ผู้นำที่ไม่น่าใช่

ผู้นำที่ไม่น่าใช่

พระยาห์เวห์ตรัสกับกิเดโอนว่า “คนที่อยู่กับเจ้ายังมีมากเกินไปที่เราจะมอบคนมีเดียนไว้ในมือของพวกเขา เกรงว่าอิสราเอลจะทะนงตัวต่อเรา โดยกล่าวว่า ‘มือของข้าเองได้กู้ข้าไว้’ (ผู้วินิจฉัย 7:2)

ชาวอิสราเอลมีชีวิตอยู่ภายใต้ความกลัวชาวมีเดียนที่เป็นศัตรู พวกมีเดียนมีกำลังมากกว่าหลายเท่า ในพระคัมภีร์พูดว่ามีมากเหมือน “ฝูงตั๊กแตนปาทังก้า” (ผู้วินิจฉัย 6:5) และมีอยู่ทั่วไปทุกหนแห่ง มากเกินกว่าจำนวนลูกหลานอิสราเอล  

พวกเขาจะต้องเอาชนะพวกมีเดียน แต่ต้องการให้มีผู้นำ พระเจ้าทรงใช้ชายที่ชื่อกิเดโอน เมื่อเรารู้จักกิเดโอนในผู้วินิจฉัยบทที่ 6 ท่านกำลังนวดข้าวอยู่ในบ่อย่ำองุ่นเพื่อหลบซ่อนจากศัตรู ทูตของพระเจ้ามาปรากฏแก่กิเดโอน กล่าวว่า “นักรบกล้าหาญเอ๋ย พระยาห์เวห์สถิตกับเจ้า” (ข้อ 12)

ผมนึกภาพกิเดโอนเหลียวซ้ายแลขวาแล้วถามว่า “คุณพูดกับผมหรือครับ?” ถ้าในตอนนั้นกิเดโอนจะเป็นใครสักคน คงไม่น่าใช่นักรบผู้กล้าหาญแน่” แต่จากการประสบการณ์ที่ยาวนานในชีวิตที่ได้หล่อหลอมท่านให้กลายเป็นคนที่ใจกล้าหาญ ท่านเรียกผู้คนมารวมตัวกันเพื่อออกศึกสู้รบกับชาวมีเดียน

แล้วพระเจ้าก็เสด็จไปหากิเดโอนในวันหนึ่ง บอกกับท่านในสิ่งที่ผมคิดว่าท่านคงไม่อยากได้ยิน – กองทัพของท่านใหญ่ไป – บางทีกิเดโอนอาจพูดว่า  “ล้อเล่นละเปล่าครับ พระเจ้าอย่าล้อผมเล่นนะครับ! ใหญ่เกินไปหรือครับ พวกเขามีจำนวนมากกว่าเราไม่รู้กี่เท่า แล้วจะใหญ่เกินไปได้อย่างไร”

แต่พระเจ้าไม่ได้ล้อเล่น พระองค์ไม่ต้องการให้ใครมาพูดว่าที่ชนะมีเดียนได้เพราะฝีมือของพวกเขาเอง พระองค์จึงมีบททดสอบมาให้เพื่อตัดจำนวนคนลง ในตอนจบ กิเดโอนเหลืออยู่เพียง 300 คน และด้วย 300 คนนี้ พระเจ้าให้มีชัยชนะเหนือชาวมีเดียน

ครับ สำหรับพระเจ้าจำนวนมากไม่สำคัญ พระองค์สามารถทำการใหญ่ได้ในท่ามกลางคนจำนวนน้อย และพระองค์สามารถใช้คนที่เล็กน้อยให้ทำการใหญ่ได้ คุณไม่เคยเล็กน้อยไปที่จะให้พระเจ้าใช้ แต่คุณอาจจะใหญ่เกินไปครับ

พระเจ้าสามารถทำการใหญ่ได้ในท่ามกลางคนจำนวนเล็กน้อย

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr.ภาพ Cub corner)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.