สารจากศิษยาภิบาล

6 สิงหาคม 2017

สวัสดีครับชาว CJ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ หลังจากกลับจากค่าย CJ Better Me : ดีกว่าเดิม” (28-30 ก.ค. 2017) ที่เพิ่งผ่านมา

ขอให้เราแบ่งปันสิ่งดี ๆ ที่ได้รับจากค่าย ให้แก่กัน  แก่กัน และแก่กัน ไปเรื่อย ๆ จนกว่าคนทั้งหลายที่ไม่ได้ไปจะได้รับพระพรร่วมไปกับเราด้วยอย่างเต็มล้น ขอให้เรามีจิตอาสาในงานของพระเจ้าในคริสตจักรให้มากขึ้น ขอให้เราทำดีต่อทั้งคนในคริสตจักร และนอกคริสตจักรมากขึ้น ๆ ๆๆ ทุก ๆ วัน  ทุกๆ อาทิตย์

เวลานี้ผมต้องการคนร่วมรับใช้ในด้านต่อไปนี้

  1. ทำหนังสือ (จัดรูปเล่ม/ออกแบบปก/ตรวจปรู๊ฟ)
  2. ทีมติดตามผล พี่น้อง
  • ผู้เชื่อใหม่
  • สมาชิก(เก่า)

ผู้ใดมีภาระใจขอติดต่อผมด่วน

ขอพี่น้องอธิษฐานเผื่อการหา เช่า หรือซื้ออาคารสำนักงานคริสตจักร และศูนย์รวมชีวิตชาว CJ ที่มีลักษณะดังนี้

  1. เป็นอาคารพาณิชย์ 2-4 ห้อง 3-4 ชั้น
  2. บนเส้นทางหรือใกล้เคียงเส้นทางจราจรไปมาสะดวกจากจุดต่าง ๆ ใน กทม. (มีรถโดยสารสาธารณะ ผ่าน/หรือผ่านใกล้ ๆ )
  3. มีที่จอดรถอยู่ในบริเวณใกล้ ๆ (เช่น โลตัส บิ๊กซี  ฯลฯ)
  4. ถ้าเป็นตึกให้เช่า ทำสัญญาได้ 1-3 ปี

ใครพบสถานที่ๆน่าสนใจ กรุณาแจ้ง   คุณแดง 081-828 9343  คุณฤทธิ์ 081-821 2419  คุณมนตรี (หมู) 081-931 6888

วันศุกร์  18 ส.ค. 2017  เรามีรายการประกาศ “Faith” มีแขกรับเชิญคือ คุณ พลอย ชมพู และคุณเค (Net Idol)  ไปกันมาก ๆ นะครับ!  เวลา 18.00 – 20.30 น. ที่ BSC (สี่แยกพญาไท)

และวันศุกร์ 25 และเสาร์26 ส.ค.  นี้ ก็มีการอบรมสัมมนาในหัวข้อ Things to come” (นับเวลาถอยหลัง) ณ BSC ลงทะเบียนคนละ 200 บาท ไปกันให้หมดโบสถ์เลยครับ วิทยากร Dr. D.L. Moody สอนได้ดีกว่าผมมากครับ!

วันนี้ ขอแนะนำสมาชิกที่เราภูมิใจอีกท่านของ CJ ครับ  คือ 

ชื่อ ดร. จุฬาลักษณ์ ตลับนาค    ชื่อเล่น  ออม   อาชีพ (กำลังหา)                                                                                 

คำถาม 1 มาเชื่อพระเจ้าได้อย่างไร อะไรทำให้ตัดสินใจเป็นสมาชิก CJ ?

คำตอบ  “หากถามว่ามาเชื่อพระเจ้าได้อย่างไร ออมบอกได้เลยว่าไม่รู้เหมือนกันว่าตัวเองมาเชื่อได้อย่างไร สมัยก่อนไม่เคยคิดว่าตัวเองจะมาเชื่อพระเจ้าได้ มองกลับไปสมัยก่อนที่นับถือศาสนาเดิม มีโอกาสไปวัดทำบุญบ้างเฉพาะวันสำคัญๆ จัดว่าเป็นบ้านที่ไม่ค่อยเคร่ง แต่ได้เห็นผ่านป้ายที่แขวนไว้บนต้นไม้สูงๆ เช่น ต้นตาล ต้นมะพร้าว เห็นบ่อยมากเลยค่ะ “พระเยซูรักคุณ พระเยซูผู้ช่วยให้รอด ฯลฯ” ในใจก็คิดว่าคนที่ขึ้นไปติดมีความพยายามมาก สงสัยคงกลัวใครมาดึงออกไป รู้สึกตลกดี และไม่ได้ใส่ใจอะไร

พอเข้ามหาวิทยาลัย ได้รับแจกพระคัมภีร์ฉบับพกพาเล็กๆ พร้อมคำเชิญชวนให้ไปโบสถ์ (แอบคิดว่าใครจะไป?) ตอนนั้นได้มาสองเล่ม เพื่อนให้มาด้วย และก็ได้ใช้ประโยชน์จากพระคัมภีร์เล่มนั้น ฉีกกระดาษไปห่อขวดอาหารที่ใช้ทดลอง (ถ้าเป็นตอนนี้ออมคงไม่กล้าทำแล้ว)

8 ปีต่อมาก็ได้รู้จักกับพี่เพียวซึ่งเป็นคริสเตียน ตอนแรกก็ไม่ทราบเลย คุยไปได้สักพักถึงรู้ว่านับถือคนละศาสนากับเรา ช่วงแรกๆยังชวนพี่เพียวมาตักบาตรด้วย (ตักบาตรประจำทุกเดือนของที่คณะ) และบังคับให้พี่เพียวไหว้พระด้วย จะได้ดูไม่แตกต่างเกินไป แค่พนมมือขึ้นไหว้เฉยๆ กลัวว่าคนอื่นจะมองดูไม่ดี แต่พี่เพียวมีจุดยืนที่มั่นคงมากค่ะ ไม่ยอมยกมือตามที่เราบอก ก็ไม่เป็นไรปล่อยไป

พอคุยกันมาเรื่อยๆ พี่เพียวก็ชวนมาโบสถ์ ตอนแรกก็ปฏิเสธหลายครั้ง พอหลายครั้งเข้าก็รู้สึกเกรงใจ เลยต้องมา และพอดีช่วงนั้นมีปัญหาเยอะ พี่เพียวเคยบอกให้อธิษฐานขอกับพระเจ้า เราก็ไม่เข้าใจ อธิษฐานไปแต่ก็สงสัย สิ่งที่เกิดขึ้นก็คงไม่ใช่พระเจ้าให้เราหรอก ตอนเข้าโบสถ์ครั้งแรกก็เฉยๆค่ะ เพลงแบบที่ไม่เคยได้ยิน แต่ว่าเพราะดี ก็ร้องไปด้วย แต่ก็มีบางอาทิตย์ที่รู้สึกว่าเพลงนั้นมันแตะใจเราเหลือเกิน รู้สึกน้ำตาจะเริ่มไหล เอ๊ะ!! เราเป็นอะไร คงแค่อินไปกับเพลง ปกติเป็นคนอ่อนไหวค่ะ ดูหนัง ดูละครก็ร้องไห้แล้ว

จนมีเหตุการณ์หนึ่งทำให้ออมเชื่อว่ามันไม่ใช่เรื่องบังเอิญอีกต่อไป ตอนนั้นออมจะผ่าตัดหัวใจ ซึ่งคิวคุณหมอนั้นยากมากกว่าจะได้ คุณหมอโทรมาบอกตอนเช้าว่าจะผ่าวันนั้นวันนี้นะ เราก็ตกใจ..ทำไมเร็วจังเลย เพราะคุณหมอบอกว่าคิวอีกนาน ออมจึงขอโทรไปบอกพ่อกับแม่ก่อนว่าได้วันผ่าแล้ว พ่อกับแม่ก็ตกลง ออมเลยโทรกลับไปบอกหมอว่าตกลงผ่า โดยปกติหลังผ่าจะต้องพักฟื้นที่โรงพยาบาลหนึ่งอาทิตย์ ซึ่งอยู่ในช่วงที่จัดค่ายโบสถ์พอดี ออมอยากไปมากๆ แต่ก็ทำใจ คงไม่ได้ไปแน่นอน พอตอนดึกคุณหมอโทรมาอีกรอบบอกว่า ..หมอลืมไปว่ามีคุมสอบ เดี๋ยวจะให้เลขาโทรมานัดใหม่ ออมร้องบอก ขอบคุณพระเจ้าที่ให้ออมได้ไปค่ายแล้ว และออมก็รับเชื่อที่ค่ายนั้นค่ะ

อยากจะขอบคุณครูแอน และพี่อู๊ดที่เป็นอีกพลังทำให้ออมมารับเชื่อพระเจ้า ทำให้ไม่สนใจกับคนที่พูดๆออกมาโดยไม่คิดว่าคนที่ไม่เชื่อพระเจ้าอย่างเราจะรู้สึกอย่างไร พอได้มาเชื่อพระเจ้า ถึงได้รู้ว่าทุกคนก็ไม่ได้สมบูรณ์แบบหรือดีพร้อมไปหมด

คำถาม 2. อะไรที่ประทับใจ CJ หรือ อยากขอบคุณพระเจ้าอะไรเกี่ยวกับ CJ ?

คำตอบ  สิ่งที่ประทับใจคือการนมัสการพระเจ้า ชอบตอนร้องเพลงนมัสการ และมีการเทศนาที่ดี สมาชิกที่นี่ก็น่ารักค่ะ จริงๆแล้วก็เคยไปนมัสการที่อื่นๆสองสามแห่งเหมือนกัน แต่ก็ให้ความรู้สึกที่แตกต่างเหมือนไม่ใช่บ้านของเรา CJ เป็นเสมือนบ้านของออมอีกหลัง มีพี่น้องคอยช่วยเหลือและให้กำลังใจกัน ในขณะเดียวกันก็มีเพื่อนกินด้วยค่ะ พี่น้องที่นี่ชอบหาของอร่อยๆกินกันและก็อ้วนด้วยกัน อยากจะขอบคุณพระเจ้าที่ทำให้มีคริสตจักรแห่งความสุขในวันนี้ ทำให้ออมได้รู้จักที่แห่งนี้และพี่น้องที่นี่ ออมเคยมีความคิดขึ้นมาว่า เพื่อนที่สนิทและคุยกันมากที่สุดในตอนนี้คือพี่น้องในพระคริสต์ คุยกันมากกว่าเพื่อนสมัยตอนเรียนอีก..ก็แปลกดีเหมือนกัน คิดแล้วก็ตลกตัวเอง

ขอบคุณพระเจ้าที่ CJ ได้สนับสนุนให้ออมไปเข้าอบรมต่างๆ เช่น อบรมผู้นำ LLT ไม่เคยคิดไม่เคยฝันเลยว่าตัวเองจะมาถึงจุดๆนี้ได้ ทีแรกคิดว่าค่ายอบรมผู้นำนี้คงน่าเบื่อ แต่ไม่ใช่เลย ออมได้อะไรมาค่อนข้างเยอะกับค่ายนี้ ได้เพื่อนใหม่จากหลายคริสตจักรทั่วประเทศ และจากต่างประเทศด้วย นอกจากนี้ยังได้แรงบันดาลใจหลายๆอย่างที่จะเดินในทางของพระเจ้าอย่างถูกต้องค่ะ

คำถาม 3    ตั้งใจทำอะไรใน CJ หรือมีส่วนรับใช้พระเจ้าเรื่องใด อะไร อย่างไร?

คำตอบ ในฐานะที่เป็นสมาชิก CJ ตัวเล็กๆคนหนึ่ง ที่ผ่านมา.ใครมีอะไรให้ช่วยก็ช่วยเต็มที่ค่ะ หรือบางทีเห็นว่างานส่วนไหนที่ขาดคนช่วย ก็จะไปช่วยค่ะ ชอบช่วยเบื้องหลังมากกว่าค่ะ เช่นงานเก็บแผ่นเพลงเข้าแฟ้มหลังนมัสการ ตอนนี้ได้เลื่อนขั้นค่ะ มาเก็บสายไฟ เก็บขาไมค์แทน ก็มีความสุขนะคะ ได้คุยเฮฮากับพี่ๆ ที่เก็บเวทีหลังนมัสการด้วยกัน แม้ในบางอาทิตย์จะลงมาช้าจนกับข้าวใกล้จะหมด แต่เราก็ไม่เคยอดค่ะ มีคนเก็บไว้ให้ ขอบคุณพระเจ้าค่ะ ออมตั้งใจไว้ว่าอยากจะช่วยงานของคริสตจักรให้เต็มที่ เท่าที่ตัวเองทำไหว มีประสิทธิภาพ มีของประทานแค่ไหนก็จะทำให้ดีที่สุดค่ะ

ตอนนี้ก็มีโอกาสได้เป็นเหรัญญิกของค่ายปี 2017 บอกตามตรงตื่นเต้นมากค่ะ จริงๆก็เคยทำเรื่องเบิกเงิน ทำรายงานการเงินของทุนมาแล้ว ออมคิดว่าก็คงไม่แตกต่างกันมากเท่าไร ออมเลยตอบตกลงไปว่าลองทำดู ทุกสิ่งทุกอย่างก็อยู่ที่พระเจ้าจะทรงนำค่ะ

ขอบคุณคำพยานของ ดร.ออมครับ

พี่น้องที่รักครับ  ขอให้พวกเราร่วมใจกันอธิษฐานเผื่อ ดร. จุฬาลักษณ์ ตลับนาค (ออม)   ให้มีความสุขความเจริญตลอดไปครับ

และขอพระเจ้าอวยพรทุกท่าน!

 

ด้วยรัก

(ธงชัย  ประดับชนานุรัตน์) ศิษยาภิบาล

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.