ได้ครับ พระเจ้า

ได้ครับ พระเจ้า

เป‌โตร​จึง​ทูล​ว่า “ไม่‍ได้ องค์‍พระ‍ผู้‍เป็น‍เจ้า เพราะ​ว่า​สิ่ง​ไม่​บริ‌สุทธิ์​หรือ​เป็น​มลทิน​นั้น ข้า‍พระ‍องค์​ไม่​เคย​รับ‍ประ‌ทาน​เลย” (กิจการ 10:14)

มีคำบางคำที่ไปด้วยกันได้ เช่น “ได้ครับ พระเจ้า” “อย่างไรครับ พระเจ้า?” และ “เมื่อไรครับ พระเจ้า?”

แต่ก็ยังมีคำอื่นๆที่ไปด้วยกันไม่ได้ ซึ่งรวมถึงคำว่า “ไม่ได้ครับ พระเจ้า” และ “ไม่มีวันครับ พระเจ้า”

ผมกำลังเขียนบทความเรื่องนี้ในวันที่คริสโตเฟอร์ลูกชายของผมตาย เมื่อย้อนกลับไปอ่านคำเหล่านี้ กลับได้พบความหมายใหม่ เพราะเป็นคำที่อธิบายความรู้สึกของผมในตอนนั้น ตอนที่ได้ยินข่าวร้าย:  “ไม่ครับ ไม่ ผมไม่เก่งเรื่องพวกนี้  ผมไม่ต้องการ ผมรับเรื่องนี้ไม่ได้ ไม่นะครับ!”

มีบางเวลาที่เรารู้สึกเช่นนั้นกับพระประสงค์ของพระเจ้า แม้แต่พระเยซูเอง เมื่อประทับในสวนเกทเสมาเน ทรงหวั่นไหวกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้น พระองค์อธิษฐานว่า “โอ​พระ‍บิดา​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ ถ้า​เป็น​ได้​ขอ​ให้​ถ้วย​นี้​เลื่อน‍พ้น‍ไป​จาก​ข้า‍พระ‍องค์​เถิด แต่​อย่าง‍ไร​ก็​ดี อย่า​ให้​เป็น​ไป​ตาม‍ใจ‍ปรารถ‌นา​ของ​ข้า‍พระ‍องค์ แต่​ให้​เป็น​ไป​ตาม​พระ‍ทัย​ของ​พระ‍องค์” (มัทธิว 26:39)

พระเยซู ผู้ปราศจากบาป ทรงสมบูรณ์แบบและบริสุทธิ์ ทรงมองไปที่ขุมนรก หุบเหวแห่งความชั่วร้ายทุกอย่างของโลกนี้ ทุกสิ่งที่เป็นความบาปชั่วและโสมม พระเยซูทรงทราบดีว่าพระองค์ต้องแบกรับบาปทั้งหมดนั้นไว้ที่พระองค์ และนี้คือสิ่งที่ลูกาบันทึกไว้ “เหงื่อ​ของ​พระ‍องค์​เป็น​เหมือน​โลหิต​เม็ด​ใหญ่​ไหล​หยด​ลง​ถึง​ดิน” (ลูกา 22:44) พระเยซูทรงแบกรับความกดดันมหาศาลนั้นไว้ที่พระองค์เอง

บางครั้งพระเจ้าก็ให้ถ้วยนั้นเลื่อนผ่านไป แต่ก็มีบางเวลาที่พระเจ้าจะตรัสว่า “ไม่หรอก เจ้าต้องดื่มถ้วยนี้ เจ้าต้องผ่านเรื่องนี้ไปให้ได้”

ถ้าเราเชื่อในการจัดเตรียมของพระเจ้า เราจะรู้ว่าพระเจ้าทรงควบคุมอยู่เหนือทุกสิ่ง และเรารู้ดีว่าพระองค์จะทำบางสิ่ง หรืออนุญาตให้บางสิ่งเกิดขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามพระประสงค์ที่เราไม่จำเป็นต้องเข้าใจ

เราอาจพูดว่า “ไม่มีวันครับ พระเจ้า” หรือ “ผมไม่ชอบเลยครับ พระเจ้า” แต่ในที่สุดแล้วเราจำเป็นต้องพูดว่า “ได้ครับ (ได้ค่ะ) พระเจ้า”

คำบางคำไม่อาจไปด้วยกันได้ ซึ่งรวมถึงคำว่า “ไม่ครับ” และคำว่า “พระเจ้า”

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ DaFruits.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.