อย่าทำให้เจือจาง

อย่าทำให้เจือจาง      

หลัง‍จาก​เหตุ‍การณ์​เหล่า‍นี้ เย‌โร‌โบ‌อัม​ไม่‍ได้​ทรง​หัน‍กลับ​จาก​ทาง​ชั่ว​ของ​พระ‍องค์ แต่​กลับ​ให้​บาง‍คน​ใน​ท่าม‍กลาง​ประ‌ชา‍ชน​เป็น​ปุ‌โร‌หิต​ประ‌จำ​ปู‌ชนีย‌สถาน‍สูง ใคร​พอ‍ใจ​จะ​เป็น​ปุ‌โร‌หิต ก็​ทรง​แต่ง‍ตั้ง​เขา ​ให้​เป็น​ปุ‌โร‌หิต​ประ‌จำ​ปู‌ชนีย‌สถาน‍สูง​ต่างๆ และ​สิ่ง‍นี้​ได้​เป็น​บาป​แก่​ราช‌วงศ์​เย‌โร‌โบ‌อัม เพื่อ​จะ​ทำ‍ลาย‍ล้าง​ราช‌วงศ์​นั้น​เสีย​จาก​พื้น​แผ่น‍ดิน​โลก (1พงศ์กษัตริย์ 13:33-34)

สามีของฉันชอบเจือจางของ –  เขาเติมน้ำลงในน้ำผลไม้เพื่อให้เจือจาง เติมในครีมอาบน้ำ แชมพูสระผม น้ายาล้างจาน แม้กระทั่งน้ำผึ้งบนโต๊ะอาหาร  

อาหารเช้าเรามีแพนเค้ก สิ่งที่ทำให้ทุกคนในโต๊ะรู้สึกรำคาญใจคือน้ำผึ้งที่ใช้ราดแพนเค้กจะถูกเจือจางจนใสและจืดชืด ไม่ว่าจะราดให้ท่วมแค่ไหนก็ตาม

เช้าวันหนึ่ง น้ำผึ้งเกิดหมด ฉันจึงไปซื้อมา และประกาศกับสามีเสียงดังว่า “ห้ามใครเจือจางน้ำผึ้งนี้เป็นอันขาด!” เพราะน้ำผึ้งถ้าเจือจางแล้ว จะไม่มีรสชาตเหลือจนนำมาใช้ทานได้ 

เช่นเดียวกับพระวจนะของพระเจ้าที่เราต้องไม่นำไปเจือจาง ต้องนำมาใช้จากต้นฉบับ อย่าเติมสิ่งใดเข้าไปกับพระคำของพระเจ้า เพื่อให้เจือจาง และทำให้ชีวิตเราง่ายขึ้น  

เราอาจพูดได้ว่ากษัตริย์เยโรโบอัมในพระคัมภีร์เดิมเป็นคนที่ชอบเจือจาง

ใน 1พงศ์กษัตริย์ 13 คนของพระเจ้าไปกล่าวเตือนกษัตริย์เยโรโบอัมว่าวันหนึ่ง โอรสของท่านชื่อโยสิยาห์จะฆ่าปุโรหิตแห่งปูชนียสถานสูง แท่นบูชาจะถูกพังทลายลงและขี้เถ้าถูกเทออก เยโรโบอัมกลับไม่สำนึกผิด แต่พยายามจับคนของพระเจ้าไว้ แต่พระเจ้าทรงทำให้มือของท่านอ่อนแรงชักกลับไปไม่ได้ เยโรโบอัมจึงร้องขอให้คนของพระเจ้าอธิษฐานให้มือของท่านหายอ่อนแรงและชักกลับคืนได้ ท่านจีงได้รับการรักษา

คุณคงคิดว่าเรื่องร้ายแรงขนาดนี้กษัตริย์เยโรโบอัมคงจะเกรงกลัวสิ่งที่ผู้เผยพระวจนะประกาศ  ไม่เลย เยโรโบอัมไม่ได้สำนึก แต่กลับตั้งปุโรหิตไปประจำการตามปูชนียสถานสูงเพิ่มขึ้น ไม่ทำตามคำสั่งที่เคร่งครัดของพระเจ้าตามที่กำหนดไว้เรื่องปุโรหิต  ใครพอใจอยากเป็นปุโรหิตก็ได้เป็น เป็นการลดทอนความสำคัญของปุโรหิตลงอย่าน่าใจหาย ! 

บาปนี้ไม่ได้ลอยนวล พระคัมภีร์กล่าวว่า สิ่งนี้ทำให้ราชวงศ์ของเยโรโบอัมถูกทำลายล้างและหมดไปจากแผ่นดินโลก

เพื่อนๆคะ ถ้าคุณเลือกจะเจือจางน้ำผลไม้ หรือแม้แต่น้ำผึ้ง อาจไม่ใช่ปัญหาใหญ่ของชีวิต แต่ถ้าคุณเจือพระวจนะให้จางลง มีปัญหาตามมาแน่นอน สำหรับกษัตริย์เยโรโบอัม ต้องชดใช้ด้วยทั้งวงศ์ตะกูล

ในพระธรรมสุดดี 119 บัญญัติของพระเจ้าต้อง “เชื่อฟังอย่างเคร่งครัด” (ข้อ  4)  “รักษาไว้ด้วยสุดใจ” (ข้อ 69) และ “ปฏิบัติตาม” (ข้อ 106) ให้เราประกาศในวันนี้ “ข้า‍พระ‍องค์​มิ‍ได้​หัน​ไป​จาก​กฎ‍หมาย​ของ​พระ‍องค์ เพราะ​พระ‍องค์​ได้​ทรง​สอน​ข้า‍พระ‍องค์ พระ‍ดำรัส​ของ​พระ‍องค์​นั้น ข้า‍พระ‍องค์​ชิม​แล้ว​หวาน​จริงๆ หวาน​กว่า​น้ำ‍ผึ้ง​เมื่อ​ถึง​ปาก​ข้า‍พระ‍องค์” (ข้อ 102-103)

หวานเหมือนน้ำผึ้งที่ไม่ได้ถูกเจือจาง ! 

ตั้งแต่ที่ฉันประกาศออกไป “ห้ามใครเจือจางน้ำผึ้งเด็ดขาด” ทุกคนในครอบครัวก็ได้ทานของอร่อยตามที่น้ำผึ้งควรเป็น

ขอให้เราลุกขึ้น ให้ความสำคัญและประกาศว่า “เราจะไม่ลดทอนความหมายของพระวจนะ หรือทำให้เจือจางลงเพื่อจะได้ทานได้คล่องคอ” พระวจนะของพระเจ้าตามที่เป็นอยู่นั้นมีฤทธิอำนาจ และเกิดผล  ให้ความหวาน และสร้างคุณค่าให้กับชีวิต   

 

โดย Arlene Pellicane

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr.ภาพ Skinshares.sg)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.