มนุษย์ปฏิเสธ แต่พระเจ้าเลือก

มนุษย์ปฏิเสธ แต่พระเจ้าเลือก

ถ้าพวกท่านเป็นของโลก โลกก็ย่อมจะรักคนที่เป็นของโลกเอง แต่เพราะท่านไม่ได้เป็นของโลก คือเราเลือกท่านออกจากโลก เพราะเหตุนี้ โลกจึงเกลียดชังท่าน (ยอห์น 15:19)

คุณเคยรู้สึกว่าถูกปฎิเสธหรือมองข้ามไหม … เหมือนไม่มีตัวตน? ใจดีๆนะคะ เพราะคุณไม่ได้เป็นคนเดียว

ในพระคัมภีร์มีเรื่องของผู้เผยพระวจนะซามูเอล ผู้ทำหน้าที่ไปเจิมตั้งกษัตริย์คนต่อไปของอิสราเอล ตามพระบัญชาจากพระเจ้า ซามูเอลต้องเดินทางไปเบธเลเฮม  ไปบ้านของเจสซี ท่านทราบดีว่าต้องไปที่ไหน และครอบครัวใดที่พระเจ้าเลือกกษัตริย์องค์ต่อไปของอิสราเอล ท่านรู้ว่าเป็นหนึ่งในบรรดาบุตรชายของเจสซี … เพียงแต่ไม่รู้ว่าบุตรคนไหน

ซามูเอลไปที่เบธเลเฮม และบอกเจสซีให้นำบุตรชายทุกคนมาให้ดู เจสซีพาบุตรชายเจ็ดคนมาให้ซามูเอลดู “ทีละคน”

เมื่ออธิษฐานแล้ว ซามูเอลค่อยๆพิจารณาทีละคน พระเจ้าตรัสว่า “ไม่ ไม่ใช่คนนี้… ไม่ ไม่ใช่คนนี้… ไม่ ไม่ใช่คนนี้” พระเจ้าปฏิเสธบุตรของเจสซีทั้งเจ็ดคน ซามูเอลเริ่มหวั่นวิตกและไม่แน่ใจ ท่านจึงถามเจสซีว่า “นี่เป็นบุตรชายทั้งหมดที่ท่านมีหรือ?”

“อ๋อ ยังมีอีกคน” เจสซีตอบ “เกือบลืม เป็นคนเล็กชื่อดาวิด ใช้ให้ไปเลี้ยงแกะอยู่ เดี๋ยวให้คนไปตามมา”

ในสายตาของผู้เป็นพ่อ ดาวิดไม่ได้สลักสำคัญอะไร ดังนั้นเมื่อซามูเอลขอดูบุตรชาย “ทั้งหมด” เจสซีไม่ได้คิดถึงลูกคนเล็กเลย อย่างไรก็ดี ดาวิดกลับเป็นผู้เดียวที่พระเจ้าเลือกให้เป็นผู้ปกครองประชากรของพระองค์ … มหัศจรรย์นะคะ

คุณอาจถูกละเลย ไม่มีใครสนใจ หรือถูกมนุษย์มองข้าม  อย่าเข้าใจผิด… พระเจ้าทรงเลือกคุณ!

นึกถึงข้อพระคำต่อไปนี้…

  • “เพราะฉะนั้นในฐานะเป็นพวกที่พระเจ้าทรงเลือก พวกที่บริสุทธิ์ และพวกที่ทรงรัก จงสวมใจเมตตา ใจกรุณา ใจถ่อม ใจสุภาพอ่อนโยน ใจอดทน” (โคโลสี 3:12)
  • “และในพระคริสต์นั้น เราก็ได้รับการทรงเลือกด้วยคือถูกกำหนดไว้ล่วงหน้าตามพระเจตนารมณ์ของพระเจ้าผู้ทรงทำกิจทุกอย่างตามพระดำริแห่งพระทัยของพระองค์ เพื่อเราผู้มีความหวังในพระคริสต์ก่อนผู้อื่นจะอยู่เพื่อยกย่องพระเกียรติของพระองค์” (เอเฟซัส 1:11-12)
  • “ใครจะฟ้องคนที่พระเจ้าได้ทรงเลือกไว้? พระเจ้าทรงทำให้พวกเขาเป็นคนชอบธรรมแล้ว” (โรม 8:33)

 

โดย Sharon Jaynes

อนุญาตโดย Girlsfriends in God : www.crosswalk.com

(Cr. ภาพ Shutterstock.com)

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.