ยังต้องไปอีกไกล

ยังต้องไปอีกไกล

“เรารู้ว่าธรรมบัญญัตินั้นเป็นเรื่องฝ่ายจิตวิญญาณ แต่ว่าข้าพเจ้าเป็นเนื้อหนังถูกขายเป็นทาสให้อยู่ใต้บาป”  (โรม 7:14)

ผมบนศีรษะของผมเริ่มร่วงตอนช่วงอายุ 30 ผมคิดหาวิธีเท่าที่นึกออก พยายามชลอมันเอาไว้ วันหนึ่งเพื่อนของผมที่ผมร่วงหมดมาเยี่ยม มาเปิดหมวกให้ดูแล้วพูดว่า “ลองดูสิ” แล้วเขาก็ให้ดูผมปลอมที่บนศีรษะ “คนที่ทำผมปลอมนี่เก่งมากๆเลย”

สองสามสัปดาห์จากนั้น ผมปลอมของผมก็มาถึง  เป็นผมปลอมที่ดูดีมาก แต่พอลองใส่ รู้สึกว่าตัวเองดูงี่เง่าบอกไม่ถูก ไม่สามารถใส่ออกไปให้ใครเห็นได้

นักประพันธฺชื่อ เพกกี้ นูแนน พูดถึงผมปลอมว่า “คำโกหกบนศีรษะ” ผมว่าถูกต้องนะครับ คิดว่าคงไม่มีใครอยากวางคำโกหกไว้บนศีรษะ หรือในส่วนอื่นๆของชีวิต พูดกันตามตรงก็คือเราไม่ได้อยากเป็นคนหน้าซื่อใจคด

ผู้คนมักจะรีบป้ายสีความเป็น “คนหน้าซื่อใจคด” ลงไปบนชีวิตของคนที่ไม่อาจดำเนินชีวิตคริสเตียนได้ตลอดรอดฝั่ง แต่ขอให้เราเข้าใจว่าอะไรคือ “หน้าซื่อใจคด” หน้าซื่อใจคดคือคนที่พยายามทำตัวเป็นบางสิ่งหรือบางคนที่เขาไม่ใช่เลย แต่ไม่ใช่คนที่เชื่อในบางสิ่งแต่ไม่สามารถทำตามได้ตลอดรอดฝั่ง

เชื่อในบางสิ่งแต่ไม่อาจทำตามได้ทั้งหมดไม่ได้ทำให้เราเป็นคนหน้าซื่อใจคด แต่เป็นปุถุชนธรรมดา เราต่างก็ไม่สมบูรณ์แบบที่พยายามรับใช้พระเจ้าผู้ทรงสมบูรณ์แบบ และเราทุกคนก็ไปไม่ได้ตามมาตรฐาน

แม้แต่อัครทูตผู้ยิ่งใหญ่อย่าง อ. เปาโลยังกล่าวไว้ในหนังสือโรมบทที่ 7 ว่า “ข้าพเจ้าไม่เข้าใจการกระทำของข้าพเจ้าเอง เพราะว่าข้าพเจ้าไม่ทำสิ่งที่ข้าพเจ้าปรารถนาที่จะทำ แต่กลับทำสิ่งที่ข้าพเจ้าเกลียดชังนั้น… ข้าพเจ้าจึงไม่ใช่ผู้ทำ แต่ว่าบาปซึ่งอยู่ในตัวข้าพเจ้านั่นเองเป็นผู้ทำ” (โรม 7:15, 17)

ยิ่งเราดำเนินชีวิตคริสเตียนไปได้ไกลเท่าไร เราจะตระหนักได้ว่ายังอีกไกลที่เราต้องไป และยิ่งเติบโตฝ่ายวิญญาณเท่าไร จะตระหนักได้ว่ายังมีพื้นที่ให้โตได้อีกเยอะ

ผู้คนชอบที่จะด่วนใช้คำว่าหน้าซื่อใจคดกับผู้อื่น แต่ขอให้เข้าใจความหมายที่แท้จริงนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Freepik)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.