริ่มเบื่อมานา ต่างพากันพูดว่า “เราเบื่อมานามากจวนจะแย่แล้ว ทำให้อดนึกถึงวันดีๆเก่าๆสมัยอยู่ในอียิปต์ไม่ได้ ที่นั่นมีทั้งกระเทียม หอมใหญ่ แตงกวา แตงโม และที่ดีที่สุดคือมีเนื้อสัตว์ให้กิน”

ที่น่าขันคือ เมื่อมารมารื้อฟื้นความหลังของเรา  เรามักจะมองย้อนกลับไปเห็นแต่อดีตที่สวยงามราวกับโรยด้วยกลีบกุหลาบ มันชอบบอกว่า “จำวันชื่นมื่นเก่าๆของเราได้ไหม วันที่มีความสุข มีแต่เรื่องเฮฮาสนุกสนาน?”

พวกมารไม่เคยพูดเลยว่า “จำวันที่อดอยากปากแห้งได้ไหม วันที่มีแต่เรื่องกลุ้มใจเพราะกลัวอดตาย วันที่เจอแต่การกดขี่ข่มเหง เจอเรื่องร้ายๆ คนร้ายๆ?” พวกมารจะไม่มีวันพูดเรื่องแบบนี้ มีแต่จะเตือนให้เรานึกถึงช่วงเวลาดีๆที่เป็นส่วนน้อยนิด ทั้งๆที่เรื่องร้ายๆมีอยู่มากมาย

พระเจ้าจึงประทานให้ในสิ่งที่คนอิสราเอลอยากได้นัก พระคัมภีร์บันทึกว่าพระเจ้าทรงให้ลมพัดเอานกคุ่มมาตกที่ในค่ายเป็นจำนวนมาก — มากจนท่วมขึ้นมาถึงหัวเข่า และกลับกลายเป็นภาระทำให้พวกเขากินจนจุกล้นแทบออกหู

เราช่างโง่เขลาเมื่อพยายามจะกันพระเจ้าออกไปจากชีวิต เพื่อจะไล่ตามความฝันและสิ่งที่ตนเองหลงไหลไปอย่างมืดบอด หลายครั้งพระเจ้าไม่ให้ในสิ่งที่เราพยายามไล่ล่า แต่ก็มีบางครั้งที่พระองค์ประทานให้ตามที่อยากได้ เพื่อให้เราเห็นกับตาตนเองว่ามันไม่ใช่สิ่งที่เราคิดฝันไว้

เมื่อคุณรับน้ำแห่งชีวิตจากพระเยซูคริสต์ น้ำเน่าเสียที่ตกค้างเพราะความบาป ความสกปรกที่เจือสารพิษของโลกนี้จะถูกดันออกไป  คุณจะไม่กระหายหา อยากกักเก็บหรือได้คืนมาอีกเลย

บางครั้งพระเจ้าจะให้ในสิ่งที่เราอยากได้นัก เพื่อให้เราเห็นด้วยตาตัวเองว่ามันไม่ได้เป็นอย่างที่เราคิด

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr.ภาพ Keyway.ca)           

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.