สารจากศิษยาภิบาล

16  กรกฎาคม 2017

ขอสวัสดีพี่น้องชาว CJ ทุกท่าน

ขอต้อนรับทุกท่านสู่ครอบครัว CJ ในการนมัสการพระเจ้าร่วมกัน

 1. แต่ก่อนอื่นต้องขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปอย่างกะทันหันของคุณเอก (ประเสริฐศักดิ์ เพชรรัศมีพราว) ผู้เป็นสามีของครูแหม่ม (สุจินดา ฉัตรทอง) ผู้เป็นที่รักของเราชาว CJ ทั้ง 2 คน ในตอนเย็นวันนี้ เราจะมีพิธีไว้อาลัย รำลึกถึงคุณเอก โดยมี CJ , นิมิตใหม่ และ BSC ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ  ที่ คริสตจักรนิมิตใหม่ (BSC ชั้น 5)  สี่แยกพญาไท ในเวลา 18.00 น.  ผมขอเชิญชวนสมาชิกทุกท่านไปร่วมไว้อาลัยในวันนี้ (โดยไม่ต้องกังวลเรื่องเสื้อผ้าหน้าผม เพราะว่าเป็นพิธีอย่างคริสเตียน)
 2. อนึ่ง วันนี้เป็นวันแรกที่ CJ และ CL เราร่วมมือกันเปิดกลุ่มแคร์พิเศษ ชื่อ Care : Love & Joy”  ในตอนบ่าย 13.00 – 14.00 น. ปกติจะใช้ห้องเด็กชั้น 6 แต่เนื่องด้วยวันนี้ โรงเรียนมีการเก็บของอยู่ในห้อง จึงไม่สามารถใช้ห้องได้ จึงขออภัยที่จะใช้ห้องอาหารชั้น 3 เป็นที่จัดกลุ่ม cell (กลุ่มแคร์) ขึ้นเป็นการชั่วคราวในวันนี้  หากผู้ใดไม่ติดขัดหรือขัดข้องประการใดก็ขอเชิญเข้าร่วมกันนะครับ (มีจากทั้ง CL และ CJ) โดยมีผมเป็นผู้นำ และมีคุณม่อน/หญิง เป็นผู้ช่วย พร้อมกับพี่น้องอื่น ๆ อีกหลายคน (จาก CJ/CL)
 3. ค่าย CJ Better me“ มีขึ้นในวันที่ 28-30 กรกฎาคม 2017 ดังนั้น ในวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม นี้ จะไม่มีการนมักสารที่ห้องนมัสการชั้น 6 (Trinity) ที่นี่ จึงขอประกาศเชิญชวนทุกท่านไปค่ายและไปร่วมนมัสการพระเจ้าที่ค่ายด้วยกันเป็นพิเศษ (ที่เราทำกันปีละหนึ่งครั้ง)
 4. ค่าย CL “New Thing“ วันที่ 12-14 สิงหาคม 2017 นี้ ผู้ใดใน CJ สนใจไปหนุนใจพี่น้อง CL สมัครได้ด่วนที่ คุณนา
 5. รายการพิเศษอื่น ๆ ที่สมาชิกเข้าร่วมได้จะเป็นประโยชน์มากต่อตัวของสมาชิกเองและของคริสตจักร คือ
 • Alpha LEAP! Conference วันที่ 21-22 ก.ค. นี้ ณ  คริสตจักรวัฒนา  เวลา 09.00 – 17.00 น. เพื่อรับแรงบันดาลใจ และเรียนรู้จักเครื่องมือใหม่ ๆ ในการประกาศอย่างเป็นกันเอง สนุกสนาน และอิ่มอร่อย ทั้งต่อเพื่อนฝูงในที่ทำงาน อนุชน หนุ่มสาว และกลุ่มคนประเภทต่าง ๆ ค่าลงทะเบียน คนละ 350 บาท แต่สมัคร 5 คนขึ้นไปเหลือเพียง คนละ 300 บาท  ผู้ใดสนใจติดต่อคุณแดง โดยด่วน
 • รายการประกาศร่วมกันของ CJ/CL/นิมิตใหม่/BSC ในวันศุกร์ที่ 18 สิงหาคม เวลา 18.30–20.30 น. BSC (สี่แยกพญาไท) พบกับ Ploy Chompoo และ เค (Net Idol) นำรายการโดย โบ (TK) ขอให้พาญาติมิตรที่ไม่เป็นคริสเตียนไปมาก ๆ ครับ  ฟรี!
 • Things to Come” สัมมนาหัวข้อที่อยู่ในความสนใจอย่างสูง วันที่ 25-26 สิงหาคม นี้  โดยวิทยากรบินตรงมาจาก USA     D.L. Moody เริ่มบ่าย 3 โมง จนถึง 3 ทุ่ม วันศุกร์ที่  25 สิงหาคม และจบลงที่บ่าย 3 โมงของวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม นี้   ค่าลงทะเบียน 200 บาทต่อคนผู้ใดสนใจติดต่อคุณแดง โดยด่วน
 • GLS Conference ( Global Leadership Summit ) วันที่ 8-9 พฤศจิกายน 2017 ณ. คริสตจักร เสรีภาพกรุงเทพ แม้จะอีกหลายเดือน แต่ที่ประกาศเชิญชวนตอนนี้ คือ เพื่อเราจะสมัครได้ในราคาพิเศษ เพียงจ่ายคนละ 700 บาท และยิ่งถูกลงไปอีก ถ้าสมัคร 5 คน  แถม  1 คน  ผู้ใดสนใจติดต่อคุณแดง โดยด่วน

วันนี้ ขอแนะนำให้ทุกคนรู้จักกับสมาชิกของเราอีกท่านหนึ่งที่เรารักคือ

คุณรุจิรดา แปงจ้อง    ชื่อเล่น : ดา  อาชีพ : ที่ปรึกษาทางการเงิน                                                                                           

1.คำถาม : มาเชื่อพระเจ้าและเข้ามาเป็นสมาชิกCJ ได้อย่างไร เมื่อไหร่ และช่องทางไหน

คำตอบ : เดิมที..ดาเป็นคนที่เคร่งในศาสนาเดิมมาก ดาเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว (single mom) อาจเป็นพระเจ้าทรงนำผ่านทางลูก เนื่องจากคนที่พามาเชื่อพระเจ้าคือพี่ในหมู่บ้านเดียวกันและลูกเราเป็นเพื่อนกัน เขาชวนมาโบสถ์ ดาเองก็อยากจะหาความสงบ การไปโบสถ์ครั้งแรกของดา ตกใจมาก!! (ไม่ขอเอ่ยชื่อโบสถ์นั้นนะคะ) ไปแล้วเจอการอธิษฐานแตะแล้วล้ม แตะแล้วล้ม ก็งง แปลกๆไม่เข้าใจ แต่ออกไปรับเชื่อด้วยเหตุผลเดียวคือเพื่อเป็นของขวัญวันเกิดให้ตัวดาเอง มีความรู้สึกอยากเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะความเชื่อเดิมก็ไม่ได้ไปถึงไหน หรือทำให้ดีขึ้นกว่าเดิมทั้งๆที่ก็พยายามทำอย่างเคร่งครัด

แล้ววันหนึ่งก็มีโอกาสไปเซลบ้านนิน เพราะเป็นเพื่อนร่วมงานกัน  ดาก็ลองไปนมัสการที่ คจ.แห่งหนึ่ง ซึ่งบ้านนินไปที่นั่น แต่ก็ยังรู้สึกว่าดาไม่เหมาะกับที่นั่น ที่นั่นดีนะคะ ค่อนข้างมีระเบียบแบบแผน ขรึม ชอบบรรยากาศ แต่ไม่มีเพื่อนไม่รู้จักใครเพราะเราไปช่วงเช้า และบ้านนินไปช่วงบ่าย ใจก็เลยมองหาโบสถ์เช้า พี่นิ้งซึ่งก็ไปเซลบ้านนิน ก็ชวนมาที่ CJ สุขุมวิท16 ในเวลานั้น และได้เข้ารับบัพติศมาในเวลาต่อมา

2.คำถาม : อะไรทำให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของคริสตจักรหรือตัดสินใจเป็นสมาชิก มานมัสการที่ CJ หรือ อยากขอบคุณพระเจ้าเกี่ยวกับCJ เรื่องใด?

คำตอบ : สาเหตุที่เข้ามาเป็นสมาชิก CJ เพราะ

ชอบเพลงนมัสการสัมผัสใจมาก และ

ไม่เคร่งระเบียบจนรู้สึกยากหรือเป็นภาระหนักเกินไป การมาเชื่อพระเยซูสำหรับดาเป็นอะไรที่เบาสบายและช่วยให้ดามีวินัยต่อตัวเอง เป็นวิถีที่ทำได้จริงในชีวิตประจำวัน พระเจ้าทรงเป็นความรัก คำนึงถึงความสัมพันธ์ระหว่างเรากับพระเจ้าและเรากับพี่น้องในพระคริสต์ ช่วยให้เรามีความ สัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่นๆได้จริงๆเมื่อเราเชื่อฟังและลองทำตามที่พระวจนะบอก 

ชอบที่ CJ ค่อนข้างเหมาะกับคนอย่างเรา คือดามองว่า ที่นี่เป็นที่รวมของคนรุ่นใหม่ ผู้ใหญ่ค่อนข้างจะมีแนวคิดที่ร่วมสมัย เปิดรับคนใหม่ เพราะดามาเชื่อตอนที่เป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็อยากจะได้กลุ่มเพื่อนพี่น้องที่สามารถพูดคุยปรึกษาได้ ไม่รู้สึกว่าเป็นคนแปลกหน้า ดาได้รับความอบอุ่นเป็นมิตรอย่างจริงใจ ทำให้ตัดสินใจเข้ามาเป็นสมาชิก CJ ตอนนี้ก็มาต่อเนื่อง 3 ปีแล้วค่ะ

ชอบบรรยากาศและสภาพแวดล้อม  การหนุนใจให้สมาชิกมาเรียนรู้จักพระเจ้า ทั้งในกลุ่มเซลและในชั้นเรียนเช้าวันอาทิตย์และเย็นวันพฤหัส ช่วยแนะนำสมาชิกให้เข้าใกล้พระวจนะ น่าชื่นใจและน่าชื่นชมค่ะ อยากขอบคุณทีมผู้นำที่เห็นความสำคัญเรื่องนี้ พระวจนะไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อเลยค่ะ ทุกวันนี้มีความสุขและสนุกกับการรู้จักพระเจ้า ผ่านพระวจนะ ช่วยให้เข้าใจพระวจนะได้ดีกว่าเดิม

พระคัมภีร์ดึงดูดใจดา ทำให้อยากรู้จักพระเจ้าทุกๆวัน และรู้ความหมายของชีวิต เห็นความจริงของชีวิตมากขึ้น ข้อพระวจนะที่จดจำและใช้นำชีวิตคือ “อย่าให้ความชั่วชนะเราได้ แต่จงชนะความชั่วด้วยความดี”  (โรม12:21) เพราะด้วยความดีของดาคงจะยากมากแต่หากเป็นความดีงามของพระคริสต์ที่เป็นแบบอย่าง ด้วยพระคุณพระองค์สามารถช่วยให้เอาชนะตัวเอง เอาชนะสิ่งที่ไม่ดีได้ อยากขอบคุณ CJ ที่มีช่องทางสนับสนุนให้สมาชิกได้รู้จักพระเจ้าผ่านชั้นเรียนและกลุ่มเซลค่ะ

3.คำถาม: ตั้งใจทำอะไรในCJ หรือทำอะไรผ่าน CJ?

คำตอบ : เวลานี้ดามีโอกาสร่วมรับใช้อยู่ในทีมปฏิคม ได้เห็นความรักผ่านพี่น้องที่ช่วยเหลือกันและกัน อาสารับใช้ด้วยใจที่คอยให้กำลังใจกันค่ะ 

ตั้งใจทำอะไร … ทุกการรับใช้ก็ตั้งใจค่ะหรือหากCJ หยิบยื่นโอกาสให้ ทำอะไรก็ยินดีเสมอ และพยายามจัดเวลาเข้าร่วมตามวาระและโอกาส หากเป็นความคิดส่วนตัว ดามีภาระใจอยาก “ประกาศ” เรื่องราวความรักของพระเยซู กับคนรอบข้างและทุกคนที่ได้มีโอกาสรู้จักค่ะ ขอพระเจ้าเมตตาให้ดาสามารถส่งต่อพระพรนี้ได้ ฝากไว้ในคำอธิษฐานของพี่น้องด้วยนะคะ 

ขอให้เราอธิษฐานเผื่อคุณรุจิรดา (ดา) แปงจ้อง  ด้วยกันนะครับ ขอพระเจ้าคุ้มครองและอวยพรตัวของท่านและกิจการที่ท่านทำอยู่

ด้วยความรักในพระคริสต์

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

ปล. คริสตจักรกำลังมองหาอาคารสถานที่หรือที่ดินเพื่อเช่าหรือเช่าซื้อหรือซื้อ เพื่อทำเป็นสำนักงานของคริสตจักร/เป็นสถานที่อบรม/สังสรรค์/กลุ่มแคร์/กิจกรรมอื่นๆ  (ที่สามารถทำเป็นห้องนอน นอนค้างคืนได้ ด้วยเพื่อจัด Lock In เสริมสร้างความสัมพันธ์ และจิตวิญญาณของสมาชิก

 1. ขนาดอาคารพาณิชย์ อย่างน้อย 2-4 ห้อง
 2. ทำเล ไปมาสะดวก(ยิ่งใกล้สถานีรถไฟฟ้า และใกล้สถานที่ที่มีที่จอดรถได้มาก ๆ ยิ่งดี)

ผู้ใดมีข้อเสนอหรือคำแนะนำติดต่อได้ที่คุณฤทธิ์  คุณแดง  หรือผมก็ได้

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.