เมื่อความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ดี

เมื่อความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ดี

แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​หัน​มา​ดู​ทุก‍สิ่ง​ที่​มือ​ข้าพ‌เจ้า​ทำ และ​ผล​ของ​การ​ตราก‌ตรำ​ที่​ข้าพ‌เจ้า​ทำ​ลง‍ไป​ด้วย​ความ​เหน็ด‍เหนื่อย และ​ดู‍เถิด ทุก‍อย่าง​ก็​อนิจ‌จัง​คือ กิน‍ลม‍กิน‍แล้ง และ​ไม่‍มี​ประ‌โยชน์​อะไร​ภาย‍ใต้​ดวง‍อา‌ทิตย์ (ปัญญาจารย์ 2:11)

ความสำเร็จเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตหรือ?  อยู่ที่เรานิยามความสำเร็จ คนมากมายทำได้ตามเป้าหมาย แต่พวกเขาต้องจ่ายราคาอะไรบ้างจึงจะได้ความสำเร็จนั้นมา?

  • ผ่านการทรยศหักหลัง ปีนข้ามหัว?
  • ยอมทิ้งหลักการ หรือสลัดความซื่อสัตย์ทิ้งไป?
  • ไม่ใส่ใจครอบครัว เพื่อน อาจถึงขั้นลืมหรือทอดทิ้งไปเลย
  • หลงลืมพระเจ้า?

พวกเขาอาจประสบความสำเร็จ แต่ที่สุดแล้วมันคือความล้มเหลว

ความสำเร็จอาจเป็นรูปแบบหนึ่งของความล้มเหลว

กษัตริย์ซาโลมอนหลงไปและทำผิดบาปกล่าวไว้ว่า  “ทุก‍สิ่ง​ที่​นัยน์‍ตา​ของ​ข้าพ‌เจ้า​อยาก​เห็น ข้าพ‌เจ้า​ก็​ไม่​ปิด‍บัง ข้าพ‌เจ้า​มิ‍ได้​ห้าม​ใจ​จาก​ความ​สนุก‍สนาน​ทุก‍อย่าง เพราะ​ใจ​ข้าพ‌เจ้า​พบ​ความ​เพลิด‍เพลิน​จาก​การ​ตราก‌ตรำ​ทั้ง‍หมด​ของ​ข้าพ‌เจ้า และ​นี่​เป็น​รางวัล​จาก​การ​ตราก‌ตรำ​ของ​ข้าพ‌เจ้า แล้ว​ข้าพ‌เจ้า​หัน​มา​ดู​ทุก‍สิ่ง​ที่​มือ​ข้าพ‌เจ้า​ทำ และ​ผล​ของ​การ​ตราก‌ตรำ​ที่​ข้าพ‌เจ้า​ทำ​ลง‍ไป​ด้วย​ความ​เหน็ด‍เหนื่อย และ​ดู‍เถิด ทุก‍อย่าง​ก็​อนิจ‌จัง​คือ กิน‍ลม‍กิน‍แล้ง และ​ไม่‍มี​ประ‌โยชน์​อะไร​ภาย‍ใต้​ดวง‍อา‌ทิตย์”  (ปัญญาจารย์ 2:10-11) ท่านได้เห็นทุกสิ่ง และได้ทำทุกสิ่ง แต่ก็ยังไม่เคยพอใจ

เราอาจทำชั่วได้มากกว่าทำสิ่งที่ล้มเหลว เราอาจประสบความสำเร็จและรู้สึกภาคภูมิใจ อาจได้รับความสำเร็จและยกย่องความสำเร็จนั้นมากกว่ายกย่องผู้ที่ช่วยให้เราได้รับความสำเร็จ

บางครั้งความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ดี เพราะเราเรียนรู้ได้จากข้อผิดพลาด และความล้มเหลวเป็นสิ่งที่ดีได้ถ้าเรากำลังทำสิ่งที่ผิด – ถ้าเราได้เรียนรู้จากมัน และเรียนรู้ที่จะล้มไปข้างหน้า

หมายความว่าถ้าเราทำบางสิ่งผิดพลาด และได้ชิมรสชาตของความขมขื่นนั้น เราพูดว่า “ไม่อยากจะทำผิดซ้ำซากอีก” เราก็ได้ปกป้องชีวิตของเราไว้แล้ว ระมัดระวังทีละย่างก้าว ไม่ให้ตกลงไปในกับดักเดิม และถ้านี่เป็นสิ่งที่เผชิญ เราก็ได้เรียนรู้บางสิ่งจากความผิดพลาดของเราเอง

ความสำเร็จบางครั้งก็เป็นรูปแบบหนึ่งของความผิดพลาด!

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Alamy)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.