ทำไมต้องระวังความคิดของเรา?

ทำไมต้องระวังความคิดของเรา?

“จงระวังความคิดของคุณให้ดี เพราะว่าความคิดของเราได้ยินไปถึงสวรรค์”

(Guard well your thoughts; Our thoughts are heard in heaven.)      -Owen D. Young-

ในพระคัมภีร์เล่มแรกคือ พระธรรมปฐมกาล ได้เล่าให้เราทราบว่า …  พระเจ้าทรงเห็นเค้าความคิดในใจทั้งหมดของมนุษย์

“5พระยาห์เวห์ทรงเห็นว่าความชั่วร้ายของมนุษย์มีมากบนแผ่นดิน และทรงเห็นว่าเค้าความคิดในใจทั้งหมดของเขาล้วนเป็นเรื่องชั่วร้ายตลอดเวลา 6พระยาห์เวห์เสียพระทัยที่ทรงสร้างมนุษย์ไว้บนแผ่นดินและโทมนัสยิ่งนัก 7พระยาห์เวห์จึงตรัสว่า “เราจะกวาดล้างมนุษย์ที่เราได้สร้างมานี้ไปเสียจากแผ่นดิน ทั้งมนุษย์และสัตว์ใช้งาน กับสัตว์เลื้อยคลานและนกในอากาศด้วย เพราะว่าเราเสียใจที่ได้สร้างพวกเขา”  (ปฐมกาล 6:5-7)

พระธรรมตอนนี้เปิดเผยความจริงว่า

  1. พระเจ้าทรงเห็นความชั่วร้ายของมนุษย์ทวีมากยิ่งขึ้น
  2. พระเจ้าทรงทราบเค้าความคิด(ความคิดจิตใจ) ของพวกเขาล้วนโน้มเอียงไปในทางชั่วร้ายอยู่เสมอตลอดเวลา
  3. พระเจ้าทรงเสียพระทัยที่ทรงสร้างมนุษย์ไว้บนแผ่นดิน
  4. พระเจ้าทรงโทมนัสปวดร้าวในพระทัยยิ่งนักกับสิ่งที่มนุษย์คิดและทำ
  5. พระเจ้าทรงตัดสินพระทัยที่จะกวาดล้างมนุษย์ไปเสียจากผืนแผ่นดิน รวมทั้ง สัตว์ใช้งาน สัตย์เลื้อยคลาน และนกในอากาศด้วย

ในพระธรรมปฐมกาล 6:11-12 อธิบายเพิ่มเติมว่า … ในขณะนั้น โลกเสื่อมทรามมากในสายพระเนตรของพระเจ้า และเต็มไปด้วยความโหดร้ายทารุณ พระเจ้าจึงจะนำจุดจบมาถึงคนทั้งปวง!

เราทราบว่า พระเจ้าทรงให้โนอาห์สร้างเรือเพื่อช่วยคนในโลกที่สำนึกกลับใจขึ้นเรือเพื่อรอดพ้นจากความพินาศ แต่ก็น่าเศร้าที่ไม่มีใครเชื่อและกลับใจ อีกทั้งยังคงดำเนินชีวิตตามที่เป็นมา จนกระทั่งสายเกินไป

 “37เพราะว่าสมัยของโนอาห์เคยเป็นอย่างไร เมื่อบุตรมนุษย์เสด็จมาก็จะเป็นอย่างนั้น 38เพราะว่าก่อนวันน้ำท่วมนั้น คนทั้งหลายพากันกินดื่มกัน สมรสกันและยกให้เป็นสามีภรรยากัน จนถึงวันที่โนอาห์เข้าไปในเรือใหญ่ 39และน้ำท่วมกวาดเอาพวกเขาไปทุกคนโดยไม่ทันรู้ตัวอย่างไร เมื่อบุตรมนุษย์เสด็จมาก็จะเป็นอย่างนั้น”   (มธ.24:37-39)

มีแต่โนอาห์และคนในครอบครัว ทั้งหมด  8 คน เท่านั้นที่เชื่อฟัง ขึ้นเรือ และรอดตาย!

“ซึ่งในสมัยก่อนไม่เชื่อฟังพระเจ้า คราวเมื่อพระเจ้าทรงอดทนรอคอยให้กลับใจในสมัยโนอาห์ ขณะที่ท่านกำลังต่อเรือใหญ่ ในเรือนั้นมีน้อยคน คือแปดชีวิตรอดผ่านน้ำ” (1ปต.3:20)

“และไม่ได้ทรงยกเว้นโลกสมัยโบราณ แต่ได้ทรงคุ้มครองโนอาห์ผู้ประกาศความชอบธรรม กับคนอื่นอีกเจ็ดคน เมื่อคราวที่พระองค์ได้ทรงบันดาลให้น้ำท่วมโลกของคนอธรรม”   (2ปต.2:5)

น่าเศร้าที่ตลอดประวัติศาสตร์มนุษย์ ล้วน  1. คิดชั่ว  2. ทำชั่ว  และทำให้โลกนี้เสื่อมทรามลง

ในสมัยแรกพระเจ้าทรงล้างโลกด้วยน้ำ แต่ในวาระสุดท้ายนี้ พระเจ้าจะทรงล้างโลกด้วยไฟ!

ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของชีวิตเราตลอดนิรันดร์ ขอให้เราคิดใหม่ กลับใจใหม่ และดำเนินชีวิตใหม่อย่างที่พระเจ้าพอพระทัย คือ บริสุทธิ์และยำเกรงพระเจ้าเพื่อเราจะได้รับความรอดและจะได้อยู่ในแผ่นดินใหม่ของพระองค์

“8แต่ท่านที่รักทั้งหลาย อย่ามองข้ามความจริงข้อนี้เสีย คือวันเดียวของพระเจ้าเป็นเหมือนกับพันปี และพันปีก็เป็นเหมือนกับวันเดียว 9องค์พระผู้เป็นเจ้าไม่ได้ทรงเฉื่อยช้าในเรื่องพระสัญญาของพระองค์ ตามที่บางคนคิดนั้น แต่ทรงอดทนกับพวกท่าน พระองค์ไม่ทรงประสงค์ให้ใครพินาศเลย แต่ประสงค์ให้ทุกคนกลับใจใหม่ 10แต่วันขององค์พระผู้เป็นเจ้านั้น จะมาถึงเหมือนอย่างขโมยและในวันนั้น ฟ้าจะหายลับไปด้วยเสียงดังกึกก้อง และโลกธาตุจะสลายไปด้วยไฟ และแผ่นดินกับสิ่งสารพัดที่มีอยู่บนนั้นจะถูกเผาจนหมดสิ้น 11เมื่อเห็นแล้วว่าทุกสิ่งจะต้องสลายไปเช่นนี้ พวกท่านควรจะเป็นคนแบบไหนในการดำเนินชีวิตที่บริสุทธิ์และที่ยำเกรงพระเจ้า 12จงเฝ้ารอและเร่งวันของพระเจ้าให้มาถึง ซึ่งวันนั้นท้องฟ้าจะถูกเผาจนสลายไป และโลกธาตุก็จะสลายไปด้วยไฟ 13แต่ว่าตามพระสัญญาของพระองค์นั้น เราจึงคอยท้องฟ้าใหม่และแผ่นดินโลกใหม่ ที่ความชอบธรรมจะดำรงอยู่ 14เพราะฉะนั้น ท่านที่รักทั้งหลาย เมื่อพวกท่านกำลังคอยและเร่งสิ่งเหล่านี้อยู่ ก็จงให้พระองค์ทรงพบพวกท่านมีใจสงบ ปราศจากมลทินและข้อตำหนิ” (2ปต.3:8-14)

 พี่น้องที่รัก ..ขอให้เราดำเนินชีวิตอย่างมีวินัยในการคิดและทำอย่างที่พระเจ้าประสงค์

   …จะดีไหมครับ

 

-ธงชัย ประดับชนานุรัตน์-

twitter.com/thongchaibsc, facebook.com/thongchaibsc, twitter.com/lifeanswer, facebook.com/lifeanswer

(Cr.ภาพ RentSauce)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.