การตัดสินใจที่ทุกคนต้องทำ

การตัดสินใจที่ทุกคนต้องทำ

ปี‌ลาต​จึง​ถาม​ว่า “ถ้า​อย่าง​นั้น เรา​จะ​ทำ​อย่าง‍ไร​กับ​เยซู​ที่​เรียก​ว่า​พระ‍คริสต์?” พวก‍เขา​พา​กัน​ร้อง​ว่า “ให้​ตรึง​ที่​กาง‌เขน” (มัทธิว 27:22)

“ไม่ตัดสินใจ” เป็นสิ่งที่เราต่างก็เคยมีประสบการณ์ – จะใส่ชุดไหนดี? สถานการณ์แบบนี้จะตัดสินใจอย่างไร?

บางครั้งการไม่ตัดสินใจจะส่งผลที่สำคัญตามมา แต่บางครั้งก็อาจไม่มีอะไร

เวลาที่ตัดสินใจไม่ได้ คุณก็กำลังเหยียบเรือสองแคม คุณพยายามเอาใจทุกคน นี่คือสิ่งที่ปอนทิอัส ปิลาตทำ ในมัทธิว 27 เราเห็นว่าการไม่เลือกตัดสินใจส่งผลสำคัญได้มากขนาดไหน ปิลาตต้องการให้ทุกคนพอใจกับการตัดสินใจของเขา อยากให้ทุกคนไปกันได้ ผลก็คือ รีรอ และไม่ตัดสินใจทำสิ่งที่ถูกต้อง

ปิลาตไม่ตระหนักว่าเกิดอะไรขึ้น ในความเป็นจริง ไม่ใช่พระเยซูคริสต์ที่ยืนต่อหน้าปิลาต แต่เป็นปิลาตที่ยืนต่อเบื้องพระพักตร์พระเยซู ปิลาตกำลังถูกไต่สวน และเขาพลาดโอกาสทองที่จะเชื่อในพระเยซู โอกาสทองที่จะวางใจในพระผู้เสด็จมาตายเพื่อมนุษยชาติ

ปิลาตต้องตัดสินใจเพื่อตนเอง และตอบคำถามที่วันหนึ่งทุกคนต้องไปถึงจุดนั้น – “ฉันควรทำอย่างไรกับพระเยซู?”

วันนั้นปิลาตได้ยินเสียงมากมาย : เสียงฝูงชนพูดว่า “เอาไปตรึงกางเขน!” เสียงภรรยาพูดว่า ““อย่าพัวพันกับเรื่องของคนชอบธรรมนั้นเลย…”  และแน่นอนเขาต้องได้ยินเสียงจิตใต้สำนึกเตือนว่าพระเยซูไม่ได้มีความผิด และได้ยินเสียงตรัสจากพระโอษฐ์ของพระเยซูเอง แต่น่าเศร้าที่ปิลาตเลือกฟังเสียงผิด เป็นการตัดสินใจที่ต้องเสียใจไปชั่วชีวิต

ทุกคนจะไปถึงจุดที่ต้องตัดสินใจว่าจะทำอย่างไรกับพระเยซู เช่นเดียวกับปิลาต มีคนมากมายที่ปล่อยให้คนอื่นคิดแทน และในที่สุดพวกเขาก็ต้องชดใช้ทุกสิ่ง

ผมหวังว่าคุณจะไม่ปล่อยให้เกิดขึ้นกับคุณนะครับ

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

(Cr. ภาพ Wikipedia)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.