ใครมีคุณสมบัติสร้างสาวกได้?

ใครมีคุณสมบัติสร้างสาวกได้?

ส่วนหญิงคนนั้นก็ทิ้งหม้อน้ำไว้และเข้าไปในเมืองบอกพวกชาวบ้านว่า 29“มานี่ มาดูท่านผู้หนึ่งที่เล่าถึงสิ่งสารพัดที่ฉันเคยทำ ท่านผู้นี้จะเป็นพระคริสต์ได้ไหม?”  … “ชาวสะมาเรียจำนวนมากที่มาจากเมืองนั้นก็วางใจในพระองค์ เพราะคำพยานของหญิงคนนั้นที่ว่า “ท่านเล่าถึงสิ่งสารพัดที่ฉันเคยทำ” (ยอห์น 4:28-29, 39)

ผมสังเกตุว่าหลายทษวรรษที่ผ่านมา เราอยู่ในยุคที่สังคมยึดถือคุณสมบัติเป็นเกณฑ์ หมายถึง – คุณต้องมีคุณสมบัติบางอย่างเพื่อจะสมัครทำบัตรเครดิต ต้องมีคุณสมบัติพอที่จะกู้เงินผ่อนบ้านผ่อนรถ และที่แน่ๆต้องมีคุณสมบัติพอที่จะได้รับเลือกเข้าทำงาน หรือเข้าทีมนักกีฬาอาชีพ

ครับ เป็นสิ่งที่ดีเพราะมีหลายสถานการณ์ที่เราต้องให้แน่ใจว่าแต่ละคนมีคุณสมบัติพอ แต่ถ้าเกี่ยวกับการเลือกว่าใครมีคุณสมบัติสร้างสาวกได้ มีแค่คุณสมบัติเดียวครับ – เป็นผู้เชื่อในพระเยซูคริสต์

พระวจนะด้านบนอยู่ในกรณีนี้ หญิงชาวสะมาเรียที่พระเยซูไปพบที่บ่อน้ำ แน่นอนเธอไม่น่าใช่คนที่ “มีคุณสมบัติ” ตามมาตรฐานของยุคนี้  ในชุมชนของเธอชื่อเสียงของเธอเสื่อมเสีย เป็นพวกล้มละลายทางศีลธรรม สังคมรังเกียจโดยเฉพาะในหมู่ผู้หญิง

แต่ผู้หญิงคนนี้เชื่อในพระเยซูคริสต์ และทันทีที่เชื่อเธอรีบไปประกาศ เล่าคำพยานให้คนอื่นๆฟังและมาเชื่อ ไม่นานหลังจากที่เชื่อในพระเยซูคริสต์ เธอก็ได้เริ่มสร้างสาวก!

ไม่ว่าคุณจะเชื่อ (หรือไม่เชื่อ) ว่าตนเองเป็นผู้ใหญ่ฝ่ายวิญญาณขนาดไหน คุณก็สามารถสร้างสาวกได้เมื่อคุณรู้จักพระเยซูคริสต์ เชื่อในพระองค์ และแบ่งปันเรื่องความเชื่อของคุณให้ผู้อื่นฟัง!

ถ้าคุณอยู่ในพระคริสต์ คุณก็มีคุณสมบัติในการสร้างสาวก แบ่งปันเรื่องราวของคุณแก่ผู้อื่น และเชิญพวกเขาให้เข้ามาวางใจในพระองค์

 

โดย Pastor Jack Graham

อนุญาตโดย Jack Graham Power Point Ministry : www.jackgraham.org

(Cr. ภาพ Christian Children Authors)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.