เส้นบางๆระหว่างถ่วงเวลาและความบาป

เส้นบางๆระหว่างถ่วงเวลาและความบาป

เพราะ‍ฉะนั้น คน​ที่​รู้​ว่า​อะไร​เป็น​ความ​ดี​ที่​ต้อง​ทำ แต่​ไม่‍ได้​ทำ คน​นั้น​จึง​มี​บาป (ยากอบ 4:17)

ผัดวันประกันพรุ่งเป็นที่มาของความเครียดในชีวิต ฉันเคยได้ยินอาจารย์ท่านหนึ่งเล่าเรื่องโบราณเกี่ยวกับพวกมารที่เถียงกันว่าวิธีไหนจะทำลายการงานของคริสเตียนได้ดีที่สุด มารตนแรกบอก “ไปบอกพวกคริสเตียนสิว่าสวรรค์ไม่มีจริง ถ้าเราเอาความหวังของพวกคริสเตียนออกไป พวกมันก็จะไม่เดินหน้าต่อ” มารที่สองบอกว่ามีแผนที่ดีกว่า “ไม่ต้องหรอก  ให้บอกพวกคริสเตียนว่านรกไม่มีจริง ถ้าเราเอาความเกรงกลัวของพวกนี้ออกไป อะไรๆก็พังลงไปเอง” แต่มารที่สามเสนอว่า “สองความคิดที่ว่ามาก็ดี แต่คิดว่าน่าจะมีวิธีที่ดีกว่า แค่บอกพวกคริสเตียนว่าไม่ต้องรีบร้อน”  มารทั้งสามต่างเห็นพ้องกัน พูดว่า “ผัดวันประกันพรุ่งน่าจะเป็นอาวุธทำลายล้างคริสเตียนได้ดีที่สุด”

ผัดวันประกันพรุ่งเป็นเรื่องปกติที่ใครๆก็ทำกัน  แต่เป็นสิ่งที่พระเจ้าไม่ทรงพอพระทัย เราไม่เคยมองว่านี่คือความบาป แต่มันใช่

บาปไม่ใช่แค่ทำผิด แต่ไม่ทำในสิ่งที่รู้ว่าต้องทำหรือควรทำ  ความรู้มีค่าเท่ากับความรับผิดชอบ ผัดวันประกันพรุ่งคือการไม่เชื่อฟัง เป็นอีกด้านของเหรียญเดียวกัน

บาปให้ความเพลิดเพลินเพียงชั่วครู่ ผัดวันประกันพรุ่งต่างไป มันช่วยให้เราเลี่ยงไม่ทำในสิ่งที่ “ไม่อยากทำ” เป็นภารกิจที่ต้องมีวินัย และอุทิศตนทำตามเป้าหมายของพระเจ้า ถ่วงเวลาจะทำให้เรารู้สึกกระวนกระวาย แล้วในที่สุดก็ไม่ได้ทำ จะรู้สึกผิด หาเหตุผลมาอ้างทั้งๆที่ความจริงคือเรากำลังทำบาป

กุญแจในการจัดการกับการผัดวันประกันพรุ่งเริ่มด้วยการเชื่อฟังพระเจ้า และนำพระปัญญามาใช้

เราสามารถเลือกที่จะให้พระปัญญา หรือให้ความรู้สึกชั่วครู่นำ

เราเลือกในสิ่งที่ถูกต้องได้ – เป็นผู้อารักขาที่ดีตามหน้าที่ที่พระเจ้ามอบให้

ฉันเคยไปสัมนาที่เปลี่ยนชีวิตหลายอย่าง นักพูดไม่ได้พูดเรื่องเงินทองหรือความสำเร็จ แต่เน้นไปยังความจริงที่พระเจ้าสร้างเรามาเพื่อให้ตอบสนองต่อแผนการเจาะจงที่มีให้เราแต่ละคน เป็นอุดมคติที่ฟังดูธรรมดาแต่มีอำนาจมาก และที่ได้จากการสัมนาครั้งนั้นคือ “จงลงมือทำ!”

รู้หรือไม่ ต้องใช้พลังพอกันระหว่างหลีกเลี่ยงไม่ทำ และลงมือทำ? ผัดวันประกันพรุ่งจะดูดพลังเราไป ขณะที่ลงมือทำจะสร้างให้เราแกร่งขึ้น พระเจ้าประทานกำลังให้เราทำในสิ่งที่พระองค์ทรงเรียกให้ทำ มัทธิว 6:33 กล่าวว่า “แต่​พวก‍ท่าน​จง​แสวง‍หา​แผ่น‍ดิน​ของ​พระ‍เจ้า และ​ความ​ชอบ‍ธรรม​ของ​พระ‍องค์​ก่อน แล้ว​พระ‍องค์​จะ​ทรง​เพิ่ม‍เติม​สิ่ง‍ทั้ง‍ปวง​นี้​ให้”

พระเจ้ากำลังบอกเรา พระองค์ไม่ได้ประทับใจในความตั้งใจดี แต่การเชื่อฟังเป็นการเตรียมตัวที่ดีที่สุด พร้อมทำในสิ่งที่พระองค์จะมอบให้ ดังนั้นจงทำสิ่งที่ต้องทำให้เสร็จในทันที เพราะ

  • สุภาษิต 31:25 กล่าวว่า “เธอ​หัว‌เราะ​ให้​แก่​เหตุ‍การณ์​ที่​จะ​มา​ถึง” สตรีท่านนี้ยืนอยู่ในความเป็นจริงของปัจจุบัน และเตรียมตัวสำหรับอนาคต
  • สุภาษิต 31:19 บอกว่า “เธอ​ยื่น‍มือ​ออก​จับ​ไน และ​มือ​ของ​เธอ​จับ​เครื่อง‍ปั่น‍ฝ้าย” เธอกำลังปั่นด้าย ยังไม่ได้เป็นผืนผ้าที่ทอแล้ว เป็นภารกิจที่ต้องทำในวันนี้เพื่อจะได้ผ้าผืนงามในวันรุ่งขึ้น

สิ่งที่เธอจะได้คือการดำเนินชีวิตไปในความหวัง และไปตามเป้าหมายที่พระเจ้าทรงหมายพระทัย

 

โดย Mary Southerland

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com               

(Cr.ภาพ oknation.nationtv.tv)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.