ชีวิตที่สร้างผลกระทบเหนือธรรมดา

ชีวิตที่สร้างผลกระทบเหนือธรรมดา

ภายหลังเอฮูด มีชัมการ์บุตรอานาทผู้ใช้ประตักฆ่าคนฟีลิสเตียเสีย 600 คน ท่านก็เป็นผู้ช่วยกู้อิสราเอลด้วย (ผู้วินิจฉัย 3:31)

ฉันเป็นหนึ่งในคนที่ต้องการสร้างความแตกต่างเพื่อพระคริสต์ในโลกนี้ ต้องการทิ้งตำนานที่สำคัญไว้เบื้องหลัง และเมื่อถึงเวลาเข้าเฝ้าจำเพาะพระพักตร์พระเจ้า ฉันต้องการเพียงรู้ว่าได้เติมเต็มพระประสงค์ที่ทรงมีให้

… แต่จะมีบางสิ่งที่คอยรบกวนจิตใจ ปัญหาของโลกมันใหญ่เกินไป ฉันตัวเล็กนิดเดียว ทำให้เข้าใจชัมการ์ในข้อพระวจนะด้านบน

ชื่อชัมการ์แอบอยู่ในพระวจนะข้อสุดท้ายในหนังสือผู้วินิจฉัยบทที่สาม  …ภายหลังเอฮูด มีชัมการ์บุตรอานาทผู้ใช้ประตักฆ่าคนฟีลิสเตียเสีย 600 คน ท่านก็เป็นผู้ช่วยกู้อิสราเอลด้วย” (ผู้วินิจฉัย 3:31)

พระวจนะข้อนี้เราได้เห็นสามสิ่งที่ชัมการ์ทำ ที่สร้างผลกระทบที่เหนือธรรมดาในชีวิต :

  1. ท่านมอบความตั้งใจให้พระเจ้า
  2. ท่านนำสิ่งที่พระเจ้ามอบให้มาใช้
  3. ท่านยืนหยัดในความเป็นตัวตนของท่าน

และสามสิ่งนี้เพียงพอที่พระเจ้าจะใช้ท่านให้กอบกู้ชนชาติอิสราเอล

เรื่องของชัมการ์สะกิดเตือนใจฉัน ท่านไม่ธรรมดาเลย  อยู่ในที่ๆธรรมดา ทำงานที่ธรรมดา  สิ่งที่ทำให้ท่านไม่ธรรมดาไม่ใช่เรื่องภายนอก แต่เป็นแรงผลักดันภายในที่ต้องการทำสิ่งที่ถูกต้อง และเชื่อฟังพระเจ้าในที่ๆท่านอยู่ หน้าที่ของท่านคือเชื่อฟังพระเจ้า งานอื่นๆเป็นเรื่องรอง และเป็นจริงสำหรับเราด้วย ถ้าเราเชื่อฟังพระเจ้าในท่ามกลางชีวิตสามัญของเรา ผลกระทบที่ไม่ธรรมดาก็เกิดขึ้นได้

ฉันสงสัยว่าชัมการ์รู้หรือไม่ พระเจ้าจะทรงใช้ท่านกอบกู้อิสราเอล เมื่อเจาะลึกชีวิตของท่าน เราเห็นหลายสิ่งที่เหมือนพระเจ้าเลือกผิดคน “กอบกู้ชนชาติอิสราเอล”

แรกเลย ภูมิหลังของท่าน  ชื่อ “ชัมการ์” มีรากศัพท์มาจากภาษาคานาอัน ไม่ใช่ฮีบรู ข้อเท็จจริงนี้ทำให้นักวิชาการเชื่อว่าเป็นไปได้ที่ชัมการ์เป็นทั้งยิวและคนต่างชาติ เนื่องจากพระเจ้ามีพระบัญชาห้ามประชากรของพระองค์แต่งงานกับคนต่างชาติ ชัมการ์ที่สายเลือดไม่บริสุทธิ์จากบิดาและมารดา ทำให้ท่านหมดโอกาสที่จะทำงานถวายพระเจ้าผู้ยิ่งใหญ่

แล้วยังอาชีพอีก การที่ชัมการ์ใช้ปะตัก (สำหรับเฆี่ยนวัว) ฆ่าคนฟิลิสเตีย บ่งว่าท่านน่าจะเป็นชาวนา ทำให้ต้องหยุดคิดสักครู่ … เป็น “ชาวนา” ที่จัดการกับกองทัพศัตรูถึง 600 คน ถ้าฉันเป็นชัมการ์ คงมีคำถาม “แน่ใจหรือคะพระเจ้า ว่าเป็นดิฉัน?”

เรามองอาวุธที่ชัมการ์เลือกใช้อย่างผิวเผินไม่ได้ ไม่ธรรมดาและไม่น่าเป็นไปได้ ปะตักใช้สำหรับเฆี่ยนวัว ไม่ใช่อาวุธสงคราม แต่เนื่องจากชาวฟิลิสเตียไม่อนุญาตให้คนอิสราเอลถือครองอาวุธ (1ซามูเอล 13:19-22) พวกเขาจึงไม่มีตัวเลือกอื่น นอกจากที่มีในมือ ชัมการ์จึงลับคมปะตักเพื่อถวายในพระราชกิจของพระเจ้า

ฉันชอบที่พระหัตถ์ของพระเจ้าไม่เคยถูกจำกัดด้วยสิ่งที่เรามีในมือ … คุณอยากมีชีวิตที่สร้างผลกระทบเช่นนี้เพื่อพระเจ้าหรือไม่? ฉันอธิษฐานขอให้คุณมีความกล้า ใช้สิ่งที่มีในมือเพื่อพระเจ้าเหมือนชัมการ์

  • มอบความมุ่งมั่นตั้งใจให้พระเจ้า แม้จะน้อยนิด ดูไม่น่าใช่ และเสียงร้องเตือนในใจที่บอกว่าไม่น่าใช่คนอย่างเราที่พระเจ้าจะใช้
  • ใช้สิ่งที่พระเจ้ามอบให้ สิ่งที่มีอยู่ในมือ – ของประทาน ความสามารถ อะไรก็ตาม ลับให้แหลมคม และเชื่อมั่นว่าพระเจ้าสามารถนำไปใช้ให้เกิดผล
  • ยืนหยัดในความเป็นคุณ พระเจ้าไม่ได้ขอให้ชัมการ์เป็นผู้ใดนอกจากเป็นชาวนา พระองค์ปรารถนาให้คุณเป็นตามที่ทรงสร้างคุณมา เป็นในสิ่งที่คุณเป็น ถ่อมใจยอมให้พระองค์ใช้ด้วยใจเชื่อฟัง ที่เหลือพระเจ้าจะเป็นผู้นำไปสร้างผลกระทบเหนือธรรมดาเพื่อพระสิริและพระนามของพระองค์

 

โดย Lysa Terkeurst

จาก Encouragement for today : www.christianity.com

(Cr.ภาพ Pinterest.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.