อะไรที่ทำให้คนเป็นวีรบุรุษ หรือวีรสตรี?

อะไรที่ทำให้คนเราเป็นวีรบุรุษ หรือวีรสตรี?

แล้วอันดรูว์ก็ไปหาซีโมนพี่ชายของตนก่อน และบอกเขาว่า “เราพบพระเมสสิยาห์แล้ว” (ซึ่งแปลว่าพระคริสต์) อันดรูว์จึงพาซีโมนไปเฝ้าพระเยซู เมื่อพระเยซูทอดพระเนตรเขาแล้วก็ตรัสว่า “ท่านคือซีโมนบุตรยอห์น คนจะเรียกท่านว่าเคฟาส” (ซึ่งแปลว่าศิลา) (ยอห์น 1:41-42)

เราได้ยินคำว่า “วีรบุรุษ (หรือ วีรสตรี)” มากมายในสังคม แต่เรารู้ความหมายที่แท้จริงหรือไม่? มีคนมากมายที่มีชื่อเสียงโด่งดัง (หรือที่เราเรียกว่าเซเล็บ) แต่มีคนที่เป็นวีรบุรุษน้อยนิด นักประวัติศาสตร์ ดาเนียล บูร์สติน เปรียบเทียบไว้สองแบบคือ : 

“คนมีชื่อเสียงเป็นคนที่สร้างข่าว แต่วีรบุรุษเป็นคนที่สร้างประวัติศาสตร์  เวลาสร้างวีรบุรุษ แต่จะกลืนกินคนมีชื่อเสียง”

วีรบุรุษคือผู้ที่ทำในสิ่งที่ไม่เห็นแก่ตัว เสียสละ และเป็นผู้ที่เห็นแก่ประโยชน์และความต้องการของผู้อื่นก่อนตนเอง บางครั้งพวกเขาก็ได้ชื่อว่าเป็นวีรบุรุษในขณะที่ยังมีชีวิต และบางครั้งก็หลังจากที่พวกเขาจากโลกนี้ไป บางครั้งเราเรียกบุคคลเหล่านี้ว่าวีรบุรุษที่อยู่เบื้องหลังหรือถูกโลกลืม เพราะไม่มีใครตระหนักถึงความกล้าหาญในสิ่งที่พวกเขาทำ จนเมื่อพวกเขาจากไป

หนึ่งในวีรบุรุษที่โลกมองไม่ค่อยเห็นในพระคัมภีร์ใหม่คืออันดรูว์ น้องชายของเปโตร เรื่องของอันดรูว์ถูกบันทึกไว้น้อยนิดในพระคัมภีร์ แต่เมื่อได้อ่านสิ่งที่ท่านทำนั้นสำคัญมาก เรารู้จักอันดรูว์ในแง่เป็นผู้พาคนมาหาพระเยซู ที่จริงเมื่อท่านตระหนักว่าพระเยซูคือพระเมสซิยาห์แห่งอิสราเอลที่ผู้คนรอคอยมานาน ท่านไปหาพี่ชายของตน และนำไปพบกับองค์พระเยซู

อันดรูว์น่าจะเก็บเรื่องนี้ไว้กับตัว แล้วพูดว่า “ไม่อยากให้เปโตรรู้เรื่องนี้ เดี๋ยวเข้ามาครอบงำงานที่นี่หมด” แต่อันดรูว์กลับนำพี่ชายไปพบพระเยซู ที่จริงทุกครั้งที่อ่านเรื่องของอันดรูว์  คือเมื่อท่านนำคนไปพบพระเยซู

เราอาจกล่าวได้ว่าอันดรูว์คือนักบุญของวีรบุรุษที่โลกลืม เป็นคนที่ทำในสิ่งที่ต้องทำ และไม่จำเป็นต้องอยู่ในกระแสหรือเรด้าร์ของใคร แต่ต้องการถวายพระสิริทั้งสิ้นแด่พระเจ้า นี่คือสิ่งที่เราต้องจดจำ

ถ้าเรามีอันดรูว์มากขึ้นในสังคม เราก็จะมีเปโตรมากขึ้นตามไปด้วย

และนี่คือหนึ่งในวีรบุรุษเบื้องหลังของพระคัมภีร์ใหม่

 

โดย: Pastor Greg Laurie

อนุญาตโดย  Harvest Ministries with Greg Laurie

PO Box 4000,Riverside,CA92514

 (Cr. ภาพ Goodnewsshared.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.